Bỏ mức lương 15 triệu đồng / tháng, 9X Khánh Hòa Về quê trồng dưa lưới Israel

Trước đây, anh Nguyễn Hoàng Hiệp (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) học công nghệ thông tin tại TP.HCM, sau khi tốt nghiệp anh được nhận làm việc ở môi trường hấp dẫn và mức lương 15 triệu đồng / tháng . Sau khoảng 7 năm làm việc tại đây, anh Hiệp lại chọn con đường về quê lập nghiệp khiến nhiều người không thể ngờ tới.

9X ở Khánh Hòa bỏ lương 15 triệu đồng / tháng trở về quê trồng dưa - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Hiệp (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) với giấc mơ chinh phục quả dưa. Ảnh: Công Tâm

Nói về lý do trở về quê anh Hiệp cho biết: “Tôi củng cố rất đam mê nông nghiệp nhất là nông nghiệp công nghệ cao, đất ở nhà thì rộng không có ai làm nên bỏ hoang, toàn là những người lớn tuổi nên phải khăn gói về quê để tìm hướng làm ăn mới “.

Clip: Anh Nguyễn Hoàng Hiệp (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) chia sẻ kỹ thuật trồng dưa lưới …

Trong thời gian tác nghiệp tại TP.HCM anh đã có dịp tham quan và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước về cách trồng dưa lưới, mặc định lúc nhỏ gia đình anh cũng có truyền thống làm dưa hấu, phần nào anh cũng có. am hiểu về cách trồng, triết dưa.

9X ở Khánh Hòa bỏ lương 15 triệu đồng / tháng trở về quê trồng dưa - Ảnh 2.

The dưa hấu kết quả được chuẩn bị cho kế hoạch. Ảnh: CT

Năm 2018, anh Hiệp quyết định trồng 1 dưa lưới, mô hình áp dụng phương thức nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Nhờ công nghệ này giúp chất dinh dưỡng từ phân tích, lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng từng giai đoạn sinh trưởng của cây và không bị lãng phí.

Trong đầu thời gian, làm chi phí đầu tư lớn, trừ chi phí đầu tư chỉ huề vốn. Trong năm 2019 và 2020, vườn dưa cho năng suất đạt từ 3 – 3,5 tấn / vụ, thu nhập trừ chi phí thiếu 30 – 35 triệu đồng / vụ. Mỗi dưa trồng kéo dài 3 tháng, một năm trồng trọt, nên thu nhập trên 120 triệu đồng / năm sau khi trừ chi phí.

9X ở Khánh Hòa bỏ lương 15 triệu đồng / tháng trở về quê trồng dưa - Ảnh 3.

Những miếng dưa lưới ngon, thơm do chính tay anh Hiệp trồng. Ảnh: CT

Những ngày này, dưa lưới của anh đang chuẩn bị xuất bán, toàn bộ sản phẩm dưa lưới được thương lái bao tiêu hết, không đủ cung cấp cho người dùng. Hiện anh đang tiếp tục nhân rộng thêm 1.000m2 dưa lê và hỗ trợ cho một hội viên nông dân của địa phương về kỹ thuật dưa lê với diện tích 1.000m2.

9X ở Khánh Hòa bỏ lương 15 triệu đồng / tháng trở về quê trồng dưa - Ảnh 4.

Anh Hiệp chia sẻ các công việc xử lý giá trước khi làm dưa lưới. Ảnh: CT

Theo Hội Nông dân phường Cam Nghĩa, mô hình dưa lưới không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giải quyết công việc cho một số lao động địa phương, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng used. Anh Hiệp là tấm gương nông dân sản xuất giỏi cho các hội viên học tập kinh nghiệm.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *