Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp “lên ngôi” ở Thái Lan | The world

Báo Bangkok Post ngày 4-10 hướng dẫn số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan cho thấy, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực thiết bị sức khỏe và sắc đẹp ở nước này đã tăng 90% trong 8 tháng đầu năm nay.

Tổng cộng, có 353 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực này từ tháng 1 đến tháng 8, so với số 167 doanh nghiệp cùng kỳ năm. Tính riêng trong tháng 8, đã có 56 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tăng 213% so với cùng kỳ năm.

Theo Thứ trưởng Thương mại Thái Lan Sinit Lertkrai, sự phục hồi trong ngành sức khỏe và sắc đẹp là làm những người cao tuổi ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và ngoại hình của họ.

Bên cạnh đó, các xu hướng xuất hiện trong thời đại dịch vụ như làm việc tại nhà, tập thể dục, sử dụng thực phẩm tốt, uống vitamin và chất bổ sung… cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của trưởng ngành.

Trong năm 2021, 186 doanh nghiệp thiết lập sức khỏe và sắc đẹp mới được đăng ký với tổng vốn đăng ký chỉ 310 triệu baht. Tuy nhiên, từ đầu năm đến ngày 31-8 vừa qua, tổng cộng có 1.621 doanh nghiệp vận hành sức khỏe và sắc đẹp đang hoạt động tại Thái Lan, với vốn tổng giá trị 7,51 tỷ baht (tương đương 0,2 tỷ USD). Hơn 50% trong số này đặt cơ sở tại thủ đô Bangkok, tiếp theo các lần là khu vực Trung, khu Đông Bắc, khu vực Bắc, khu vực Đông…

Trong 5 năm qua, ngành thiết lập sức khỏe và sắc đẹp Thái Lan đạt khoảng 15 tỷ baht mỗi năm. Vào năm 2019, trước khi Covid-19 xuất hiện đại dịch, công ty này đã tạo ra 16,08 tỷ đồng baht. Con số đó đã giảm xuống 14,31 tỷ baht vào năm 2020, trước khi phục hồi lên 15,15 tỷ baht vào năm thất bại.

Các nhà đầu tư lớn nhất vào các doanh nghiệp vận hành sức khỏe và sắc đẹp trong năm nay là người Thái với 7,28 tỷ baht, kế đến nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất là Trung Quốc đại lục (80,92 triệu baht )…

Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp 'lên ngôi' ở Thái Lan ảnh 1Người cao tuổi Thái Lan ngày càng quan tâm đến sức khỏe và ngoại hình. Ảnh: BANGKOK POST

Thứ trưởng Thương mại Sinit Lertkrai nhận định, Thái Lan sẽ trở thành một “xã hội già” trong năm nay hoặc năm tới, với những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 20% dân số. Và theo dự đoán của Viện Nghiên cứu và Phát triển lão khoa Thái Lan, vào năm 2040, nước này sẽ có 20,5 triệu người cao tuổi (60 tuổi trở lên), chiếm 1/3 tổng số dân.

Cùng với Trung Quốc, Thái Lan đã già đi nhanh hơn nhiều so với các nước láng giềng trong khu vực. Tuy nhiên, Thái Lan không già hóa hơn nước hoạt động nhanh chóng mà vẫn trở thành bến nghỉ ngày càng phổ biến của người nước ngoài do khí hậu chịu, chi phí dịch vụ sức khỏe thấp, văn hóa cao server.

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp các dịch vụ làm đẹp, dịch vụ vận hành sức khỏe bằng phương pháp truyền thông và hiện đại, thiết bị sức khỏe thể chất và tinh thần, giải pháp lành mạnh cho dân cư hiện đại… tại Thái Lan thu hút nhiều khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Nước ngoài số lượng trên 50 tuổi nộp đơn xin thị thực để ở lại Thái Lan đang gia tăng nhanh chóng.

Đầu danh sách là người Anh, và Chính phủ Thái Lan đã phát động một chiến dịch đặc biệt, thu hút những người tìm kiếm người Anh khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

HẠNH CHI

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *