Chi tiết – Tỉnh ủy Bắc Ninh

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm mây tre đan Xuân Hội.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vũ Thị Phương Thảo cho biết, đây là sự kiện thứ 2 được tổ chức tại thành phố Hà Nội, với mong muốn được chuyển đến cho người dân Thủ đô, du khách trong, ngoài nước những ấn tượng đẹp lâu đời nhất về vùng đất địa linh nhân với nền văn hóa, lan tỏa những giá trị sản xuất đậm chất Kinh Bắc tới mọi người, cũng như tạo cơ sở, nền tảng quan trọng để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch của Bắc Ninh, tạo liên kết điều kiện, phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước, tạo thương hiệu điểm đến “ Ấn tượng – An toàn – Thân thiện ”cho vùng đất Kinh Bắc giàu truyền thống.

Các đại biểu cùng đông đảo dân cư Thủ đô Hà Nội và du khách nước ngoài tham dự lễ khai mạc.

Đến với “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” năm 2022, du khách được thưởng thức các điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh đặc sắc của các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh thể hiện và tìm hiểu văn hóa, lề lối xử lý của người quan họ. Thăm quan gần 40 gian hàng giới thiệu, quảng bá, trình diễn các sản phẩm làng nghề truyền tải của tỉnh như: Gốm Phù Lãng, tranh dân gian Đông Hồ, mây tre đan Xuân Hội, gò vấp đồng Đại Bái…; thưởng thức hương vị đặc trưng của các sản phẩm ẩm thực, đặc sản, món ăn làng quê Quan họ như: Bánh làng Chờ, bánh Phú Thê, bánh giò Đáp Cầu, phở gan cháy Đáp Cầu, Tỏi An Thịnh Bà Lý, Khoai tây Quế Võ, Dược liệu Vietket…

Ngoài ra, khách sạn còn được kết nối tour, tuyến, điểm du lịch Bắc Ninh, mô hình các di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, các điểm du lịch của tỉnh Bắc Ninh.

Dân ca Quan họ – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại được giới thiệu tại chương trình.

Tham gia gian hàng trưng bày tại sự kiện, nghệ nhân Nguyễn Văn Chiến chia sẻ, tôi thấy rất vinh dự và tự hào khi được mang những sản phẩm của quê hương để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế biết đến nghề gốm Phù Lãng – một trong những làng nghề có từ rất lâu đời sản xuất gốm sứ nổi tiếng vùng Kinh Bắc. Tham gia chương trình lần này, với những đặc tính như: bức tượng nghệ thuật, chiếc bình gốm trang trí, bức tranh gốm điêu khắc và bình lụa để trang trí, hy vọng thương hiệu gốm Phù Lãng sẽ được mở rộng và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Mời văn hóa – Nét đẹp của người Quan họ.

Chị Lê Phương Dung, đại diện thương hiệu Tỏi An Thịnh chị Lý cho biết, chị là một trong những cơ sở sản xuất đặc trưng của quê hương An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Các sản phẩm Tỏi An Thịnh bà Lý là sự kết hợp hài hòa giữa sản xuất thủ công với công nghệ máy bay hiện đại. Nguyên tắc lựa chọn từ, đến chế độ sơ chế, biến chế và đóng gói đều được thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ và đúng quy trình. Vì vậy, sản phẩm Tỏi An Thịnh bà Lý được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Bắc Ninh. Tham gia chương trình, chúng tôi không muốn quảng cáo các sản phẩm của Tỏi An Thịnh bà Lý mà tôi muốn mang đến những sản phẩm vừa chất lượng, vừa tốt cho sức khỏe với người dân Thủ đô Hà Nội và các ngành tỉnh bạn.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày Tỏi An Thịnh bà Lý.

Tại buổi lễ khai mạc đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm. Anh Rick Manley (đến từ New Zealand) chia sẻ, tôi vừa được xem ca nhạc chương trình ở đây, tôi thấy rất thú vị. Tôi đã đến thành phố Hồ Chí Minh, Hội An, Hà Nội. Khi có cơ hội, tôi nhất định sẽ đến Bắc Ninh để nghe Dân ca Quan họ và thưởng thức những món ăn đặc sản của Bắc Ninh.

Du khách nước ngoài thưởng thức món ăn của vùng Kinh Bắc.

Anh Ngô Hồng Giang (Hà Nội) rất ấn tượng với những nét vẽ đặc sắc của vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc. “Mặc dù chưa đến Bắc Ninh, nhưng qua chương trình, tôi có thể cảm nhận được những nét văn hóa đặc sắc có của vùng đất ở đây như những làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh, những món ăn bình dị, dân tộc dã được chế biến khéo léo và đẹp mắt mang hương vị riêng, những sản phẩm làng nghề truyền thống độc đáo như gốm Phù Lãng, tranh Đông Hồ, đồng Đại Bái, tre trúc Xuân Lai ”, anh Giang chia sẻ.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chiến tạo hình sản phẩm gốm Phù Lãng.

Tỉnh Bắc Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có hệ thống giao thông thuận lợi, nguồn tài nguyên du lịch nhân văn phong phú, quê hương của truyền thống khoa bảng, làng nghề, lễ hội truyền thống, văn hóa tâm linh, di sản, di tích lịch sử, văn hóa.

Nhiều giá trị văn hóa, làng nghề, lễ hội tiêu biểu Bắc Ninh đã được ghi nhận và tôn vinh như: Dân ca Quan họ Bắc Ninh – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; 04 di tích quốc gia đặc biệt Chùa Dâu, Chùa Bút Tháp, Đền Đô, Chùa Phật Tích là điểm thu hút khách trong và ngoài nước; 05 làng nghề và 02 lễ hội truyền thống nổi tiếng bao gồm: Gỗ Phù Khê, Tranh Đông Hồ, Gốm Phù Lãng, Đồng Đại Bái, Tre Xuân Lai, Lễ hội Làng Điềm, Lễ hội Làng Đồng kỵ … được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ngoài ra, hàng năm tại Bắc Ninh còn diễn ra trên 600 lễ hội truyền thống mang đậm ý nghĩa lịch sử, văn hóa dân tộc.

Đây là cơ sở, nền tảng quan trọng để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch của Bắc Ninh, tạo điều kiện kết hợp, phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *