Cuba muốn hợp tác về công nghệ cao với TP.HCM

Cuba muốn hợp tác về công nghệ cao với TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (phải) đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz (trái) và đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Cuba tại hội trường Thống Nhất ngày 1-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chào mừng thủ tướng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cảm ơn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz vì chọn Việt Nam là đất nước ngoài Mỹ Latinh đầu tiên của ông chủ đến thăm chính thức.

Bí thư nên biết: “Ngày này năm trước, chúng tôi vẫn rất vất vả với đại dịch COVID-19. Trong lúc khó khăn, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn của Chính phủ và nhân dân Cuba”.

Thay mặt Đảng và chính quyền TP, Bí thư Thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Cuba hỗ trợ Việt Nam trong COVID-19 dịch và Việt Nam thực hiện chương trình nền y tế Cuba.

Theo ông nên, COVID-19 là một nguy hiểm đại dịch chưa từng có nhưng nhờ sự kết hợp của cả nước, sự giúp đỡ của Cuba và cộng đồng thế giới mà Việt Nam đã kiểm tra được đại dịch.

Trong giai đoạn phục hồi, Việt Nam phát triển rất nhanh chóng để bù đắp cho giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Cụ thể, năm 2021, Việt Nam xác định sẽ đạt mức GDP trưởng từ 6-6,5% trong năm 2022 nhưng hiện tại mục tiêu.

This thành phố có sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân và doanh nghiệp, sự năng động, sự sáng tạo của nhân dân và quyết tâm của các cấp lãnh đạo.

Theo ông nên, bất chấp những khó khăn trong giai đoạn đại dịch, mối quan hệ của Việt Nam và Cuba vẫn duy trì và phát triển tốt, đặc biệt trong hệ thống thương mại. Tiềm năng của hai nước còn rất nhiều, đặc biệt trong các lĩnh vực như y tế, kinh tế, thương mại… TP.HCM mong muốn hợp tác hơn nữa với Cuba.

Thủ tướng Cuba ông Manuel Marrero Cruz cho biết ông rất vui vì được đến thăm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm địa chỉ Củ Chi, Khu công nghệ cao TP.HCM.

Ông Cruz cảm ơn Bí thư đã chia sẻ về tình hình của TP trong đoạn COVID-19 và phục hồi. Ông cho biết lịch của đoàn tại Hà Nội những ngày trước đó vô cùng đặc biệt nhưng đạt được nhiều kết quả.

Hai Chính phủ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như lúa gạo, ngô, cà phê, thủy sản … và Cuba cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.

Ông Cruz cho biết thời gian qua, Cuba gặp rất nhiều khó khăn đối với các tác nhân bên ngoài như thiên tai, dịch bệnh COVID-19. Chính phủ Cuba ban hành trên 300 biện pháp nhằm ổn định an ninh trong nước, tăng cường sản xuất dịch vụ, kinh doanh trong nước.

Cuba cũng ban hành nhiều chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài. Same as Việt Nam, hiện Cuba đã kiểm soát thành công COVID-19.

Cuba có thể hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế, đào tạo bác sĩ, công nghiệp sinh học và tất cả các lĩnh vực khác mà Việt Nam có nhu cầu

Với hai bên thỏa thuận được trong chuyến thăm này, ông Cruz Lạc quan rằng Cuba sẽ vượt qua khó khăn. Ông mong Cuba sẽ hợp tác với TP.HCM, đặc biệt là trong các vấn đề của công nghệ cao.

Trong ngày 1-10, đoàn của Thủ tướng Cruz đến thăm khu di tích địa chỉ Củ Chi vào buổi sáng và Khu công nghệ cao TP.HCM tại TP Thủ Đức trong buổi chiều.

Tại khu công nghệ cao TP.HCM, Thủ tướng Cuba được giới thiệu về hoạt động mô hình của khu công nghệ cao – một khu kinh tế, khu kỹ thuật đặc biệt được xây dựng từ năm 2002 và rất ấn tượng với thành tích this.

Thủ tướng Cuba cho biết: “Cuba đang bị cấm vận. Chúng tôi đang tìm giải pháp cho những khó khăn của mình. Chúng tôi thực hiện sự việc trước những thành quả mà khu công nghệ cao TP.HCM đạt được”.

Ông Cruz nói: “Chúng tôi mong một ngày nào đó Cuba cũng có một khu công nghệ cao như thế này. Nếu có sự hợp tác chặt chẽ giữa Cuba và Việt Nam và TP.HCM nói riêng, tôi tin là sẽ rút ngắn được thời gian và được xây dựng khu nghệ thuật cao thành tương tự như các đồng chí “.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao thăm hỏi chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10.

Cuba muốn hợp tác về công nghệ cao với TP.HCM - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (phải) tiếp đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz (trái) và đoàn đại biểu cấp nước Cộng hòa Cuba tại hội trường Thống Nhất ngày 1-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cuba muốn hợp tác về công nghệ cao với TP.HCM - Ảnh 3.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz bắt tay Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ngày 1-10 trong buổi tiếp đón tại Đình Thống Nhất – ẢNH: QUANG ĐỊNH

Cuba muốn hợp tác về công nghệ cao với TP.HCM - Ảnh 4.

Quảng Định Thủ tướng Manuel Marrero Cruz bắt tay Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ngày 1-10 trong buổi tiếp đón tại Đình Thống Nhất – ẢNH: QUANG ĐỊNH

Cuba muốn hợp tác về công nghệ cao với TP.HCM - Ảnh 5.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz tham quan các phòng của Dinh Thống Nhất ngày 1-10- ẢNH: QUANG ĐỊNH

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *