Digital Technology sẽ thay đổi các đài PT-TH

Chiều ngày 23/9, Bộ TT&TT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức hội thảo thúc đẩy phát triển nền tảng, nền tảng truyền hình số quốc gia. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tham dự chỉ đạo.

Hội thảo cũng có sự tham gia của lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, lãnh đạo các đài PT- TH địa phương và doanh nghiệp công nghệ.

Digital Technology sẽ thay đổi các đài PT-TH

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, với mục tiêu thành hệ thống sinh thái nền tảng Việt Nam, đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số, góp phần quan trọng để đạt được các tiêu chí chiến lược quốc gia, phát triển Phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, đặc biệt là các tập hợp được các công nghệ Việt Nam xuất sắc để phát triển nền tảng số quốc gia, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Chiến lược phát triển Chính phủ number, kinh tế số và xã hội số chỉ ra khỏi các công việc mà chúng ta cần làm. Đó là nền tảng phát triển số quốc gia trong từng lĩnh vực, lĩnh vực và được sử dụng toàn bộ. Quốc gia chương trình cũng đặt nhiệm vụ quan trọng cho hai đài xây dựng, phát triển hai nền tảng phát thanh số và nền tảng truyền hình số mang tầm quốc gia, thu hút được đông đảo người dân Việt Nam sử dụng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc hội thảo.

Nội dung của đài PT-TH được cung cấp trên 2 nền tảng quốc gia này theo nguyên tắc bảo đảm chất lượng, giảm chi phí, tăng cường năng lượng lao động một cách chủ động, kịp thời đáp ứng nhu cầu của xã hội .

Công nghệ sẽ thay đổi các đài PT-TH, giúp các đài thực hiện sứ mệnh của mình tốt hơn nếu không kịp chuyển đổi mạnh mẽ và nắm bắt được cơ hội. Tham gia 2 nền tảng quốc gia này, thay vì chỉ tiếp cận một lượng khán giả của địa phương, miền, nội dung của các đài sẽ tiếp cận với tập đoàn có sẵn để nâng lên hàng triệu người dùng. Đồng thời, giúp đài phát nhanh chuyển đổi số, giảm thiểu chi phí khi tự thân phát triển ứng dụng, nền tảng và tăng mức độ tiếp cận đến giả mạo.

Việc triển khai 2 nền tảng nền tảng này đóng vai trò quan trọng và không có yếu tố duy nhất thì chốt bảo đảm an toàn với mạng, đảm bảo sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng mà còn giúp tối đa hóa lợi ích. làm lại nghệ thuật, ngăn chặn, giảm thiểu rủi ro mà công nghệ có thể gây ra cho toàn xã hội. Đây là hiện đại nền tảng hai nền tảng, đa phương tiện hoạt động trong suốt, liên tục và bảo đảm an toàn ”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Áp lực chuyển đổi của “nhà đài”

Theo ông Đinh Đắc Vĩnh, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, trong nhiều năm nay sự bùng nổ của nền tảng trực tuyến OTT, mạng xã hội có ảnh hưởng đến các đài PT-TH về mặt phẳng đưa tin. giả, doanh thu…. Với trạng thái thực tế như vậy, các đài đều đang tham gia cuộc chuyển đổi số, sử dụng nền tảng OTT nhưng công việc sản xuất và phân phối nội dung vẫn còn là vấn đề nan giải.

Hội thảo về nền tảng số quốc gia trong lĩnh vực PT-TH

Theo ông Vĩnh, nền tảng nền tảng như Facebook, YouTube… dù mới xuất hiện nhưng chiếm tới 80% doanh thu và chỉ còn 20% doanh thu dành cho đơn vị trong nước. This is for the under access to the information on the background platform is very big. Trong khi đó, các đài trong nước chỉ có nội dung hạn chế nguồn, nếu OTT ứng dụng tự phát triển cũng không có nhiều giả mạo và không thể phát triển mạnh.

Dẫn chứng từ ví dụ ở VTV, ông Vĩnh cho biết đài truyền hình này hiện có kho nội dung phong phú nhất nhưng tính đến tháng 8/2022, ứng dụng VTV Go mới có hơn 27 triệu cài đặt. Trong khi Facebook có khoảng 70 triệu người dùng Việt Nam. Do đó, các đài cần hợp tác trong việc phát triển nội dung và phân phối nền tảng, điều khiển quản trị. Với định hướng của Bộ TT&TT, VTV Go sẽ được xây dựng thành hệ thống truyền hình trực tuyến quốc gia với nhiều nội dung đa dạng, khác biệt.

Ông Đinh Đắc Vĩnh cũng bày tỏ mong muốn các bên cùng sử dụng, khai thác nền tảng này để tiếp cận giả mạo, kinh doanh và chia sẻ. Hình thành liên minh và tạo ra hệ thống chính thông tin của Việt Nam để cạnh tranh với nền tảng mạng xã hội.

Còn lại theo ông Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng Việt, nền tảng số phát triển thành quốc gia dùng chung giúp giảm thiểu đầu tư, dàn trải. The radio use chung are source data; thu hút lượng công chúng tập trung về một mối dễ nghe và tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, ông Quang đề nghị Bộ TT&TT bổ sung thêm cơ sở, căn cứ pháp lý để các đài có thêm nguồn lực cho các nhà tư vấn hạ tầng từ ngân sách.

Theo lộ trình, hai nền tảng phát thanh số và truyền hình quốc gia sẽ triển khai ngay trong năm nay. Dự kiến ​​đến tháng 4/2023 sẽ có 20 – 25 đài PT-TH sử dụng nền tảng truyền hình số, tháng 6/2023, dự kiến ​​ra mắt nền tảng phát thanh số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm, chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, PT-TH, là công việc phát triển nền tảng sử dụng chung có vai trò quan trọng trong xu thế cũng như tiền cảnh.

Chủ đề, các nhà mạng viễn thông – các đơn vị có năng lực, có khả năng thiết lập lại các thứ tự nội dung số Việt Nam, bên cạnh mô hình kinh doanh vững chắc cần chú ý đến trách nhiệm xã hội; đồng hành với hệ thống sinh báo chí, PT-TH để cùng nhau lớn mạnh, cùng xây dựng hệ thống sinh thái nội dung, không để Việt Nam mất quyền chủ trên không gian số.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *