Doanh nghiệp TPHCM kiến ​​nghị nhiều vấn đề để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đi vào cuộc sống

Phó trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH TPHCM Hà Phước Thắng phát biểu kết luận

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 21/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức khảo sát tình hình thực hiện Luật hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM giai đoạn từ 1/1/2018 đến 30 / 6/2022.

Chủ trì có đồng chí Hà Phước Thắng, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM; Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH TPHCM.

Báo cáo với đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký hiệp hội DN TPHCM Nguyễn Phước Hưng cho hay, hỗ trợ chính sách cho DN nhỏ và vừa theo luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa hỗ trợ tiếp cận tín hiệu, hỗ trợ thuế, kế toán hỗ trợ, công nghệ hỗ trợ, thị trường mở rộng hỗ trợ, thông tin hỗ trợ, tư vấn và pháp lý, hỗ trợ nhân lực phát triển, cho đến nay, các DN vẫn chưa tiếp cận đầy đủ.

Cụ thể, về tín hiệu hỗ trợ, các tín hiệu hỗ trợ chính sách trong năm 2020 tới nay là hậu quả của bệnh Covid-19 hỗ trợ. Tuy nhiên, ngân hàng thương mại không chủ động thực hiện công việc tăng nợ cho vay đối với doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Việc cho vay dựa trên xếp hạng tín nhiệm DN không thực hiện được vì thiếu cơ chế và ngân hàng không gặp rủi ro khi mất vốn; thành lập tổ chức tư vấn độc lập để xếp hạng tín nhiệm vẫn chưa thực hiện vì chưa có hợp đồng chế độ; Doanh nghiệp hoạt động tín dụng lãnh đạo rất khó khăn và thiếu vốn toàn bộ cơ chế, nên không có nhiều tín dụng lãnh đạo có khả năng hoạt động; TP is not set up project bank list support.

Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến ​​tại buổi khảo sát Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến ​​tại buổi khảo sát

Đại diện Hiệp hội DN TPHCM đề nghị Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ cần bổ sung các quy định về chế độ tài chính, cơ chế kiểm tra, kiểm soát và phù hợp ngân sách nguồn sẽ là những điều kiện quan trọng giúp Luật sư đi vào cuộc sống. Đồng thời, đề nghị ngân hàng nhà nước nghiên cứu chính sách cho phép ngân hàng thương mại được áp dụng chính sách ân hạn đến 3 năm (từ năm 2021 đến năm 2023) đối với các khoản vay trung và thời hạn.

DN đại diện cũng nêu ý kiến ​​về việc tiếp cận vốn ngân hàng vẫn gặp khó khăn, vướng mắc. Ngân hàng cho biết là không có công cụ hướng dẫn có thể về việc cho DN vay vốn, điều kiện được giảm 2% Tỷ lệ lãi suất, DN vẫn chưa tiếp cận được. Do vậy, so với các công cụ hướng dẫn có thể tốt hơn để DN sớm tiếp cận được với các hỗ trợ chính sách.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết cho hay, tại TPHCM, DN nhỏ và vừa chiếm số lượng rất lớn, cần hỗ trợ về vốn, từ ngân hàng hoặc từ các chương trình khác nhau để duy trì hoạt động, nhất là sau khi bệnh dịch Covid-19. Tuy nhiên, các quy định cần vượt qua để dễ dàng vay và tiếp tục nhận vốn hoặc kỳ hạn, trả nợ. Sau hội nghị, đoàn sẽ thay đổi thêm với các cơ sở, ngân hàng nhà nước về vấn đề này để có buổi tiếp xúc, đối thoại với DN.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Hà Phước Thắng ghi nhận ý kiến, các ý kiến ​​của Hiệp hội, DN, các ý kiến ​​sẽ được đoàn ĐBQH trao đổi và tập hợp về Văn phòng Thường vụ Quốc hội, UBND TP. Qua buổi khảo sát, đồng chí Hà Phước Thắng đề nghị của Hiệp hội DN TP tiếp tục bổ sung ý kiến, đề xuất của DN để hoàn chỉnh báo cáo gửi lại đoàn ĐBQH, tổng hợp đầy đủ ý kiến ​​của DN; đề nghị các nội dung khớp nối, bổ sung báo cáo để trao đổi với DN vào tuần tới, để hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa trên địa bàn TP.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *