Hà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến ​​bảo tồn đài phun nước Con Cóc

Hà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến ​​bảo tồn đài phun nước Con Cóc - Ảnh 1.

Vườn hoa Diên Hồng sẽ được cải tiến, nâng cấp kết nối với Nhà khách bao phủ và các công trình sản xuất xung quanh, đài phun nước hơn 120 tuổi được bảo tồn trạng thái nguyên – Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được tiến sĩ Emmanuel Cerise – giám đốc Cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế khu vực Paris tại Việt Nam – và phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn chia sẻ với Tuổi Trẻ Online tại buổi tọa đàm No plus time – Truyền thông kết nối và đại diện thần thánh do Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội phối hợp Hội Kiến trúc sư Việt Nam và một số đơn vị tổ chức ngày 4-10 tại Hà Nội.

Tìm kiếm năm qua, đài phun nước Con Cóc thuộc vườn hoa Diên Hồng (hay còn được dân gọi bằng tên dân là vườn hoa Con Cóc) bị hạ cấp, phải có dây đai xung quanh để bảo vệ.

Đây là vườn hoa thu đông người dân thủ đô và du khách để vui chơi, sinh hoạt văn hóa, thể thao. Vì vậy, người dân mong mỏi mệt mỏi vườn hoa và đặc biệt là công trình đài phun nước hơn 120 năm tuổi này được trùng tu, vừa để bảo vệ công trình di sản quý, đài phun nước lâu đời nhất ở Hà Nội, mà còn có bảo mật cho dân.

Tin tức quận Hoàn Kiếm đang tiến hành cải tạo, nâng cấp vườn hoa này được người dân hoan nghênh.

Hà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến ​​bảo tồn đài phun nước Con Cóc - Ảnh 2.

Vườn hoa Diên Hồng thời điểm mới được dựng sẵn – Ảnh tư liệu

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về phương pháp chuyên môn cải tạo, nâng cấp vườn hoa này, ông Emmanuel Cerise cho biết Cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế Paris tại Việt Nam hỗ trợ chuyên môn cho quận Hoàn Kiếm với phương pháp mong muốn cải tạo và nâng cấp chất lượng cảnh quan cho đó công cộng không gian.

Xung quanh vườn hoa là một quần thể di chuyển kiến ​​trúc, với nhiều công cụ nổi tiếng như khách sạn Metropole, Nhà khách Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội… Phương án cải tạo set the title of not follow to di product only to di product with a new life life for the current public and on the same same.

Do đó, phương pháp được đưa ra là tạo ra một không gian mới có kết nối rõ ràng hơn với xung quanh công trình. Trong thiết kế mặt da của vườn hoa sẽ được lát đá để tạo ra không gian hướng dẫn vào mặt chính của Nhà khách Chính phủ, tạo cảm giác kết nối thực sự giữa vườn hoa Diên Hồng với công trình đẹp.

Cải thiện cũng theo hướng thân thiện với môi trường và khí hậu biến đổi. Theo đó, mặt da của vườn hoa Diên Hồng trong tương lai sẽ là mặt da có khả năng thẩm thấu nước tốt hơn, kể cả phần lát đá cũng sử dụng vật liệu có khả năng thẩm thấu nước, tạo ra cách thức thi công , quy hoạch ứng dụng với hậu chuyển biến.

Vườn hoa cũng được trồng cây xanh tầng thấp xung quanh để tạo thành dải ngăn giữa không gian sinh hoạt, thể thao của người dân ở vườn hoa và các tuyến đường giao thông bao quanh, tạo khoảng cách an toàn hơn.

Hà Nội nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến ​​bảo tồn đài phun nước Con Cóc - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án cải tạo, nâng cấp vườn hoa Diên Hồng – Ảnh: PHÚ KHÁNH

Ông Nguyễn Quốc Hoàn cho biết riêng hạng mục đài phun nước Con Cóc, UBND quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục thu thập hồ sơ, xin ý kiến ​​các ngành, các nhà khoa học để thiết lập trùng lặp phương án này theo hướng bảo mật.

Dự án đã được xin ý kiến ​​Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ sở về phương pháp cải tạo vườn hoa.

Anh ấy hoàn thành việc viết kinh phí cho dự án này làm ngân sách nhà nước chi.

Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.240m2nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền, giao giữa các phố Ngô Quyền – Lý Thái Tổ – Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm.

Vườn hoa Diên Hồng có tên gọi đầu tiên là Quảng trường Chavassieux. Quảng trường được người Pháp lên ý tưởng xây dựng từ năm 1897 và hoàn thành năm 1901.

Đài phun nước ở đây là những con cóc đá phun nước vào trụ đá và những con rồng đang chầu về phía con cóc. Chính bởi vậy mà quảng cáo này còn có tên gọi dân dã là vườn hoa Con Cóc.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *