Hàn Quốc vào ‘thế khó’ trong cuộc chiến công nghệ Mỹ

Hàn Quốc đang sức ép phải chọn giữa một bên là đồng minh quân sự lớn nhất và bên còn lại là đối tác thương mại lớn nhất, khi căng thẳng địa điểm chính giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng.

Hiện Mỹ đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp sơ bộ cho Chip 4, sáng kiến ​​được đề xuất nhằm ổn định chuỗi cung cấp ứng dụng bán toàn cầu. Bên cạnh Mỹ đóng vai trò dẫn dắt, các thành viên còn lại của Chip 4 dự kiến ​​bao gồm Nhật Bản – quốc gia đầu mối trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn, Đài Loan – nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu và Hàn Quốc – đất nước có năng suất sản xuất vi xử lý chỉ sau Đài Loan.

Mặc dù thông tin chi tiết về sáng kiến ​​này chưa được hoàn thiện chi tiết, tuy nhiên giời phân tích cho rằng đây là hoạt động ngăn chặn Trung Quốc, quốc gia chạy đua nâng cao công nghệ với chip của mình.

Từ chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ liên kết áp dụng các luật lệ vận hành nghệ thuật với Bắc Kinh. Sang đến kỳ nhiệm kỳ của Tổng hệ thống J.Biden, nền kinh tế số 1 thế giới vẫn tiếp tục chính sách này với thông tin của Đạo luật Khoa học và Vi xử lý, trong đó có 52,7 Tỷ USD hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất bán dẫn trong nước.

(Ảnh: JapanTimes)

Show at, Washington set the direct item with the company of Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản để xây dựng nhà máy chủ chip trên lãnh thổ Mỹ, cũng như ngăn chặn công nghệ cảm thấy bị rỉ sét sang Bắc Kinh.

Đây là trạng thái tạo lực cân bằng quan hệ kinh tế với Trung Quốc và hợp tác an ninh với Mỹ của Hàn Quốc vào cảnh “đi trên dây”.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol coi hệ thống bài hát theo phương pháp của tôi là ưu tiên hàng đầu và đã bày tỏ quan tâm đến Chip 4. Tuy nhiên, Bắc Kinh càng ngày càng gây áp lực lên Seoul khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị từng nói với người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin trong tháng trước, 2 nước nên duy trì độc lập từ sự can thiệp từ bên ngoài.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm 24% tổng kim ngạch thương mại của nước này trong năm 2021. 60% xuất khẩu bán dẫn của xứ Kim Chi, tương đương 76,8 tỷ USD, cùng nhiều hóa chất chất lượng, khác máy là sang thị trường Trung Quốc. Do đó, nếu Trung Quốc áp thuế cao và các biện pháp phạt khác sẽ mạnh mẽ vào công ty này cốt lõi của Hàn Quốc.

Samsung, tập đoàn nghệ thuật hàng đầu của quốc gia, có 20% lượng chip nhớ được sản xuất tại Tây An, Trung Quốc. Trong khi đó, SK Hynix có nhà máy ở Vô Tích và vừa mua lại nhà máy Đại Liên của Intel vào năm thất bại. 40% sản lượng của hãng được đặt tại quốc gia tỷ lệ này.

“This is not a problem that the business business can be natural process”, một lãnh đạo công ty Hàn Quốc cho hay. This công ty nước đã nhiều lần yêu cầu Seoul và Washington giảm thiểu tác dụng chính sách với hoạt động kinh doanh của họ.

Thế Vinh (Theo Nikkei Asia)

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *