Khó khăn trong quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt Nam trên môi trường số

Toạ đàm được tổ chức theo hình thức thảo luận mở, là diễn đàn cho các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực nội dung, kinh tế số chia sẻ về xu hướng phát triển của nền kinh tế trực tuyến, cơ hội và các phép toán thức cho các doanh nghiệp Việt Nam khi bước ra sân chơi toàn cầu. This is an to the same same to from the management of the basic managements Cùng nghe tiếng nói của doanh nghiệp nội dung số với những cơ hội và công thức trên môi trường số để từ đó kết nối những cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp nghiệp và trường để có những cơ chế, hướng dẫn chính và thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển trên môi trường số.

Nội dung chính tọa đàm xoay quanh thảo luận về các chủ đề: vai trò kinh tế trực tuyến trên toàn cầu và cơ hội cho các nhà sáng tạo Việt Nam; các công thức của nhà sáng tạo khi kinh doanh trên nền tảng biên giới; quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ trên trường số; Quản lý chính sách và trò chơi của cơ quan nhà nước trong thúc đẩy kinh tế trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho, cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các hoạt động kinh doanh trực tuyến đang đánh lửa với đa dạng nền tảng kinh doanh, giao dịch hình thức. Bên cạnh những lợi ích, mô hình kinh doanh trực tuyến cũng mang đến nhiều công thức, trong đó có vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ, khi hoạt động giao dịch thương mại vượt qua giới hạn địa chỉ, lãnh đạo thổ.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, cách mạng công nghiệp lần thứ tư và mở nhiều cơ hội phát triển cho các lĩnh vực tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình … tạo mới các phương thức. Song cũng đặt nhiều công thức trong các quyền bảo vệ của các chủ thể và hoạt động của các cơ quan quản lý, thực thi về các quyền của tác giả, các quyền liên quan.

Hiện tại, Việt Nam có gần 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó có 4 kỳ lân với định giá hơn 1 tỷ USD và hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) được định giá hơn 100 triệu USD, đầu tư thiên thần for startup Việt Nam hơn 1,3 Tỷ USD vào năm 2021. Thị trường khởi nghiệp mới sáng tạo của Việt Nam đang rất sôi động. Kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển và là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và nước ngoài muốn mở rộng, trường phát triển.

Theo báo cáo “Kinh tế khu vực Đông Nam Á năm 2021” của Google, Temasek và Bain & Company cho biết, khu vực Đông Nam Á đang ở trên con đường trở thành nền kinh tế kỹ thuật số một tỷ USD vào năm 2030, in that Viet Nam can đạt ngưỡng 220 tỉ USD tổng giá trị hàng hóa (GMV). Được thúc đẩy bởi nền tảng người dùng và doanh nghiệp kỹ thuật số đang phát triển nhanh, tốc độ phát triển nhanh trong thương mại điện tử, giao thức ăn và dịch vụ tài chính kỹ thuật số, Đông Nam Á (SEA) ước tính đạt 174 tỷ USD (GMV) vào cuối năm 2021. Đây là dự án sẽ vượt qua 360 USD vào năm 2025, tỷ lệ vượt dự báo trước đó là 300 USD.

Báo cáo dự đoán rằng Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam đang bước vào ‘Thập kỷ kỹ thuật số’ khi Internet ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dùng.

Năm 2021, Tổng cục Thống kê ước tính kinh tế Việt Nam đạt khoảng 163 tỷ USD, chiếm khoảng 8,2% GDP cả nước. Trong đó cấu trúc phần kinh tế số Internet / nền tảng đạt 14 tỷ USD, chiếm 1% GDP. Dự báo doanh thu kinh tế Internet giai đoạn 2021-2025 của Việt Nam đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2021 là 21 tỷ USD.

Nền kinh tế Internet mở ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam sáng tạo ra những nội dung có giá trị, nằm trong đầu thế giới, như GameFi sản phẩm, game blockchain hay các sản phẩm giải trí như: phim hoạt động, âm nhạc, nội dung giải trí phát hành trên trực tuyến nền tảng.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển các doanh nghiệp tham gia trong nền kinh tế Internet đang gặp phải các công thức lớn. Trong đó có thể kể đến, mặc dù hành lang pháp lý về sở hữu trí tuệ khá đầy đủ: Luật Sở hữu trí tuệ, Luật cạnh tranh, Luật An ninh mạng, Việt Nam đã tham gia các công ước quốc tế, hội nhập width. Song thực tế trên Internet rất khó áp dụng các chính sách cho các chủ thể ở nước ngoài khi thiếu các công cụ chủ hiệu để chống độc quyền, chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt Nam trên không gian mạng.

Khả năng áp dụng pháp luật hiện hành với các chủ thể nước ngoài hoặc bên ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam không mạnh mẽ tính tuân thủ pháp luật của các chủ thể này không cao, gây thiệt hại nhiều cho các quyền và lợi ích của pháp luật. chủ thể trong nước và thiệt hại nguy hiểm đối với nền kinh tế quốc gia.

Bên cạnh đó, kết nối nhiều hơn với tốc độ nhanh hơn cũng làm tăng rủi ro về mô hình và tác động của phạm vi mạng và công ty tấn công trên mạng không gian. Đồng thời, thiếu hụt lực lượng lao động đảm bảo kiến ​​thức và kỹ năng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; nhiều doanh nghiệp còn non trẻ chịu lực cạnh tranh rất lớn từ nước ngoài.

Để các doanh nghiệp Việt Nam còn non trẻ khi hội nhập vào nền kinh tế Internet, rất cần có các trò chơi “bệ đỡ” của các cơ quan Nhà nước, các hiệp hội, hội quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp gỡ bỏ các câu hỏi , đặc biệt là các câu hỏi về pháp lý liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của các sản phẩm sáng tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *