Làng nghề lên cụm công nghiệp: Liên kết xen kẽ, chất nền đỏ ra môi trường

Anh Tuấn, Nguyễn Phương, Chu Thanh, Lê PhứcThứ sáu, ngày 30/09/2022 11:09 GMT + 7

Theo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, cả nước đều có trên 5.000 làng nghề, thu hút hơn 13 triệu lao động và mang lại giá trị kinh tế đáng kể. Tuy nhiên, phần lớn làng nghề hiện nay đều nhỏ lẻ, sản xuất tự động, thủ công, môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe dân chúng.

Trước đó tình trạng, nhiều địa phương đã tập trung xây dựng các khu, cụm công nghiệp làng nghề để di chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực đông dân cư.

Làng nghề lên cụm công việc: Liên kết xen kẽ, chất tẩy trắng ra môi trường - Ảnh 1.

Làng nghề thay đổi khi lên công ty?

Xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội, vốn là làng nghề truyền thống sản xuất đồng, mạch nha. To đưa các sản phẩm từ trong khu dân cư ra tập trung, từ năm 2012, Cụm Công nghiệp Làng nghề Dương Liễu đã đi vào hoạt động với diện tích rộng hơn 12 ha. Rất nhiều kỳ vọng đã được đặt ra tại địa chỉ này.

Tương tự, tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, từ hơn 10 năm trở lại đây, khi Cụm công nghiệp làng nghề Minh Khai được xây dựng, theo đánh giá của địa phương này, làng nghề tái chế nhựa với hàng hóa doanh nghiệp , hộ sản xuất như được thay đổi mặt của mình.

Cách đó không xa, cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai cũng đang là tập trung toàn bộ 36 hộ chế độ tái chế, vốn dĩ trước đó, xen kẽ trong khu dân cư.

Phức tạp trạng thái dân cư mọc lên trong cụm công nghiệp làng nghề

Từ làng nghề phát triển lên cụm công nghiệp làng nghề là chủ trương đúng đắn, cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chủ trương, thì không phải địa phương nào cũng làm tốt khi ở một số luân chuyển sinh ra các vấn đề về phạm vi đất đai, xây dựng tự động từ chính các cụm công nghiệp làng nghề.

Ví dụ như xuất hiện cả nhà ở trên đất của cụm công nghiệp – vốn dĩ chỉ được cấp phép xây dựng các nhà phục vụ sản xuất.

Tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, nhiều người sẽ nghĩ ra cụm công nghiệp làng nghề Minh Khai là khu dân cư chứ không phải là cụm công nghiệp làng nghề, vốn dĩ chỉ được cấp phép xây dựng nhà. để sản xuất ra hệ thống tái chế nhựa.

Bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra những căn nhà 3-4 tầng cố gắng giống nhà ở mọc lên san sát. Chí, căn hộ chủ còn biến thành nơi mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ spa, làm đẹp.

Có nhiều đoàn thanh tra rà soát hoạt động xây dựng ở bên trái phép trong cụm công nghiệp làng nghề Minh Khai nhưng không biết vì lý do gì, các căn hộ mà các nhà sản xuất dùng để ở đây vẫn tồn tại thông qua các cuộc gọi kiểm tra mà không được xử lý.

Làng nghề lên cụm công việc: Liên kết xen kẽ, chất tẩy trắng ra môi trường - Ảnh 2.

Tương tự, tại cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, huyện Hoài Đức, mặc dù không được cấp phép xây dựng nhà ở nhưng một số nhà xây dựng được xây dựng với kiến ​​trúc và trang trí giống hệt nhau và không hề có hoạt động đánh dấu sản xuất nào cả.

Để hợp thức hóa, trước cổng một số căn hộ, nhà cao tầng được gắn một tấm biển công ty, đăng ký doanh nghiệp. Công khai hơn, công ty này còn trưng bày để thu hút khách cho nhà hàng, quán cà phê của mình.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng, trong trường hợp đất đai tại cụm công nghiệp được sử dụng không đúng mục tiêu, không tư chủ chỉ bị thiệt hại khi không thu được các loại thuế phí về môi trường mà có những thiệt hại. lớn hơn.

Và một nghịch lý đau đớn xảy ra, khi nhiều lô đất ở cụm công nghiệp mọc lên đặc biệt hoặc nhiều ông chủ vẫn bỏ hoang thì không hỗ trợ sản xuất phủ đồng trong làng không thể tham gia sản xuất tại cụm. Một phần vì giá đất đã được đẩy lên quá cao. Còn lại những lý do khác, giờ cũng không còn đất để mua nữa.

Khi công việc xử lý chất thải bị bỏ qua

Sản xuất được sử dụng thành đất. Đó không chỉ là vấn đề duy nhất đi ngược lại với cụm công nghiệp xây dựng chủ sở hữu. Đáng chú ý hơn là ở một số nơi, tiêu chuẩn quyết định khi chuyển từ làng nghề nhỏ lẻ lên công ty cũng không đạt được.

Về quản lý mà nói, theo Quyết định số 105/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Quy chế Quản lý Cụm công nghiệp và Nghị quyết 68/2017 về việc quản lý phát triển cụm công nghiệp thay thế quyết định 105 đều quy định rõ ràng công ty đi vào hoạt động phải được đầu tư đồng bộ với môi trường bảo vệ công trình như hệ thống xử lý nước, chất. Tuy nhiên, thực tế, hiện nay có các cụm công việc bỏ qua các vấn đề này. Ô nhiễm từ this way lại convert sang other way.

Trong 10 năm trở lại đây, kể từ khi lên cụm công nghiệp, làng nghề tái chế nhựa Minh Khai như thay da đổi thịt. Hàng loạt nhà mở quy mô lớn lên. But quy mô nâng lên bao nhiêu, rác thải lại gia tăng bao nhiêu. Được lập sau cụm công nghiệp làng nghề, rác thải thời gian chất lượng cao như núi.

Làng nghề lên cụm công việc: Liên kết xen kẽ, chất tẩy trắng ra môi trường - Ảnh 3.
Làng nghề lên công ty: Liên kết xen kẽ, chất tẩy trắng ra môi trường - Ảnh 4.

Những loại rác nhựa không thể tái chế hoặc không thể tận dụng để bán thành tiền sẽ được đưa vào đây để sử dụng. This flopropylen chất lượng là một chứng chỉ xác định rõ ràng nhất đối với hệ thống quản lý môi trường đang để lại và tồn tại ở chế độ tái chế rác thải lớn nhất miền Bắc.

Khi quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề, địa phương bỏ quên không sắp xếp xây dựng khu lưu trữ để xử lý chất rắn phát sinh. Giờ đây, rác thải, cứ mạnh ai nấy làm, người ta vứt bỏ tập kết lại sau làng. Ngày 5 xe, ngày 10 xe, rác công nghiệp trong làng ra, làm đến đâu mang ra đổ nát.

Theo lãnh đạo huyện Văn Lâm, trong núi rác này, các phần lớn đều là rác thải độc hại trong các thùng chứa rác mà các cơ sở tái chế nhập khẩu về. Các bộ lọc rác loại phải bỏ đi, không thể tái chế thành tiền. To under the low of the height, the Garbage is way to the daily row that the local method used to process.

Ngày đổ, thiêu hủy – vòng kín đóng cửa môi trường ở khu vực tái chế rác thải nhựa đang ngày bị hủy hoại. Lãnh đạo UBND thị trấn Như Quỳnh cần đến sự hỗ trợ của các nhà khoa học để giải quyết hậu quả.

Còn lại tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, nỗi lo về một làng nghề Mẫn Xá chế biến nhôm thứ 2 tồn tại ngay trong cụm công nghiệp làng nghề đang tồn tại từng ngày. Vì Hanaka công nghiệp đang hoạt động đến nay vẫn không có nơi lưu trữ chất rắn phát sinh. Mặc dù chưa hoàn thiện về các trường điều kiện nhưng hoạt động tái tạo lại bảo vệ môi trường chế độ đã sử dụng.

Cụm công nghiệp mới đang vận hành thử nhưng bã nhờn – vốn là chất thải nguy hại, có độc tính sinh học cao, đang trực tiếp ra khỏi môi trường với khối lượng hàng tấn mỗi ngày có thật.

Như vậy là từ khi lên cụm công nghiệp, đến nay, điểm khác duy nhất với các sản phẩm là họ dịch chuyển nhà ra cạnh khu dân cư. Còn lại quan trọng hơn là khu vực lưu trữ chất liệu nhôm nhôm không thay đổi, vẫn bủa vây cuộc sống của người dân.

Phát triển kinh tế nhưng không đánh giá môi trường là mục tiêu cũng là điều kiện mà các địa phương luôn cố gắng hướng đến nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc, không thể giải quyết một sớm một chiều. chiều. Lý do là bởi ô hậu quả để quay lại từ công việc sản xuất tự động phát trước đây.

Trước các phạm vi đang tồn tại về tự xây dựng, môi trường, một số cụm dự án của làng nghề, sau khi tiếp nhận thông tin phản hồi của phóng viên VTV, phương thức thiết lập các đoàn thanh tra tra to the clock time development of the solution to make up the processors of many years. Đây cũng là bài học để rút kinh nghiệm trong công ty đầu tư phát triển dự án cụm công nghiệp sau này.

* Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *