Last post: Nâng cao hiệu quả với đại diện công nghệ

Chú thích ảnh
Lồng tròn nhựa HDPE do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản tôi đầu tư, nuôi cá biển trên vịnh Vân Phong (Khánh Hòa).

Open highsachạy biển

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khi khảo sát hình thức nuôi trồng thủy sản ở Khánh Hòa đã được xác định, Việt Nam đã xác định việc nuôi trồng thủy sản trên biển là một trong những cột chính trong định hướng phát triển kinh tế cá thể và tạo ra pháp luật cho ngành thủy sản nói riêng cũng như kinh tế đất nước nói chung. Vì vậy, để nuôi biển tham gia vào chuỗi sản xuất giá trị, từng bước chuyển đổi nuôi biển thủ công ven bờ sang nuôi biển công nghiệp ở vùng xa bờ và hải đảo với sự tham gia của các doanh nghiệp có quy định mô hình lớn, sử dụng công nghệ hiện đại và môi trường bảo vệ được coi là chiến lược phát triển của lĩnh vực này.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, công việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong nuôi biển công nghiệp giúp quản lý hiệu quả, giảm rủi ro, tăng năng suất chất lượng, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và vững chắc hơn. Mặt khác, phát triển kinh tế từ nuôi biển và kéo theo sự hình thành và phát triển những công ty mới hỗ trợ nghiệp vụ, đặc biệt là lĩnh vực hậu cần, thức ăn nuôi hải sản. Qua đó góp phần tạo thêm công việc và sinh kế hoạch, tăng thu nhập cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần xóa đói nghèo và đặc biệt là góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng, biển đảo của Tổ quốc.

Ở Khánh Hòa, với đặc thù có biển mở rộng với nhiều khu vực có độ sâu lớn là sát biển hoặc ven đảo, là chức năng lớn trong ứng dụng công nghệ nuôi bằng lồng HDPE, thích ứng với biến đổi khí hậu. HDPE lồng vào nhau có điểm đặc biệt là lồng ghép với khác lồng, không kết nối lại thành bè với hàng độc liền nhau như hệ thống truyền thông bằng gỗ. Điều này giúp cho môi trường được thông thoáng hơn, nhờ đó tỷ lệ cá sống cao hơn, phát triển mạnh mẽ, ít bệnh tật hơn.

Thực hiện dự án nuôi thử nghiệm cá trên lồng HDPE do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ, nông dân Nguyễn Xuân Hòa cho biết, năm 2017, gia đình ông mất trắng 250 lồng nuôi bằng gỗ, lưới, thiệt hại gần 20 tỷ đồng. Trong khi đó, lồng nhựa HDPE của doanh nghiệp nước ngoài trên tàu vẫn chống lại cơn bão này. Vì vậy, HDPE lồng hình được đưa ra khai thác tại địa phương, ông Nguyễn Xuân Hòa đã đầu tư cho nuôi dưỡng ứng dụng thử nghiệm 1 lồng.

Từ khi nuôi theo mô hình mới, cá bệnh, năng suất cao hơn, đặc biệt là an toàn khi mùa mưa bão về. Do đó, ông Hòa hy vọng bà nuôi của mình nếu có điều kiện thì nên chuyển đổi mô hình này thành việc nuôi trồng thủy sản, giá cả tư ban đầu hơi thấp nhưng sử dụng được lâu dài.

Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa thông tin thêm, bên ngoài, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa còn 3 đơn vị: Công ty TNHH Australis, Trung tâm Vùng biển công nghệ cao thuộc Viện Nghiên cứu Thủy sản Tôi cà phê công ty cổ phần nuôi trồng thủy sản Phương Minh hiện cũng đang áp dụng công nghệ nuôi cá bằng lồng HDPE, hiệu quả kinh tế mỗi năm đạt rất cao.

The hien the current item of the current Nghị quyết số 09 / NQ / TW ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn dến năm 2045 và hoạt động của chương trình Tỉnh Khánh Hòa về nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế biển, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cũng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III và các đơn vị được xây dựng và được xây dựng phê duyệt đề cương “Đề án thí nghiệm điểm phát triển biển công nghệ cao tại Khánh Hòa”.

Chú thích ảnh
Tia đình anh Võ Đình Trí ở xã Cam Thịnh Đông, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thu hoạch các em.

Clip ao đìa với công nghệ cao

Đối đầu với việc nuôi thủy sản ở ao đìa, người dân Khánh Hòa cũng bước đầu chủ động ứng dụng nuôi công nghệ cao Semi- Biofloc. This nghệ thuật với sự ưu tiên của việc xử lý chất lượng cơ sở hữu cơ và chuyển đổi thành protein sinh khối, tạo ra các cụm Biofloc lơ lửng trong nước. Biofloc cụm chính là nguồn thức ăn cho tôm; đồng thời góp phần cải thiện môi trường ao nuôi, giúp ô trống và ngăn các mầm bệnh. Ở xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, nông dân đã phát triển mô hình nuôi trên và đạt được những hiệu quả rất tích cực.

Ông Lê Minh Chính, xã Ninh Phú cho biết, khu nuôi của anh và những hội viên khác ở Hội Nông dân xã Ninh Phú gần 10 ha. Trong đó, một nửa diện tích để làm bể chứa nước. Theo ông Chính, nuôi tôm theo công nghệ cao Semi- Biofloc, tôm sẽ được nuôi theo quy trình 3 giai đoạn. Giai đoạn lỗ nuôi dưỡng trong vòng 15 – 20 ngày, nếu mật độ thưa thớt 25 ngày; giai đoạn 2 sẽ từ 25 – 30 ngày và giai đoạn 3 trong khoảng 40 ngày. Cả một nuôi dưỡng quy định sẽ khoảng từ 90 – 100 ngày sẽ hoàn thành một nuôi dưỡng.

“So với ao bạt, nuôi tôm bằng công nghệ cao nên có nhiều lợi ích, chi phí thấp hơn, sử dụng máy chạy khí chỉ cần từ 20 – 25 ngày, ít hơn điện, thức ăn ít hơn. Ngoài ra, người nuôi còn có thể chủ động lựa chọn tôm khỏe mạnh để nuôi và phát triển, lựa chọn phát triển mới và chủ động phòng, chống bệnh dịch ”, ông Lê Minh Chính đánh giá hiệu quả.

Ông Phạm Thanh Sinh, Chủ tịch UBND xã Ninh Phú cho biết, toàn xã có 170 ha nuôi thủy sản; trong đó 15 nuôi ha ốc hương, 10 ha nuôi tôm xen canh, 15 ha nuôi công nghệ cao còn lại nuôi ao đất, nuôi bán thâm canh. Nuôi tôm mô hình công nghệ cao đánh giá cao về hiệu quả nuôi tôm theo công nghệ cao tại xã. Nhờ áp dụng công nghệ Semi- Biofloc nuôi tôm, sản lượng đầu ra cao bình quân sản lượng 15 -20 tấn / 1 ha. Người quản lý chủ đề được xử lý chất thải, con giống và chất lượng, truy xuất nguồn gốc của tôm.

Tuy nhiên, rất khó phát triển này mô hình rộng bởi quỹ đất để phát triển ao, bể chứa trên địa bàn xã rất khó. If start from 1 ha for nuôi công nghệ cao, tiền không tính toán sử dụng đất khoảng 5 Tỷ / 1ha, vốn nguồn quá lớn đối với dân nông nghiệp. “To nuôi dưỡng sản xuất, tránh mùa mất giá và truy xuất nguồn gốc sản phẩm ràng buộc để xuất khẩu, UBND xã kiến ​​nghị các cấp điều hành, quy hoạch nuôi, ngăn chồng đất với các dự án phát triển triển kinh tế; chính sách hỗ trợ ổn định giá và khuyến khích người dân phát triển nuôi theo công nghệ cao ”, ông Phạm Thanh Sinh cho biết.

Ứng dụng công nghệ nuôi dưỡng, câu hỏi ưu tiên hàng đầu vẫn là nguồn giống và thức ăn đạt chuẩn để góp phẩn bảo đảm cho nuôi trồng thủy sản ổn định. Gần đây, vấn đề này đã được người dân chú trọng, lựa chọn và sử dụng giống nhau trong sạch, thức ăn công nghiệp, thức ăn tươi sạch chuẩn bảo mật, bảo vệ sinh cho nuôi. Ông Lê Văn Khôi, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Tôi cho biết thêm, những người nông dân ngày nay cũng dần dần tiếp cận với các mô hình nuôi hiện; trong đó có vấn đề về việc sử dụng thức ăn công nghiệp thay thế cho tạp chí cá nhân. Thức ăn công nghiệp có ưu tiên điểm giúp kiểm soát được lượng khi cho cá ăn, những ảnh hưởng của thức ăn loại này với môi trường và bệnh dịch cũng giảm đi rất nhiều.

Nhiều dự án, người quản lý phục vụ nuôi trồng thủy sản có hiệu quả đến đâu, ý thức người dân trong công việc chăn nuôi sạch, nuôi công nghệ cao bảo đảm hài hòa các môi trường yếu tố được nâng lên thì nuôi trồng thủy sản vẫn rất cần các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm là thực hiện quy hoạch nuôi dưỡng đúng với thực tiễn, bảo đảm kế hoạch chung phát triển kinh tế địa phương. Cùng với đó là hỗ trợ chính sách cho người nuôi như bảo vệ tai nạn lao động cho người lao động trên tổ nuôi thủy sản, bảo hiểm rủi ro thiên tai đối với thủy sản kép và nguồn vốn cho người sử dụng dân có thể vay, chuyển đổi hệ thống truyền thông mô hình sang hiện đại, công nghệ cao.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *