Lightroom và Photoshop có gì khác nhau? Phần mềm nào chỉnh sửa ảnh tốt hơn?

Lightroom và Photoshop là những phần mềm edit image rất phổ biến đối với những người làm công việc thiết kế đồ họa hoặc chỉ đơn giản là chỉnh sửa ảnh vì sở thích. Mặc dù đều là sản phẩm của Adobe nhưng 2 phần mềm này có rất nhiều điểm khác nhau, rõ ràng. Bạn nên sử dụng Lightroom hoặc Photoshop để tạo ra những bức hình đẹp nhất? Hãy cùng khám phá nhé!

Lightroom và Photoshop được sử dụng để làm gì?

The other big between Photoshop and Lightroom is the target of use of them.

Ban đầu Photoshop được tạo ra như một ứng dụng to edit the raster đồ họa, nhưng đến nay nó đã trở thành tiêu chuẩn phần mềm được sử dụng cho tất cả mọi công việc và chỉnh sửa đồ họa nói chung. Photoshop không chỉ có chức năng xử lý các hình ảnh có sẵn mà bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo hình ảnh mới hoàn chỉnh với nhiều công cụ đa dạng.

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa biến phổ ảnh và cũng có thể tạo mới hình ảnh (Ảnh: Internet)
Photoshop là phần mềm chỉnh sửa biến phổ ảnh và cũng có thể tạo mới hình ảnh (Ảnh: Internet)

Trong khi Lightroom được thiết kế chỉ cho mục tiêu chỉnh sửa hình ảnh, phù hợp với các thiết bị gia dụng muốn cải thiện chất lượng hình ảnh sau khi chụp. Bạn có thể sử dụng Lightroom để chỉnh sửa các tệp JPEG và RAW, nhưng với RAW định dạng sẽ có nhiều tùy chọn hơn.

Lightroom cũng cho phép sắp xếp các tập tin và tác động với hình ảnh, nhưng các điểm khác biệt của nó so với Photoshop là không có thiết kế công cụ để tạo ra hình ảnh mới.

Lightroom chỉ chỉnh sửa ảnh chứ không thể tạo mới ảnh (Ảnh: Internet)
Lightroom chỉ chỉnh sửa ảnh chứ không thể tạo mới ảnh (Ảnh: Internet)

Tóm lại, Photoshop được những người thiết kế đồ họa sử dụng để tạo ra và thao tác với hình ảnh đồ họa raster, trong khi Lightroom dành cho các thiết kế ảnh gia muốn tăng cường chất lượng ảnh RAW và chuyển đổi định dạng.

Lightroom có ​​chức năng gì tốt hơn Photoshop?

Theo so sánh ở trên, có vẻ như Lightroom là đơn giản phần mềm và ít tính năng hơn Photoshop, nhưng đó là vì nó tập trung cho mục tiêu chỉnh sửa là thiết kế. Dưới đây là một số chính tính năng mà bạn có thể sử dụng trong Lightroom nhưng không có trong Photoshop.

1. Chỉnh sửa loạt hàng

Lightroom có ​​thể chỉnh sửa nhiều ảnh cùng một lúc theo cách giống nhau (Ảnh: Internet)
Lightroom có ​​thể chỉnh sửa nhiều ảnh cùng một lúc theo cách giống nhau (Ảnh: Internet)

Bạn cần áp dụng các thay đổi giống nhau cho một loạt hình ảnh? Trong trường hợp này Lightroom sẽ là lựa chọn tốt hơn, không có tính năng chỉ áp dụng sửa đổi hàng loạt cho nhiều tập tin ảnh cùng một lúc giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian mà bạn có thể lưu sửa đổi chế độ để áp dụng for other images after this is rất tiện lợi. Ngoài ra Lightroom còn được phép sử dụng các phím tắt để thực hiện hoạt động nhanh hơn.

2. Chỉnh sửa không phá hủy

Nếu bạn đã chỉnh sửa hình ảnh nhưng sau đó lại thay đổi ý tưởng khác kiểu mà không thể khôi phục lại hình ảnh như cũ, thì hãy sử dụng Lightroom, vì phần mềm này có một tính năng được gọi là “chỉnh sửa không phá hủy” (non -chỉnh sửa phá hủy).

Chỉnh sửa không phá hủy cho phép bạn quay lại hình ảnh như cũ (Ảnh: Internet)
Chỉnh sửa không phá hủy cho phép bạn quay lại hình ảnh như cũ (Ảnh: Internet)

Mỗi khi bạn thực hiện một thay đổi nào đó trên hình ảnh, Lightroom sẽ tự động tạo ra một bản sao lưu, vì vậy bất kỳ hình ảnh nào đã được chỉnh sửa nhiều nơi, bạn vẫn có thể quay lại trạng thái trước đó để làm lại khác kiểu.

3. Chỉnh sửa RAW ảnh

Nếu bạn chụp ảnh ở RAW định dạng, thì nên sử dụng Lightroom để chỉnh sửa ngay lập tức, trong khi Photoshop không cho phép sửa tệp loại này ngay lập tức mà phải cài đặt thêm một trình cắm thêm có tên là Adobe Camera RAW.

Photoshop có chức năng gì tốt hơn Lightroom?

Như đã nói, Lightroom là một đơn vị công cụ trong khi Photoshop là một phần mềm được phép tạo ra và chỉnh sửa hình ảnh toàn diện với nhiều chức năng. Dưới đây là một số tính năng mà Photoshop vượt trội hơn Lightroom.

1. Mở rộng công cụ

Thấy rằng Photoshop có nhiều công cụ RẤT NHIỀU, nhiều hơn hẳn so với Lightroom, thậm chí có thể tạo ra những người mới làm quen với tạp chí cảm biến và khó sử dụng.

Giao diện của Photoshop có rất nhiều công cụ khác nhau (Ảnh: Internet)
Giao diện của Photoshop có rất nhiều công cụ khác nhau (Ảnh: Internet)

Lightroom rất phù hợp để thực hiện các thao tác chỉnh sửa giới hạn hình ảnh, trong khi đó Photoshop có thể chỉnh sửa bất kỳ hình ảnh nào và thêm các thành phần mới cho hình ảnh như văn bản hoặc các chi tiết đồ họa khác. Bạn có thể sử dụng nó để tạo ra một hình ảnh mới hoàn toàn.

2. Chỉnh sửa theo lớp

Nếu bạn cắt một mảnh của một bức tranh và đặt nó lên trên một bức tranh khác, thì sẽ tạo thành một bức tranh mới có nhiều lớp mà bạn có thể chỉnh sửa từng lớp riêng biệt một cách dễ dàng. Photoshop cũng hoạt động tương tự như vậy, cho phép bạn sao chép và dán các thành phần của một hình ảnh vào một hình ảnh riêng biệt và coi nó như một lớp mới, sau đó có can thao tác dụng với từng lớp để tạo ra các ứng dụng khác nhau.

Photoshop cho phép chỉnh sửa từng lớp của hình ảnh một cách dễ dàng (Ảnh: Internet)
Photoshop cho phép chỉnh sửa từng lớp của hình ảnh một cách dễ dàng (Ảnh: Internet)

Photoshop cũng có tính năng vẽ hình và viết chữ vào hình ảnh bằng các công cụ có sẵn trên công cụ. Các hình vẽ và chữ này cũng nằm trong lớp riêng và bạn có thể chỉnh sửa chúng theo cách độc lập.

Ngoài ra, Photoshop còn cho phép sắp xếp các lớp, ví dụ như đưa một lớp lên trên hoặc xuống dưới các lớp khác nhau để tạo ra các hình ảnh khác nhau.

3. Ghép ảnh

Đôi khi bạn muốn chỉnh sửa những chi tiết không phù hợp với bức ảnh tổng thể, ví dụ như một thùng rác xuất hiện trong ảnh chụp đám cưới. Các công cụ tổng hợp của Photoshop cho phép bạn sao chép các mảnh từ các vị trí khác trong hình và dán vào những vị trí cần đi. Tập hợp bạn có thể lấy các mảnh từ này để dán vào một hình dạng khác, một cách dễ dàng với Photoshop.

4. Chỉnh sửa chi tiết

Chức năng chỉnh sửa ảnh của Photoshop mạnh đến mức bạn có thể sửa những chi tiết nhỏ nhất của ảnh. Các công cụ có thể chỉnh sửa ở mức pixel, vì vậy, chẳng hạn như tất cả các chấm sáng chỉ gói gọn trong 1 pixel của hình ảnh, Photoshop vẫn được xử lý.

Điều này giúp bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa rất nhỏ để cải thiện chất lượng hình ảnh và làm cho chúng ta trở nên hấp dẫn hơn đối với người xem. Lightroom không có chỉnh sửa chi tiết như vậy.

Tóm tắt lại: Nên sử dụng Lightroom hay Photoshop để chỉnh sửa ảnh?

Thực tế, không nhất thiết phải chọn một trong hai phần mềm này mà có thể sử dụng cả hai vì các tính năng của chúng bổ sung cho nhau. Ví dụ như bạn có thể thực hiện chỉnh sửa hàng loạt hình ảnh cùng lúc bằng Lightroom, sau đó tập trung vào các chi tiết nhỏ bằng Photoshop. Điều quan trọng là sự hiểu rõ ưu điểm của từng phần mềm, và nếu bạn là Duyệt ảnh gia thì bạn có thể sử dụng cả Photoshop và Lightroom để thay thế cho nhau.

Trên đây là so sánh các điểm khác nhau giữa Photoshop và Lightroom – 2 phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay. Bạn thích sử dụng phần mềm nào hơn? Please back the comment under the comment of the comment nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

10 trang web tạo ảo email hàng đầu được sử dụng một lần tốt nhất, không lo bị spam

Nếu bạn đang làm phiền mình với những email quảng cáo, spam, email rác liên tục gửi đến Gmail của mình, làm đầy thư hộp và khiến bạn khó tìm thấy email quan trọng đối với công việc, thì bài viết này sẽ để bạn giải pháp, that is use virtual email. Top 10 trang web tạo ảo email trong bài …

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *