Louis Holdings chủ tịch đã thao trường chứng khoán, thu lợi 153 tỉ đồng như thế nào?

Louis Holdings chủ tịch đã thao trường chứng khoán, thu lợi 153 tỉ đồng như thế nào?  - Ảnh 1.

Ông Đỗ Thành Nhân, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Louis Holdings – Ảnh: Louis Holdings

Theo kết luận điều tra, Công ty cổ phần Louis Holding (tiền thân là Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu Louis Rice; Công ty Louis Argo) do ông Đỗ Thành Nhân làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Từ năm 2020 – 2021, Louis Holdings mua cổ phần sở hữu, chi phối thêm nhiều công ty, trong đó có 6 công ty niêm yết trên chứng khoán để tạo nhóm “hệ thống sinh thái” Louis Holdings.

Ông Nhân đứng tên đại diện pháp luật ba công ty gồm Công ty cổ phần Louis Holdings, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (chứng khoán mã: AGM), Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (chứng khoán mã: LDP) .

Các công ty còn lại, anh ấy sử dụng cá nhân là cổ đông, bạn bè, nhân viên thân tín.

Hoạt động của các công ty thuộc “hệ thống sinh thái” Louis Holdings đều do ông Nhân chỉ đạo, điều hành, trong đó Công ty Louis Holdings là trung tâm điều phối toàn bộ mọi hoạt động của đầu tư tài chính, cân đối dòng tiền để duy trì hoạt động.

Cụ thể, cuối năm 2020, ông Nhân gặp ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư (là công ty hoạt động kinh doanh yếu kém, có nguy cơ hủy niêm yết la, BII chứng khoán) thỏa thuận về việc ông Dũng chuyển nhượng công ty cho ông Nhân.

Ông Dũng giới thiệu ông Đỗ Đức Nam (tổng giám đốc Công ty CK Trí Việt, chứng khoán mã: TVB) cho ông Nhân để ông Nam xử lý cho Nhân vay tiền mua cổ phiếu BII.

Sau khi thỏa thuận, thống nhất với ông Nam, tháng 1-2021, ông Nhân và các cá nhân là người thân, nhân viên của ông.

Đến tháng 2-2021, được tư vấn của ông Nam, ông tiếp tục mua bán, thu gom cổ phiếu “Thùng rác” mã TGG (Công ty cổ phần Trường Giang) trên sàn với khoảng giá 1.800 đồng / phiếu và lịch sử sử dụng các tài khoản trong nhóm Đỗ Thành Nhân giao dịch mua bán, tăng cường thanh toán, làm giá cổ phiếu BII và TGG.

To performance the operation to the fields for the code of BII and TGG, he Nhan that the table of the thoả mãn, nhất là hệ thống với ông Đỗ Đức Nam về việc mở, sử dụng nhóm chứng khoán tài khoản đăng ký tên cá nhân là bạn bè, cổ đông, người thân của ông Nhân để mua bán thu gom cổ phiếu và giao dịch mua bán, khớp lệnh, làm tăng tính toán và đẩy giá cổ phiếu BII và TGG tăng cao để thu lợi bất chính đầu tư chính, thâu tóm các công ty khác như Công ty Xuất nhập khẩu An Giang (AGM cổ phiếu), SAMETELETELET (mã cổ phiếu SMT), Công ty cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC cổ phiếu) ), Công ty cổ phần DAP-VINACHEM (mã cổ phiếu DDV), Công ty cổ phần chứng khoán APG (mã cổ phiếu APG), Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (mã cổ phiếu LDP), tạo “hệ sinh thái Louis Công ty cổ phần ”.

Ông Nhân và ông Nam thống nhất với nhau về khớp lệnh giao dịch, số lượng, khối lượng, khớp lệnh thời gian cổ phiếu, nguồn tiền, dòng tiền luân chuyển vào chứng khoán tài khoản để mua, bán theo từng kịch bản giai đoạn diễn biến giá cổ phiếu.

Ông Nam sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo nhân viên thuộc công ty CK Trí Việt thao tác khớp lệnh, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC, mua bán thỏa thuận … đối với chứng khoán mã BII và TGG cho tài khoản nhóm Đỗ Thành Nhân và xử lý nguồn tiền từ Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý tài sản (QLTS) Trí Việt cho nhóm ông Nhân vay để giao dịch, mua bán các chứng khoán này.

Ông Nhân chỉ đạo các nhân viên, người đứng tên trong nhóm thực hiện công việc nhận tiền, chuyển tiền, nộp rút tiền vào chứng khoán tài khoản để thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu BII, TGG.

Sau khi thống nhất với ông Nam, ông Nhân đăng ký mở chứng khoán tài khoản tại Công ty cổ phần Chứng khoán Beta và Công ty CK Trí Việt (TVB mã) và chỉ đạo các cá nhân liên quan là cổ đông, nhân viên thân tín trong công ty và người thân đăng ký 18 chứng khoán tài khoản mở tại công ty CK Trí Việt và các chứng khoán công ty khác, đưa cho ông Nhân và ông Nam sử dụng.

Ông Nam chỉ đạo bà Lê Thị Thu Hương (phó giám đốc) ký hợp đồng mở chứng khoán tài khoản và làm thủ tục cho các cá nhân của nhóm. Ông Nhân ký hợp đồng đầu tư cho Công ty QLTS Trí Việt. Sau đó các nhân viên này chuyển tài khoản thông tin, mật khẩu cho ông Nhân và ông Nam để thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán BII và TGG mã.

Quá trình thực hiện, ông Nam chỉ đạo bà Hương và bà Lê Thị Thùy Liên tục đặt lệnh, khớp lệnh, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC, mua bán thỏa thuận … với cổ phiếu TGG và BII, và chỉ đạo bà Hà Thị Phi Yến đặt lệnh mua bán thỏa thuận cổ phiếu TGG và BII cho nhóm Đỗ Thành Nhân.

Hằng ngày, khi phát lệnh khớp lệnh, ông Nam thông báo và ông chốt danh sách, số lượng tiền vào từng tài khoản và ông Nhân chỉ đạo Trịnh Thị Thúy Linh thực hiện nhận tiền, chuyển tiền, rút, nộp tiền vào chứng khoán tài khoản trong nhóm ở các hàng ngân hàng khác nhau.

Nguồn tiền để nhóm ông Đỗ Thành Nhân thực hiện mua bán, khớp lệnh với BII mã và TGG chủ yếu là nguồn cho vay của Công ty QLTS Trí Việt do Đỗ Đức Nam và hội đồng thẩm định QTRR Công ty QLTS Trí Việt phê duyệt duyệt, giải ngân và quay vòng tiền tệ, luân chuyển giữa các ngân hàng tài khoản của cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân sau khi bán, mua chứng khoán BII, TGG.

Vào cuối mỗi tháng, ông Nam, Lê Thị Thu Hương chỉ đạo Lê Thị Thùy Liên, Hà Thị Phi Yến trong và tập hợp các chứng từ đặt lệnh mua, bán cổ phiếu, chứng từ vay nợ và chuyển cho các nhóm thuộc cá nhân Chứng khoán tài khoản của Đỗ Thành Nhân ký xác nhận để hợp thức hóa hồ sơ thủ tục lưu trữ.

Từ ngày 4-1-2021 đến ngày 6-10-2021, ông Đỗ Thành Nhân và ông Đỗ Đức Nam đã sử dụng các nhóm tài khoản này để thực hiện các giao dịch mua bán, khớp nội bộ, khớp lệnh, khớp lệnh cuối phiên tại ATC giá … tạo cung cấp, giao dịch cổ phiếu được tạo ra với số lượng lớn, tăng tính thanh toán, đẩy giá cổ phiếu BII và TGG tăng cao.

Ban chứng khoán Nhà nước xác định từ ngày 4-1-2021 đến ngày 6-10-2021 là thời điểm các đối tượng thực hiện các hoạt động mua bán ngang giá, chốt giá ATC … cung cấp cho tác giả tạo, thao tác cổ phiếu TGG và BII, account thu bất chính, trái pháp luật từ hành vi đánh giá đối với phiếu TGG và BII của nhóm Đỗ Thành Nhân là 153,8 tỉ đồng.

Trong đó, với BII mã, chứng khoán nhóm của Đỗ Thành Nhân thu lời 63 tỉ đồng, với TGG mã, chứng khoán nhóm của Đỗ Thành Nhân thu lời 90,7 tỉ đồng.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *