Move number đưa công nghệ tài chính lan tỏa tới người dân Singapore

Tòa soạn: Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, Báo VietNamNet mở mục “Đóng góp ý tưởng Chuyển đổi số”, góp phần lan tỏa những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, nhân vật tiêu biểu và những câu chuyện thành công và chưa thành công của các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp cũng như người dân trong trình chuyển đổi hoạt động lên số môi trường.

Tư vấn tài chính robot không phải là một khái niệm mới tại Singapore. Từ năm 2016-2017, công ty khởi đầu lĩnh vực này đã xuất hiện tại đây như StashAway, Syfe hay Endowus. Những năm gần đây, lĩnh vực này đang phát triển ngày càng nhanh.

Theo số liệu của Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) vào tháng 1/2022, tính đến hết năm 2020, người dân ở đảo quốc này đã đổ bỏ lá 3,4 tỷ SGD (2,46 tỷ USD) vào các sản phẩm đầu tư vi mô (đầu tư những tài khoản nhỏ), được quản lý bởi robot. Công ty tư vấn Deloitte dự báo đến cuối năm 2022, sẽ có 6,7% người dùng tại Singapore sử dụng mô hình quản lý tài sản cá nhân.

Robo-Consultor là nền tảng tài chính kỹ thuật số được tự động hóa, cung cấp các dịch vụ tài chính dựa trên kỹ thuật toán. Không giống như truyền thống cách thức, hệ thống tư vấn tài chính tự động yêu cầu rất ít sự giám sát của con người.

(Ảnh: AskTrader)

Khi khách hàng đăng ký dịch vụ lần đầu tiên, robo-Consultor sẽ xây dựng một biểu mẫu đánh giá rủi ro và thông tin thu thập về tình hình tài chính cũng như mục tiêu của từng đối tượng. Sau đó, các dữ liệu được xử lý để đưa ra lời khuyên cũng như tự động bổ sung danh mục đầu tư.

Các vị trí thú vị của hệ thống này là chúng tôi không yêu cầu liên tục giám sát. Thêm vào đó, khách hàng đầu tư vào các sản phẩm tối ưu bằng robot không cần số vốn lớn để bắt đầu. Bên cạnh danh mục quản lý tính năng, robo-Cố vấn có thể được sử dụng để quản lý tài chính cá nhân như mức chi tiêu sinh hoạt hay tiết kiệm.

Đầu tư quản lý hỗ trợ và cá nhân chi tiêu

Trong thập kỷ vừa qua, Singapore phải đối mặt với mức phát tín hiệu. Vào tháng 3, lạm phát tăng lên mức 5,4%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Chỉ cơ bản phát triển, sử dụng để đo lường mức tăng giá của thiết bị dịch vụ hàng hóa, được dự báo tiếp tục tăng giá dầu, nhập khẩu và chi phí vận chuyển.

Theo một cuộc kiểm tra khảo sát do Endowus thực hiện vào tháng 2, 45% người Singapore cho rằng lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cường là lo lắng hàng đầu liên quan đến tài chính của họ. Người dân đã chuyển sang nhiều loại đầu tư hình ảnh với hi vọng bảo đảm an toàn tài chính. 79% người được hỏi định hướng vẫn tìm kiếm cơ sở tư vấn trong tiền cảnh thị trường đang biến đổi. Và hợp tác sử dụng rô bốt tư vấn là điểm cộng để trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các nhà tư vấn đầu tiên.

Nghiên cứu năm 2019 của Deloitte cho thấy, thế hệ trẻ Singapore là đối tượng quan tâm đến nhiều nhất. Với khao khát độc lập tài chính và chi tiêu chặt chẽ, tư vấn tài chính tự động là một phần trong chiến lược quản lý tài chính cá nhân của họ.

Ngoài ra, các khách hàng trẻ tuổi thường có khả năng sử dụng ít hơn, do đó họ thường chọn cố vấn robo vì mức phí thấp hơn. The limit, Syfe và StashAway không quy định mức tiền tệ đầu tư và quản lý tài sản (AUM) chỉ rơi vào khoảng 0,4% ở Syfe và 0,8% với StashAway.

Đại học quản lý Singapore năm 2018 cho biết, các đầu tư quản lý ứng dụng sử dụng robo-Consultor đang trở thành một giải pháp thay thế ngày càng hấp dẫn cho lĩnh vực quản lý tài sản và quỹ thông thường, với chi phí cạnh tranh tranh và lợi nhuận kỳ vọng tốt hơn từ việc sử dụng tài chính định lượng, hầu như không có sự can thiệp của con người.

Tuy nhiên, sự ổn định và lo ngại phụ thuộc quá đà vào các máy tư vấn là những vấn đề cần được xem xét. Nghiên cứu của đại học quản lý Singapore cho thấy, các thuật toán làm nhà đầu tư trở nên thụ động và lơ là bổ sung tài chính kiến ​​thức.

Trong khi đó, MAS cũng lưu ý rằng, các đầu tư danh mục được xây dựng bởi mô hình tư vấn không phải lúc nào cũng phù hợp với thực tế của người dùng, làm dữ liệu thu thập vẫn thông qua câu bảng hỏi trực tuyến.

Hơn nữa, robot tư vấn tài chính cũng không thể thay thế hoàn toàn con người trong lĩnh vực quản lý danh mục. Chúng tôi vẫn chưa đạt được khả năng “đọc tình cảm” trong các công cụ hoàn cảnh. Khi số lượng tư vấn tăng lên và chiến lược tài chính trở nên phức tạp hơn, một số người có thể muốn quay trở lại với các tư vấn của hệ thống tài chính để có sự giám sát chặt chẽ hơn.

Sự việc quan tâm ngày càng tăng

Các công ty fintech trụ sở tại Singapore cung cấp dịch vụ robo-cố vấn ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng. Khối lượng sản phẩm quản lý của Syfe đã tăng 1.000% trong năm 2020. StashAway cho biết, tài sản trong danh mục quản lý (AUM) của công ty đã vượt 1 Tỷ USD vào tháng 1/2021. Sau đó 8 tháng, startup này cũng mở chi nhánh tại Thái Lan. Trong khi đó, Endowus tới nay đã đạt AUM đạt 1,1 tỷ USD.

Tháng 8/2021, thành viên Quốc hội Singapore Desmond Choo thông tin, Tỷ lệ sử dụng các sản phẩm đầu tư vi mô, bao gồm các nền tảng fintech có sử dụng robot tư vấn tại Singapore “vẫn còn thấp”, nhưng “sự việc quan tâm ngày càng tăng ”đối với các sản phẩm này.

Trong khi đó MAS cũng triển khai sáng kiến ​​MoneySense, chương trình tài chính quốc gia giáo dục, nhằm nâng cao hiểu biết và kiến ​​thức quản lý tài chính cho người dân Singapore.

Các robot tư vấn tài chính, mặc dù không thể thay thế chuyên gia con người khi đến những mức độ nhất định, nhưng với mức chi phí thấp và nhiều lợi ích, các hệ thống robot tư vấn này có thể dễ dàng áp dụng đại trà cho các nhà đầu tư có tự động tài chính mục tiêu.

Vinh Ngô (Theo Kr-Asia)

Báo VietNamNet xin trân trọng cảm ơn và mời độc giả tiếp tục tham gia viết bài chia sẻ kinh nghiệm, kể cả những câu chuyện, sáng kiến ​​để chuyển đổi số quốc gia. Các bài viết vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected].

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *