Mục sở thị khu vườn trồng loại cây bảo lương thế giới ở Hà Tĩnh

Ảnh: Mục sở thị khu vườn trồng trọt loại hạt rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Trong một lần tình cờ, anh Lê Sỹ Tân (SN 1982, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bén duyên với trái ớt Aji Charapita (hay còn gọi là ớt Peru), thường được trồng ở vùng núi hoang sơ đất nước Peru.

Ảnh: Mục sở thị vườn trồng trọt loại hạt rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Năm 2018, nhận thấy đây là loại cây mang lại giá trị lớn, anh mới bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu cách trồng và đưa ra giống ớt “kỳ lạ” này về Việt Nam.

Ảnh: Mục sở thị khu vườn trồng trọt giá rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Ở nước ngoài, ớt Aji Charapita được xem như một gia vị quý, cung cấp hàm lượng Vitamin C cao gấp nhiều lần ớt thường. Khi ăn, hạt Peru cay nồng, thơm mùi trái cây, đọng lại lâu dài.

Ảnh: Mục sở thị vườn trồng trọt loại hạt rẻ thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Aji Charapita có quả tròn, khi chín, trái chuyển màu vàng cam. This well is the type of the fillet are the list of the best world.

Ảnh: Mục sở thị vườn trồng trọt loại hạt rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 5.

“Đây là loài cây khá khó trồng, không ưa nước, rất dễ chết hàng loạt khi ngập úng. Mỗi khi trời mưa phải tìm cách cho nước không được lắng đọng lại ở gốc cây. Đặc biệt phải trồng cách biệt với bên ngoài để được đồng hóa ”, anh Tân chia sẻ kinh nghiệm.

Ảnh: Mục sở thị vườn trồng trọt loại hạt rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 6.

Theo anh Tân, nếu thiết lập tốt, 1 cây có thể cho thu hoạch 4-5kg quả / năm. Đây là loại hạt có thể cho kết quả 4 mùa, ai biết cách thiết lập toàn bộ sẽ cho năng suất cao.

Ảnh: Mục sở thị khu vườn trồng trọt giá rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 7.

Cây thông thường sẽ cho kết quả sau 90 ngày tuổi. Aji Charapita có tuổi thọ lên đến 10 năm.

Ảnh: Mục sở thị vườn trồng trọt loại hạt rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 8.

Vì this type is khá nhỏ, nên rất nhiều thời gian để thu hoạch. Mỗi lần thu hoạch, anh Tân thuê 4-5 người phụ trách công việc thu hoạch.

Ảnh: Mục sở thị khu vườn trồng trọt giá rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 9.

Hiện tại anh Tân đang ở khoảng 7.000 cây con trong vườn lưới. Đây là cây số kiến ​​trúc sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết.

Ảnh: Mục sở thị vườn trồng trọt loại hạt rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 10.

Ngoài bán quả ớt, anh Tân còn bán cây con cho bà con có nhu cầu trồng thử. Giá hiện giao động cây từ 50.000 – 100.000 đồng / kích thước cây.

Ảnh: Mục sở thị khu vườn trồng trọt giá rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 11.

Sau khi thu hoạch, anh Tân sẽ đóng gói và nhập hàng cho các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM,… với giá 1 triệu đồng / kg, còn với người dân nội tỉnh, anh bán 700.000 đồng / kg. Miễn phí mọi chi phí, 1 năm anh thu về trên 300 triệu đồng.

Ảnh: Mục sở thị khu vườn trồng trọt giá rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 12.

“Ở nước ngoài, hạt Aji Charapita như một gia vị xa xỉ, tôi bán cho bà con rẻ hơn giá thị trường vì muốn người dân chúng ta cũng được thưởng thức loại hạt quý hiếm. Nếu bán được giá thì họ không có tiền mua ”, anh Tân lý giải.

Ảnh: Mục sở thị khu vườn trồng trọt giá rẻ nhất thế giới ở Hà Tĩnh - Ảnh 13.

Lãnh đạo UBND xã Thạch Xuân cho biết, chi tiết Aji Charapita trong trang trại của anh Lê Sỹ Tân là cây trồng mới tại địa phương. “So với các ngành truyền thống cây trồng, loại hạt anh em trồng trọt cho thu nhập cao hơn nhiều lần. This model also decountation problem to more people of the local local ”, lãnh đạo xã Thạch Xuân thông tin thêm.

Do chứa nhiều tinh chất có lợi cho sức khỏe nên tại một số quốc gia trên thế giới, giá ớt Aji Charapita được bán với giá lên tới 1.000 USD, tương đương 25 triệu đồng / kg khô. Tiết kiệm chí, có thời điểm, giá bán ớt Aji Charapita còn chạm mốc 1.700USD, hơn 40 triệu đồng / kg.

Theo Trọng Tùng / VTC

VTCnews

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *