Ngân hàng bán nợ doanh nghiệp, đại hạ giá vẫn khó tìm khách mua

Time qua, ngân hàng tích cực xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, liên tục có thông báo phát hành, xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ. Tự nhiên trên thực tế chào bán, phát hành bất động sản, chuyển nhượng khoản nợ, đặc biệt là những khoản nợ của doanh nghiệp lại vô cùng chật vật, đối kháng với ngân hàng.

Từ nhóm Big 4 ngân hàng BIDV, Vietcombank, Agribank, VietinBank cho đến các ngân hàng thương mại như Sacombank, MB … đều ghi nhận những khoản nợ doanh nghiệp khó bán. Nợ các khoản có giá trị hàng chục tỷ đồng cho đến hàng tỷ đồng, được các nhà băng rao bán nhiều lần, thậm chí là đại hạ giá vẫn chưa có người mua.

Những món nợ “khủng”, đại hạ giá vẫn khó tìm được người mua

Sacombank mới đây thông báo đấu giá toàn bộ 18 khoản nợ được bán không tách rời được bảo đảm bằng quyền sản xuất tại dự án KCN Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM. Tổng giá trị các tính toán khoản đến ngày 31/12/2021 là 16,196 tỷ đồng, trong đó gốc nợ là 5,134 tỷ đồng và hơn 11,061 tỷ đồng nợ. Giá khởi điểm của Debit account là 8.640 Tỷ đồng, tương đương với 53% Debit balance. Nợ trên từng được Sacombank rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được khách mua. So với lần rao bán đầu tháng 8, 18 khoản nợ giảm gần 1.000 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán Á Châu (ACBS) cho biết đối với khoản nợ nói trên của Sacombank, ngân hàng đã thay đổi hình thức thanh lý từ đấu giá tài sản của KCN Phong Phú sang đấu giá tài khoản. Nguyên nhân là do Sacombank không thể đưa ra KCN Phong Phú ra đấu giá trong 3 năm qua các câu hỏi về pháp lý liên quan đến KCN này. Phân tích nhóm cũng biết giá chào bán điểm khởi đầu mỗi lần đấu giá không thành công đang giảm tốc độ và tiến độ gần với gốc nợ.

Ngân hàng bán nợ doanh nghiệp, đại hạ giá vẫn khó tìm được khách mua - Ảnh 1.

Tại BIDV, nhà băng cũng chật vật với món nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) – Chủ đầu tư dự án dở dang hơn 13 năm vừa được đổi tên thành Grand Sentosa (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

BIDV cho biết tính toán đến ngày 30/6, tổng nợ của Công ty Tài Nguyên là hơn 4,900 tỷ đồng, trong đó 2,506 tỷ đồng là gốc nợ, còn lại là nợ. Giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ của Công ty Tài Nguyên là 4,425 Tỷ đồng, đây là khoản nợ thứ 3 lần thứ 3 được rao bán từ đầu năm đến nay, giảm hơn 230 Tỷ đồng so với đầu tháng 8 báo cáo.

Ngoài khoản nợ của Công ty Tài Nguyên, BIDV còn một khoản nợ khó bán khác là Công ty TNHH Ngọc Linh. Khoản nợ của doanh nghiệp này được BIDV rao bán không dưới 10 lần nhưng khách hàng vẫn chưa tìm được. Tính đến ngày 30/4 tổng nợ là 2.198,4 tỷ đồng và hơn 20 triệu USD (tương đương với khoảng 463 tỷ đồng). Trong đó, gốc nợ là 1,110 tỷ đồng và 11,8 triệu USD.

Giá khởi điểm đấu giá BIDV đưa ra là hơn 1,154 Tỷ đồng. Ở lần đầu tiên bán thông báo vào cuối năm 2020, điểm khởi đầu là 2,100 tỷ đồng, sau 11 lần thông báo, nhà băng đã giảm giá bán hơn 1.000 tỷ đồng. Tài khoản đảm bảo nợ của công ty Ngọc Linh là hơn 64 ha nhà máy điện bảo mật Bắc Kạn tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Ngoài ra, nợ tài khoản được bảo đảm bằng nhiều quyền sản xuất khác nhau.

Bên cạnh hai doanh nghiệp trên, BIDV cũng có thông báo bán đấu giá nhiều lần nợ của CTCP Kiến trúc và xây dựng Archplus. Tổng nợ tạm tính đến ngày 31/3 là hơn 536 Tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 257 Tỷ đồng, Nợ đọng 199,1 Tỷ đồng, phạt quá hạn 79,9 đồng.

Tài khoản bảo mật gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3 m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, TP Hà Nội . Ngoài ra tài sản bảo đảm còn có 3 phần cổ phiếu của ông Trương Việt Bình tại CTCP Thời trang NEM và lãnh đạo thanh toán của CTCP Thời trang NEM. Theo sự tìm hiểu của phóng viên thông tin, đây là khoản nợ thứ 11 được rao bán. If so với lần rao bán hồi tháng 4/2021, mức giá khởi điểm lần này đã giảm gần một nửa, từ 498 Tỷ đồng còn 257 Tỷ đồng.

Không chỉ riêng BIDV, Agribank cũng ghi nhận một khoản nợ khó bán. Agribank đã có hơn 30 thông báo bán đấu giá khoản nợ của doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng. Ngân hàng cho biết tính đến ngày 15/10/2018, nợ tổng của doanh nghiệp là hơn 708 Tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 352,1 Tỷ đồng, nợ đọng 356,1 Tỷ đồng. Giá khởi điểm đấu giá Agribank đưa ra là 363 tỷ đồng, giảm 42 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên. Khoản nợ trên từng tổ chức bán đấu giá với giá khởi điểm là 405 Tỷ đồng vào tháng 11/2018.

Tài khoản đảm bảo nợ là quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh, diện tích 6.952 m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM. Ngoài ra, tài sản bảo đảm là tài sản hình thành trong tương lai bao gồm bộ xây dựng giá trị của công trình cao ốc Hạnh Phúc được xây dựng trên toàn đất số 155, tờ bản đồ số 9 xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Tại VietinBank, ngân hàng cũng liên tục có thông báo bán đấu giá khoản nợ của hai doanh nghiệp, trong đó một khoản nợ hơn 327,1 Tỷ đồng của CTCP Thương mại đầu tư Tân Hương và một khoản nợ hơn 387,6 ​​Tỷ đồng của CTCP Giấy Bãi Bằng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của CTCP Thương mại đầu tư Tân Hương là hệ thống nhà xây dựng toàn bộ máy tính, kiến ​​trúc được xây dựng trên hai lô đất có diện tích 23.164,6 m2 và 2,557,9 m2 đất thuê tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, cùng một sản phẩm bất động sản khác tại TP Hải Phòng. Giá khởi điểm VietinBank đưa ra là 133 Đồng tỷ lệ, tương đương với 40% tổng nợ của doanh nghiệp.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ của CTCP Giấy Bãi Bằng bao gồm toàn bộ nhà mở, máy móc và các mục khác máy sản xuất giấy, viết của dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giấy trong, viết công thức 50.000 tấn / năm. Ngoài ra, tài sản cũng là dây chuyền tẩy trắng bột tre, phương tiện vận tải. Giá khởi điểm ngân hàng đưa ra cho toàn bộ tài sản là 350,2 tỷ đồng.

Vietcombank cũng ghi nợ khoản tỷ lệ của CTCP Beton 6 (Beton 6). Tính đến hết ngày 31/7, Beton 6 balance ở ngân hàng là 103,3 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 63,7 tỷ đồng, nợ trong hạn 27,3 tỷ đồng, nợ quá hạn 12,2 tỷ đồng.

Trong báo cáo tổ chức đấu giá khoản nợ của Beton 6, Vietcombank cho biết tài sản bảo đảm các quyền của tài sản là các khoản phải thu của Beton 6, máy chủ sở hữu thiết bị của doanh nghiệp. Giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ trên ngân hàng được đưa ra là 63,7 tỷ đồng, tương ứng với gốc nợ tổng mà Vietcombank đã giải ngân cho Beton 6.

Theo new news here, MB tiếp tục chào bán nợ hai khoản với giá khởi điểm chỉ bằng 3% tổng nợ. Theo đó, Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng MB (MBAMC), công ty trực thuộc MB thông báo chào bán cạnh tranh toàn bộ khoản nợ của CTCP Tân Tân và CTCP Sing Sing tại MB chi nhánh Bắc Sài Sài Gòn.

Tài sản chào bán là toàn bộ gốc nợ nghĩa vụ, hệ thống quản lý của hai doanh nghiệp nêu trên tính đến hết ngày 17/8. Trong đó, nợ tổng của CTCP Sing Sing là hơn 31,1 Tỷ đồng, nợ gốc 6,8 Tỷ đồng, còn lại hơn 24,2 tỷ đồng là nợ. CTCP Tân Tân ghi nợ bao gồm cả gốc và thanh toán là hơn 28,7 tỷ đồng (nợ gốc 6,3 tỷ đồng). Giá khởi điểm cho khoản nợ trên là 2 tỷ đồng, tương đương với mức giá chỉ bằng khoảng 3% nợ tổng của cả hai doanh nghiệp.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *