Ngành du lịch đã làm đẹp những vùng đất Việt Nam như thế nào?

Tỉnh Yên Bái: Yêu cầu, phục hồi phát triển mạnh mẽ ngành du lịch

Những vùng đất đẹp lên nhờ ngành du lịch

Trước năm 2015, dù trải qua nhiều lần xúc động du lịch, thị trấn sương mù Sa Pa (Lào Cai) vẫn cứ mang theo vẻ thư thái và yên bình không thay đổi với mỗi năm chỉ vài ngàn lượt khách. Cho tới khi công tắc treo Fansipan được khánh thành, ngày đầu tiên, khách hàng tới Sa Pa lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu lượt.

Giai đoạn 2016-2019, lượng khách tới tỉnh Lào Cai tăng 144%. Cuối năm 2019, doanh thu từ du lịch của tỉnh là 19.200 tỷ đồng, gấp 4 lần so với năm 2016. Năm 2021, khi nói về những thay đổi của Sa Pa sau 5 năm cáp treo đời, ông Hầu A Lềnh – Ch viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam khóa IX, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Dân tộc, từng phát biểu: “Sun World Fansipan Legend is the public world Kỷ lục, đã đóng góp phần lớn thúc đẩy du lịch Sa Pa, Lào Cai nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung phát triển đúng hướng trong 5 năm qua”.

Từ chỗ chỉ có treo Fansipan đạt 2 kỷ lục thế giới, Sa Pa giờ đây đã “lộ diện” thành điểm đến tầm cỡ, với hàng loạt công ty đẳng cấp như: quần thể kiến ​​trúc tâm linh kỳ vĩ, Hotel De La Couple, Mgallery Sa Pa đẳng cấp, tàu hỏa leo núi Mường Hoa, thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam, những vườn hoa rực rỡ… cùng một loạt sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao hấp dẫn khác nhau như mùa giải “Vó ngựa trên mây”, thể hiện “Vũ điệu trên mây”, Lễ hội Hoa Hồng… Khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã vinh dự đạt được danh hiệu hai năm liên tiếp (2019-2020) do World Travel Awards trao tặng .

Lễ hội Carnival đường phố Sun Fest (Đà Nẵng) (5)
Lễ hội Carnival đường phố Sun Fest (Đà Nẵng)

Được xem là “trung chuyển” với những xóm nhà chồ ven sông Hàn, tên tuổi Đà Nẵng giờ đây từng tầm quốc tế. Nhắc đến Đà Nẵng, giờ đây người ta không nhắc đến điểm đến của lễ hội pháo hoa quốc tế mà còn là điểm nổi bật với những công trình, sản phẩm đẳng cấp, độc nhất vô nhị như: InterContinental Danang Sun Peninsula Resort – 4 năm liền đạt danh hiệu Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới; Cầu Vàng – cây cầu biểu tượng hàng đầu thế giới; Sun World Ba Na Hills – công viên chủ đề hàng đầu thế giới. Sau những năm tháng ngủ đông vì bệnh tật, du lịch Đà Nẵng lại tiếp tục tỏa sáng với hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới mẻ như: thác Thần Mặt trời, cổng Thời gian, lâu đài Mặt Trăng, trình diễn Trận chiến at Vương Quốc Mặt Trăng…

Không chỉ Lào Cai, Đà Nẵng, du lịch Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua và đang chứng kiến ​​những cuộc chuyển mình phá nhiều vùng đất khác nhau như Phú Quốc, Quảng Ninh, Tây Ninh, Thanh Hóa… Sự việc vào cuộc của những nhà đầu tư chiến lược có tâm, có tầm như Tập đoàn Sun Group… đã đến một nơi vô cùng mới mẻ, xinh đẹp và đẳng cấp cho nhiều điểm đến.

Sự trỗi dậy của du lịch sau dịch và trò chơi của những “đại bàng”

Ngành du lịch cả thế giới vừa trải qua một cơn địa chấn chưa từng có vì Covid-19 đại dịch. Chỉ tính riêng thiệt hại của du lịch Việt Nam trong 2 năm qua đã đẩy lùi ngành kinh tế năng động, phát triển mạnh mẽ bậc nhất trước đây quay lại hàng năm. Thế nhưng, chính sự ngủ lại là thời điểm để ấp ủ hàng loạt ý tưởng.

Trong khi hàng hóa doanh nghiệp lao đao, hoặc phải giải thích hoặc chuyển hướng kinh doanh khác, vẫn có một số doanh nghiệp du lịch tận dụng thời gian để “biến nguy thành cơ”. Tiêu biểu có thể là Tập đoàn Sun Group – doanh nghiệp đã “chớp” thời điểm vàng để ra mắt hàng loạt sản phẩm mới tại nhiều địa phương trên cả nước như Lào Cai, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc…

Lễ hội Hoa Hồng Sun World Ba Na Hills
Lễ hội Hoa Hồng Sun World Ba Na Hills

Đến thời điểm này, với sự tiếp sức của các nhà đầu tư chiến lược, các điểm đang dần dần “hồi sinh” và thu hồi sau những tác động nặng nề của đại dịch vụ Covid-19. Sun World Hon Thom Nature Park (Phú Quốc) có thể là điểm sáng nhất trên bản đồ du lịch ở giai đoạn bình thường mới với thành tích đón khách đến trong tháng 6/2022 tăng trên 130% so với cùng kỳ năm 2019.

Sau hai năm gần như tê liệt vì bệnh dịch, du lịch Sa Pa lại khởi động lại sắc hơn bao giờ hết. Tính riêng tháng 6/2022, lượng khách đến với Sa Pa đạt được số lượng kính cận với thành tích “khủng” của cùng một năm 2019. This is view is the recovery of the following the image of the Covid-19 đại dịch .

Còn lại Đà Nẵng cũng nhanh chóng đạt được những mốc son mới về du lịch trong 6 tháng đầu năm 2022. Tổng số khách hàng lưu trú ước đạt 1,3 triệu lượt người tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó khách hàng quốc tế 58 lượt lượt, bằng 69,4% cùng kỳ; client in the water 1,272 lượt tăng trưởng 39,6% so với cùng kỳ.

“Đà Nẵng is a sample development du lịch theo nghĩa giúp cộng đồng doanh nghiệp không riêng gì tập đoàn lớn phát triển, qua đó cho phép người dẫn dắt tập đoàn lớn. Địa chỉ nào biết nhìn về tương lai của mình theo cách tương xứng thì lúc đó phải đi săn “đại bàng” chứ không phải đợi “đại bàng” mới đến. Những con “đại bàng” này sẽ giúp cho địa phương đó trở thành những thứ mà nó đáng phải có như thế. Nguyên tắc đó các phương thức vận hành rất mạnh nhưng không phải ai cũng thành công giống nhau. Có những người sẽ không thành công và cũng có người sẽ thất bại, đó là thuộc tính của chiến lược gia lựa chọn ” – PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định tại Hội thảo phát triển Đà Nẵng xứng tầm thành phố và đáng sống trong ngày hôm nay 26/6 vừa qua.

Mục tiêu chiến lược của Du lịch Việt Nam đến năm 2025 là trở thành điểm đến hấp dẫn, phấn đấu thuộc nhóm ba quốc gia dẫn đầu về việc phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á và 50 quốc gia có năng lực cạnh tranh lịch hàng thế giới, với tổng thu từ khách du lịch đạt 1.700 – 1.800 tỷ đồng (tương đương 77 – 80 tỷ USD). Với đồng hành, sức mạnh của những nhà đầu tư chiến lược, ngành du lịch Việt Nam đang tự tin bước tới mục tiêu đó.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *