Nhiều kiến ​​nghị nhằm gỡ bỏ khó khăn cho các đơn vị y tế

Các đại biểu tham dự buổi học khảo sát tại Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Nhiều quy định pháp luật không hợp lý, kịp thời, hướng dẫn khi thực hiện chính chủ, bệnh viện gặp khó khăn. Giá thu bảo hiểm y tế (BHYT) và viện phí không đủ cấu trúc chi phí, gây khó khăn cho bệnh viện trong việc cân đối nguồn thu… Đó là những vấn đề trong khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH ) TPHCM khi làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Quận 11 vào ngày 30/9, về việc thực hiện chế độ chủ tại bệnh viện và việc đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế tại bệnh viện giai đoạn 1 / 1/2020 đến 30/6/2022.

Rất nhiều luật lệ không hợp lệ, kịp thời

Trong buổi khảo sát của Đoàn ĐBQH TP tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bác sĩ Tôn Văn Tài, Trưởng Đơn vị đấu thầu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đặc biệt bệnh viện và được thực hiện theo chế độ chủ nhân. giai đoạn. Từ năm 2022, chủ nhân thực hiện bệnh viện theo Nghị định 60 (thường xuyên).

Tuy nhiên, Bác sĩ Tôn Văn Tài chia sẻ, hiện nhiều quy luật chưa hợp lý, kịp thời, hướng dẫn khi thực hiện chính chủ, bệnh viện gặp khó khăn. Điển hình, khám chữa bệnh dịch vụ chưa được tính đủ, phần cấu hình 4/7 chỉ tính. Bên cạnh đó, chi phí điện, nước tính theo thời điểm ban hành giá, khi giá thay đổi theo hình thức nhà nước. Chi phí duy tu bảo dưỡng được tính toán 2-5%, nhưng hầu hết các thiết bị y tế cũ của trang nên cao hơn mức này. Chi phí mới tiền lương chưa được tính toán cho bộ phận gián tiếp.

Bên cạnh đó, có mức giá nhà nước quy định cho hoạt động tích cực chưa tính toán, chi phí quản lý, hư hỏng giá trị trong quá trình bảo quản tư vấn, thiết bị, dẫn đến nguồn thu thấp hơn nguồn chi .

Theo Bác sĩ Tôn Văn Tài, đối với dịch vụ chữa bệnh theo yêu cầu, theo Nghị định 60 sẽ có mức công cụ nhưng đến nay vẫn không có khung. Thanh toán xuất đề thư viện đủ 7 phần cấu hình trong y tế dịch vụ. BHYT cần xem lại các sửa đổi Nghị định 146 trong khám chữa bệnh dịch vụ thanh toán.

Riêng với việc đấu thầu, mua sắm, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thời gian qua, bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong đấu thầu, mua sắm y tế, dẫn đến thiếu thuốc, tư vấn y tế điều trị cho bệnh nhân. Việc mua thuốc hiếm gặp khó khăn trong cung cấp thuốc làm nhiều nhân. Đấu thầu nên chọn hợp lý nhất chứ không phải giá thấp nhất để đảm bảo chất lượng cho người bệnh. Bác sĩ Tôn Văn Tài đề nghị cho phép các bệnh viện 1 trở lên được chọn thương hiệu trong mua sắm các thiết bị trang; and Bộ Y tế cần định nghĩa chi tiết như thế nào là “tình yêu cấp bách trong y khoa” để chỉ giúp kịp thời có thuốc cho người bệnh.

Bác sĩ Tôn Văn Tài cũng cho hay việc đặt máy, máy mượn sẽ đỡ được gánh nặng về chi phí nhà nước, phù hợp thông tin quốc tế mà nhiều nước giàu vẫn áp dụng. Đặc biệt thư viện, 3-5 năm là máy cũng đã được nâng cấp, mới ra đời thiết bị. Các thử nghiệm máy hệ thống ở bệnh viện hiện nay yếu tố tự động với hàng loạt vấn đề đi theo chất lượng, vật tư, không thể chuyển đổi chất lượng này sử dụng cho máy kia, mà phải sử dụng tương thích chất lượng.

Khó khăn trong thu nguồn cân bằng

Tại Bệnh viện Quận 11, Giám đốc Bệnh viện Quận 11 Phạm Quốc Dũng cho biết, hiện nguồn thu của bệnh viện chủ yếu từ hoạt động khám chữa bệnh BHYT (chiếm 60%) trong tổng thu của bệnh viện, trong khi đó chi phí thuốc, tư vấn y tế sử dụng tỷ lệ lớn và theo quy định bán theo giá gốc, không có lợi nhuận. Tuy nhiên, nguồn này phải đối mặt với BHYT rất lớn, điều này gây khó khăn cho bệnh viện.

Theo Bác sĩ Phạm Quốc Dũng, mặc dù sử dụng tỷ trọng cao trong tổng nguồn thu nhưng BHYT và viện phí chưa kết hợp đủ chi phí, gây khó khăn cho bệnh viện trong việc cân đối nguồn thu để bảo đảm hoạt động thường xuyên và đầu tư. Việc thu thập nguồn nhân lực chất lượng cũng gặp nhiều khó khăn khi không có cơ chế tuyển dụng bác sĩ có tay nghề.

Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu nhận tại buổi khảo sát.  (ảnh: Đan Như) Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu nhận tại buổi khảo sát. (ảnh: Đan Như)

Từ thực tế, nhiều kỹ thuật viên gây mê, phòng mổ được bệnh viện đào tạo, có chứng chỉ hành nghề chuyển qua bệnh viện tư nhân, do bệnh viện công không trả lời đủ lương; vấn đề tuyển dụng điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh cho bệnh viện rất khó, Bác sĩ Phạm Quốc Dũng đề xuất đoàn ĐBQH TP đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn và quy định về mức kinh tế kỹ thuật chung to be a library of the build the service. Đồng thời kiến ​​nghị Bộ điều chỉnh giảm tỷ lệ tài chính trích dẫn nguồn cải cách tiền lương theo quy định để giảm bớt gánh nặng cho các chủ đơn vị. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính thực hiện kết hợp chi phí vào giá thu theo lộ trình đúng, tính đủ giá viện phí, bổ sung thêm chi phí đầu tư về công nghệ thông tin, bệnh án Tử vào giá viện phí.

Đại diện Khoa Dược của Bệnh viện Quận 11 cho biết, hiện tất cả các mặt hàng trên thị trường đều theo xu hướng tăng giá hàng năm, chỉ có mặt hàng thuốc thì mới có giá trúng thầu thấp hơn năm trước. Faker đấu thầu quá nhiều văn bản hướng dẫn, làm cho công việc triển khai rắc rối. Vì vậy, BHYT hoặc trung ương, phương pháp đấu thầu xong thì bệnh viện sẽ mua theo; or the free social to the level of the activity, the group of if the disease library, will be used to processors of the command, if under the level, BHYT chi trả.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *