Nhóm tư vấn “làm đẹp” lừa dối gần nửa tỷ đồng của khách hàng

Lợi dụng sự việc của người mua hàng để thực hiện hành vi lừa đảo tưởng tượng tài sản với tổng số tiền 445 triệu đồng, Ngày 21-9, TAND H. Can Lộc (Hà Tĩnh) đã mở phiên xử lý thẩm định với các báo cáo: Chu Văn Tuấn (1998, trú H.Hiệp Hòa, Bắc Giang), Phạm Quang Tuân (1997, trú H. Ba Vì, TP. Hà Nội) và Nguyễn Thị Xuyên (1993, trú H. Trực Ninh, Nam Định) về: “Lừa đảo tội ác tài sản”.

Left from, the report: Tuân, Tuấn và Xuyên tại phiên bản.
Left from, the report: Tuân, Tuấn và Xuyên tại phiên bản.

Theo báo cáo trạng thái, Chu Văn Tuấn, Phạm Quang Tuân là nhân viên hợp đồng tư vấn bán hàng vận chuyển sức khỏe và sắc đẹp của công ty Wall Street (trụ sở tại P. Quang Trung, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội) . Từ tháng 10-2020, Tuân tiếp cận và tư vấn bán thuốc trị nám da cho bà Trần Thị Xuân (1960, trú xã Thiên Lộc, H. Can Lộc) theo hình thức qua mạng và gọi điện. Quá trình mua hàng, thanh toán tiền giữa công ty và bà Xuân thực hiện thông qua định thức chuyển đổi nhanh và chuyển khoản qua ngân hàng.

Đến tháng 4-2021, bà Xuân thấy thuốc không có hiệu quả như mong muốn nên liên lạc với Tuân nói không muốn mua hàng nữa. Lúc này, Tuân thủ đề nghị bà Xuân tiếp tục mua thuốc trị nám đủ trình, nếu không hiệu quả sẽ được công ty hoàn thành toàn bộ số tiền, bà Xuân đồng ý. Đến khoảng giữa tháng 5-2021, khi số tiền mua thuốc lên đến hơn 200 triệu đồng và đủ điều kiện, bà Xuân gọi cho Tuân để hỏi về thủ tục hỗ trợ hoàn tiền.

Lúc đó, Tuân báo lại quản lý của mình là Chu Văn Tuấn về công việc của bà Xuân. Tuấn biết bà Xuân không thuộc diện được hoàn lại tiền nhưng lại nảy sinh ý tưởng cướp tiền. Tuấn bảo Tuân sử dụng số điện thoại khác để liên lạc với bà Xuân đưa ra những khoảng thời gian thông tin chia sẻ về việc làm thủ tục hoàn trả tiền với mục tiêu tạo niềm tin cho bà Xuân. Cả hai sau đó đã được sử dụng số điện thoại lạ và tên giả gọi đến cho bà Xuân giới thiệu là người trong công ty để yêu cầu bà nộp tiền làm thủ tục hoàn tiền mua thuốc. Bằng thủ đoạn như vậy, từ tháng 5-2021 đến tháng 9-2021 Tuấn và Tuân đã 9 lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Trần Thị Xuân với số tiền 389 triệu đồng. Cả hai đều sử dụng this số tiền để tiêu dùng cá nhân.

Đến tháng 8-2021, bà Xuân gọi điện đến số điện thoại nóng của Công ty Wall Street để phản hồi hình ảnh công việc mình làm thủ tục hoàn lại tiền mua hàng nhưng chưa nhận được tiền và bị mất tiền thì gặp Nguyễn Thị Xuyên (nóng dây số quản lý). Do cùng công ty nên Xuyên biết được Tuấn và Tuân đã trót lọt hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Xuân cũng nên nảy sinh ý định lừa đảo.

Xuyên lấy lạ số điện thoại, đổi tên thành Trần Thị Loan gọi điện cho bà Xuân. Xuyên yêu cầu bà Xuân đóng hồ sơ và chi phí đi lại là 56 triệu đồng. Bà Xuân đồng ý, chuyển tiền cho Xuyên, số tiền này được báo cáo rút ra các cá nhân. Sau một thời gian không nhận được tiền, biết mình bị lừa, bà Xuân đã làm đơn báo cáo cơ quan công an.

Tại tòa nhà phiên bản, cả 3 đều được báo cáo về hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xử lý phạt bị cáo Chu Văn Tuấn 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Phạm Quang Tuân 7 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Xuyên 30 tháng cùng về tội: “Lừa đảo cướp tài sản”.

HT

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *