Nỗ lực tạo trí tuệ ứng dụng vào cuộc sống

Ngày 23/9, tại Hà Nội đã diễn ra chính thức phiên bản Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai”. AI4VN 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Câu lạc bộ Các Khoa-Viện-Trường Công nghệ thông tin – Truyền thông (FISU).

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, trong tiền cảnh trí nhân tạo có sự phát triển vượt bậc và trở thành một trong những công nghệ sau đó chốt góp phần thay đổi và thúc đẩy sự phát triển kinh tế tế xã hội của các quốc gia, ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về Chiến lược quốc gia về Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.

Chiến lược đưa ra tiêu đề “Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực nghệ thuật quan trọng của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, góp phần phát triển kinh tế xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng cho biết, sau hơn một năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã đạt được một số kết quả hợp lệ. Theo báo cáo “Chỉ số sẵn sàng về trí tuệ nhân tạo của phủ chính” do tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển quốc tế Canada thực hiện, năm 2021, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62 trong 160 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm 2020.

Theo Bộ trưởng, AI4VN là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Sau 4 năm tổ chức, AI4VN đã trở thành một sự kiện khoa học tin cậy, thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan quản lý lý, các tập đoàn nghệ thuật, các nghiên cứu đơn vị cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển hệ thống sinh thái trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Năm 2022, AI4VN có chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai” được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy, sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước; đồng thời, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới, giúp tối ưu hóa năng lực cạnh tranh.

Tại đây, các chủ đề liên quan tới việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực của cuộc sống sẽ được đưa ra thảo luận, nhằm đưa ra ý kiến, đề xuất từ ​​thực tế hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, của các tổ chức chức năng nghiên cứu; từ đó, các cơ quan quản lý sẽ có định hướng và giải pháp để góp phần thúc đẩy công việc thành và phát triển nhanh chóng một hệ thống sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

“Chúng ta sẽ có cơ hội trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra những kiến ​​nghị, những kiến ​​nghị để cùng nhau xây dựng và phát triển cộng đồng trí tuệ nhân tạo Việt Nam nói chung và hệ thống sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo riêng nói, cũng như hướng dẫn góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới giới thiệu “, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chia sẻ.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2022 có nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà tất cả các doanh nghiệp nhỏ hoặc những người làm AI cùng tham gia. Điều đó cho thấy công nghệ sẽ thay đổi nhiều cuộc sống của chúng ta.

“Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều trong quá trình tạo trí tuệ ứng dụng vào cuộc sống. By source nhân lực AI của Việt Nam còn thiếu, việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong nước và cả nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải là công việc bất khả thi mà chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai ”, Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng cho rằng, khi nói về AI, các bạn trẻ đi du học hay làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều dễ hiểu nhưng không phải tất cả mọi người Việt Nam đều hiểu về AI. Do đó, chúng ta cần lan tỏa khái niệm, sự hiểu biết về AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, công nghiệp … mà còn nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác.

Phó thủ tướng định chế, Việt Nam có cái nhìn thực hiện và khoa học. Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực mở rộng AI, nghĩa là không chỉ dành cho những người tài, người giỏi, người làm trong lĩnh vực AI, công nghệ thông tin … mà dành cho tất cả mọi người, mọi lĩnh vực khác khu vực.

Về cơ sở dữ liệu để phát triển AI, Phó Thủ tướng cho hay: Chúng ta cũng cần gắn thêm dữ liệu vào nhiều lĩnh vực khác nhau để phục vụ mục tiêu chung. Dữ liệu là vô cùng quan trọng, trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo và AI ứng dụng, cần chú ý tới các quy định, định hướng ngay từ ban đầu.

Theo Ban tổ chức, AI4VN 2022 hướng mục tiêu giúp cộng đồng hiểu hơn về công việc AI đã làm thay đổi cuộc sống. Trong chương trình khổ lớn, diễn ra thảo luận. Tại đây, các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp đã chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng AI từ doanh nghiệp; kinh nghiệm trong phát triển, AI ứng dụng cũng như những khó khăn gặp phải… Cùng với đó là chương trình triển lãm, giải pháp AI công nghệ trong cuộc sống và sản xuất của doanh nghiệp. Khách hàng tham dự sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm ứng dụng AI, các đơn vị quảng cáo và kết nối với các chức năng đối tác cũng như cơ hội giới thiệu sản phẩm. /.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *