Sốt đất diễn ra ở ngoại thành Hà Nội, bất động sản tiếp tục tăng trưởng

Nghe: Bản tin 7 ngày địa ốc

Bất động sản Sơn Tây tái xuất và những bài học nhãn tiền

Lúc giữa thị trường địa điểm đóng băng tại nhiều địa phương, bất động sản khu vực thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội đang được thổi nóng lên từng ngày. Nguyên nhân cho nền đất liên tục truyền văn bản về một doanh nghiệp lớn đề xuất Nghiên cứu quy hoạch dự án trên địa bàn.

Tính toán xác thực của văn bản nói trên không được làm rõ bài hát tình trạng đất ăn theo các quy hoạch thông tin, bao gồm tất cả các hệ thống thông tin, có thể để lại nhiều hệ thống kết quả. Trước đó, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt sau cơn sốt đất, chủ yếu làm tin vào lời và chiêu trò của giới kinh doanh đất.

Hiện tượng này tương tự tình trạng giá đất tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) cách đây hơn 2 năm. Bấy giờ, hàng trăm người bao gồm cả môi trường và nhà đầu tư kéo về để tìm kiếm cơ hội đầu tư, lướt sóng sau khi nghe thông tin. Tập đoàn Vingroup đề xuất xây dựng 2 khu đô thị tại địa chỉ này.

sot_dat_hoa_lac_jhxe.jpg
Năm 2020, sau khi chính quyền có thể thi đua, cơn sốt đất tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội nhanh chóng hạ nhiệt. Ảnh: Lâm Tùng

Giá đất trước khi sốt chỉ 6-9 triệu đồng / m2 sau đó tăng nhanh lên 12-20 triệu đồng / m2. Tuy nhiên, cũng như nhiều cơn sốt khác nhau, sức nóng của các lô đất nhanh chóng hạ nhiệt khi chính quyền địa phương vào cuộc. Thực tế từ đó đến nay, Vingroup không có thêm bất kỳ trạng thái nào liên quan đến 2 dự án từng gây sốt tại Thạch Thất.

Hay vào những tháng đầu năm 2021, cơn sốt đất sụp đổ khắp các tỉnh thành, thành phố trên cả nước, thị trường bất động sản được dịp sôi động. Nhiều nhà mới đầu tư, non kinh nghiệm đã chạy theo cơn sốt, với lòng tin có thể kiếm tiền từ BĐS.

Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, sau cơn sốt, chỉ có một số ít người may mắn thắng cuộc. Không ít nhà đầu tư sử dụng tài chính lớn, huy động nguồn phải ngậm trái đắng, đất không bán được cả khi chấp nhận cắt lỗ.

Bất động sản văn phòng, công nghiệp, kho bãi phục hồi và tăng trưởng mạnh

Chia sẻ về thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM, ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược và Giải pháp cho thuê của Knight Frank Việt Nam cho biết, nhu cầu thuê đang tăng trưởng trở lại một cách ấn tượng Hàng loạt giao dịch đã được nhận.

Các tòa nhà hạng A tại khu vực trung tâm TP.HCM đang ghi nhận nhu cầu thuê rất cao, giá thuê tăng 4,3%, đạt mức 63 USD / m2 so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tại quận 7, phân khúc này cũng đã tăng giá 0,6% so với quý trước, đạt mức 34,3 USD / m2. Dự kiến ​​các văn phòng A có thể tăng giá lên mức trung bình 58 USD / m2 trên toàn thị trường vào cuối năm nay.

Với tòa nhà cho thuê thuộc hạng B, tỷ lệ lấp đầy cũng cao, gần 91%. Giá thuê không có nhiều biến động, trung bình mức 33,8 USD / m2.

Liên quan đến BĐS công nghiệp, theo Báo cáo vừa công bố của Savills, nguồn cung BĐS công nghiệp tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM đã được lấp đầy gần như hoàn toàn. Với sự ưu tiên thế giới về cơ sở hạ tầng và giao thông, quỹ đất dành cho công nghiệp tại hai khu vực cạnh tranh, vô hình trung đưa ra giá thuê cao hơn.

Giá tại Hà Nội đạt mức gần 140 USD / m2, cao nhất tại miền Bắc. Tương tự, giá tại TP.HCM vượt qua 200 USD / m2 và đứng đầu trong khu vực Nam. Trong khi đó, các tỉnh lân cận vẫn có dự án trống và ở mức giá mềm hơn, hứa hẹn là sự thay thế của nhiều nhà đầu tư.

Bà Hà Đào – Quản lý bộ phận phát triển kinh doanh của Knight Frank Việt Nam – cho biết sau gần một năm hoạt động tại Việt Nam, đơn vị này quyết định mở rộng thêm lĩnh vực bất động sản và hậu cần, bên cạnh các mảng chuyên môn trước nay như thương mại, văn phòng, nhà ở. Lý do là ngày càng nhiều khách hàng tìm đến hãng tư vấn này với tư vấn định hướng hoặc tìm thuê nhà kho, nhà bạt, nhà máy.

Tính riêng lĩnh vực nhà kho, hệ thống của Cushman & Wakefield cho tỷ lệ quân bình thấy, toàn nhà kho ở TP.HCM và Hà Nội 2 quý đầu năm đạt mức 91%. Trong các tháng còn lại, công suất hoạt động ở các nhà kho tại các đô thị lớn này dự kiến ​​có thể lên đến 100% khi các nhà bán lẻ ký hợp đồng thuê ngắn hạn để chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm.

Dù vậy, đến nay, tổng tài khoản nhà kho ở 2 thành phố chỉ đạt được 705.000 m2 và 180.000 m2. Dưới sức ép tăng trưởng của công ty thương mại điện tử, sự hiếm hoi của nguồn cung cấp nhà kho ngày càng được thể hiện rõ.

3 hồi hồi địa phương, không chấp nhận dự án

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi không đồng ý cho CTCP Xây dựng Đắc Đạo Nghiên cứu đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Trà Khúc rộng 40 ha tại xã Nghĩa Phú, TP. Quảng Ngãi. Nguyên nhân là dự án này không phù hợp với quy hoạch xây dựng chung TP. Quảng Ngãi đã được phê duyệt trước đó.

Tại Lâm Đồng, UBND tỉnh ban hành quyết định dự án đầu tư Khu Thưởng triển lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc An của Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên không bảo đảm.

Còn tại Bình Dương, tỉnh vừa ra quyết định hồi phục cho Vingroup Nghiên cứu lập kế hoạch và điều chỉnh dự án 2 tại thị xã Tân Uyên và Bắc Tân Uyên.

Lý do thu hồi được đưa ra bởi cơ quan chức năng là bản đồ chỉnh sửa quy hoạch chung thị xã Tân Uyên và đồ án khu vực Bắc Tân Uyên đã được cơ quan tổ chức hoàn thiện và báo cáo hội đồng thẩm định quy hoạch cấp tỉnh. Do that the job for the business model of the methodation quy hoạch tại thời điểm hiện tại không phù hợp.

Trước đó, cuối tháng 12/2019, Bình Dương chủ trương chấp nhận để Vingroup nghiên cứu lập kế hoạch và điều chỉnh dự án 2 dự án trên. Tổng diện tích hai khu vực rộng gần 1.000 ha.

Phú Yên muốn chuyển đất trồng lúa làm chậm hiệu quả sang sân gôn

Cử tri tỉnh Phú Yên cho biết hiện nay, tại khu vực đồng bằng trên địa bàn tỉnh có nhiều diện tích đất trồng lúa hiệu quả thấp, chỉ trồng một vụ hoặc người dân bỏ hoang không canh tác hoặc chuyển sang trồng các loại cây khác. Từ đó, cử tri kiến ​​Bộ Kế hoạch và đầu tư xem xét cho phép địa chỉ này chuyển đổi đất trồng lúa cho hiệu quả thấp ở những vị trí phù hợp, thuận lợi sang thu hút đầu tư dự án sân gôn.

hav_6354_.jpg
Dự án sân gôn ở vùng trung du, miền núi được sử dụng tối đa không quá 5 ha đất trồng lúa. Ảnh: Hoàng Hà.

Trả lời cử tri, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo quy định, một trong các loại đất không được sử dụng để xây dựng sân gôn là đất trồng lúa, ngoại trừ các vùng trung du, miền núi. Quy định này nhằm kiểm tra chặt chẽ diện tích đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, tránh các chính sách thu lợi nhuận để chuyển đổi đất lúa tràn lan sang sân gôn.

“Hiện nay, không có địa chỉ xuất đề tài này. , Nghiên cứu và kiến ​​nghị cấp quyền xem xét điều chỉnh cho phù hợp “, Bộ Kế hoạch và tư vấn cho người biết.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *