Tăng cường điểm khối, công nghệ lên ngôi

Tuyển sinh 2022: Điểm khối C tăng cường, công nghệ lên ngôi - Ảnh 1.

Ngành Báo chí (tổ hợp C00) của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM năm nay có điểm chuẩn trúng tuyển là 28,25 điểm – Ảnh: VGP / Khởi Minh

9 điểm chưa đậu đại học Báo chí

Điểm khối C năm nay tăng mạnh không nằm ngoài dự đoán của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho cả nước thấy có 24.154 thí sinh đạt điểm 9 môn Văn trở lên, 29.423 thí nghiệm sinh điểm từ 9-10 môn Lịch sử . Nhiều trường vì vậy quy định điểm trúng tuyển cho khối thi này nhỉnh hơn năm trước. Thông tin từ hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) cho biết, điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức kiểm tra kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của trường dao động từ 20 đến 28,25 điểm. Trong đó, ngành Báo chí (tổ hợp C00) của trường có điểm trúng tuyển cao nhất với 28,25 điểm.

Theo thống kê, 65% số tổ hợp xét tuyển vào Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM năm nay có điểm chuẩn từ 24 trở lên. Năm nay, ngành Luật của Trường Đại học Luật TPHCM xét theo tổ hợp C00 cũng có điểm cao nhất của trường này, đạt mức 27,5 điểm.

Nếu như các năm trước, khối ngành sư phạm có mức độ chuẩn không mấy biến động, thì năm nay, nhiều biến tăng cường. Điều khiến nhiều người tự nhiên là một phạm vi nằm ở vị trí thứ 2 trong các ngành học có mức độ cao nhất năm 2022.

Cụ thể, năm nay, điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm (ngành đào tạo viên) của Trường Đại học Sài Gòn ở mức cao. Trong số 12 ngành sư phạm của trường, tỉ lệ chuẩn quy định trên 26 điểm chiếm hơn 41%. Đặc biệt, ngành Sư phạm Toán học tiêu chuẩn điểm với các điểm 26,33 – 27,33 điểm, tổ hợp xét tuyển.

Thông tin từ Hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Sư phạm TPHCM cho biết, điểm tiêu chuẩn cao nhất theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập Trung học phổ thông thuộc ngành Sư phạm Toán học và Sư phạm Hóa học (29 , 75 điểm). Tiếp theo đó, ngành Sư phạm Ngữ văn có mức chuẩn là 29,50 điểm, ngành Sư phạm Ngữ văn là 28,93 điểm, ngành Sư phạm sinh học là 28,70 điểm. Với phương thức tuyển dụng dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trường quy định mức cao nhất là 28,25 điểm (ngành Sư phạm Ngữ văn). Các sư phạm Toán học và Sư phạm hóa học cũng đều có tiêu chuẩn từ 27 điểm trở lên.

Tuyển sinh 2022: Điểm khối C tăng cường, ngành công nghệ lên ngôi - Ảnh 2.

Thí sinh đến đăng nhập học tại Trường Đại học Công nghệ TPHCM – Ảnh: VGP / Khởi Minh

Art block up up

Năm nay, 13 ngành tuyển sinh của Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) đều có mức trúng tuyển trên 26 điểm. Riêng phần mềm kỹ thuật hai lớp; Quản trị & Phân tích dữ liệu lần lượt có mức ấn tượng chuẩn là 28,05 điểm và 28 điểm.

Ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) năm nay cũng ghi nhận mức chuẩn cao ngất ngưởng: 28,20 điểm.

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) cũng vừa công bố phương pháp tiêu chuẩn thi tốt nghiệp THPT 2022. Trong đó, ngành công nghệ thông tin có tiêu chuẩn cao nhất với 27,5 điểm. Một số ngành cũng có điểm chuẩn ở mức cao như Khoa học dữ liệu (26 điểm); Khoa học máy tính (25 điểm) …

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng cho biết, năm nay, khối công nghệ nằm hàng đầu các ngành có điểm tiêu chuẩn cao nhất như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Robot và trí tuệ nhân tạo , Công nghệ điều khiển kỹ thuật và tự động hóa. Trong đó, điểm cao nhất là công nghệ thông tin đại trà với tiêu chuẩn 26,75. Năm nay, các ngành công nghệ thông tin, An toàn thông tin và Khoa học dữ liệu của Trường Đại học Công nghệ TPHCM cũng có mức chuẩn nhận xét theo kết quả của cuộc thi Tốt nghiệp THPT 2022 là 20 điểm (tăng cao nhất 2 điểm so with year 2021), only after the Pharmaceutical learning (tiêu chuẩn 21 điểm).

Luôn luôn cao nhất điểm chuẩn thuộc tính nhưng năm nay khối y dược ghi lại sự “giảm nhiệt”.

Năm nay, khoa Y của Trường Đại học Y Dược TPHCM có điểm chuẩn kiểm tra kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ở mức 27,55 điểm. Ở phương thức kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, khoa học chuẩn điểm ở mức 26,6 điểm. Năm 2021 điểm chuẩn Y khoa của trường có điểm chuẩn cao nhất với 28,2 điểm. Ở phương thức tuyển sinh điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, khoa y tế có điểm chuẩn 27,65 điểm.

Trong khi đó, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch quy định mức chuẩn năm 2022 theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 dao động từ 18,01 – 26,65 điểm. Đa số các ngành đều có điểm chuẩn giảm hơn năm, trong đó ngành dinh dưỡng giảm gần 6 điểm. Hải ngành Y khoa và Hàm Mặt cho thí nghiệm có hộ khẩu bên ngoài TPHCM được lấy điểm chuẩn cao nhất: 26,65 điểm. Mức này tiêu chuẩn thấp hơn 0,7 điểm so với năm kém hơn. Tương tự, năm nay, tiêu chuẩn điểm của khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM cũng giảm nhẹ so với năm 2021. Ngành Y có tiêu chuẩn cao nhất (26,45 điểm), kế hoạch là hàm răng hàm với 26, 1 điểm.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh trúng tuyển sẽ phải thực hiện hai thủ tục là xác nhận nhập học trên hệ thống chung trước 17h ngày 30/9 và làm thủ tục nhập học tại trường. /.

Khởi Minh

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *