Thầy quyền nữ bảo vệ miền Tây bằng công nghệ

Sản phẩm hỗ trợ bảo vệ, phòng chống thiệt hại ở nữ giới– SEGI của thầy trò vùng thành phố Cần Thơ xuất sắc giải phóng Nhì Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28.

Em Lê Nguyễn Phụng Nghi, học sinh Trường THPT Phan Văn Trị, chia sẻ: Sản phẩm này rất tốt và thiết bị thực hiện với cuộc sống. Hằng ngày, khi em đi học thêm về đêm, những con đường xa gia đình rất lo lắng cho em, với sản phẩm này vừa giữ an toàn cho bản thân, vừa giúp gia đình bớt lo lắng hơn cho em. Cùng suy nghĩ đó, em Lý Ngọc Gia An, học sinh cùng trường, cho biết: Em thấy rằng công việc sử dụng sản phẩm này sẽ giúp bảo vệ cho các bạn nữ tránh thực hiện bị tổn hại.

Tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28 năm 2022 Vừa diễn ra tại tỉnh Quảng Nam, sản phẩm hỗ trợ bảo vệ, phòng chống tệ hại ở nữ giới – SEGI đã xuất sắc giải Nhì. Văn bản nhân nghĩa, tính năng cao của sản phẩm đã được phục hồi ban giám đốc. Tác giả sản phẩm này là nữ sinh Trần Như Huỳnh và Nguyễn Thị Trúc Mai, học sinh Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Ðiền.

Em Trần Như Huỳnh, học sinh lớp 11A1, tâm sự: “Em rất bất ngờ và vui vì sản phẩm của nhóm đã giải quyết. Chúng tôi hy vọng thời gian tới, sản phẩm được rộng rãi ứng dụng trong cuộc sống và giúp ích nhiều cho xã hội ”.

Chia sẻ về lý do thực hiện ý tưởng sản xuất nữ bảo vệ khỏi bị hại tình dục, nhóm tác giả cho biết thời gian qua, bị hại tình dục đối với phụ nữ, nhất là trẻ nhỏ trở thành một vấn đề ổ đĩa nhối . Nhiều việc làm đau lòng như nữ giới bị bắt cóc, làm hại, sàm sỡ, biến mất, kéo theo đó biết bao hệ lụy nhói lòng. Nhiều trường hợp bị tổn thương bởi sự tự động vì quẫn trí, nhẹ thì thương hiệu nặng trong tâm. Làm thế nào để bảo vệ nữ giới, để có thể kịp thời kêu cứu, ngăn chặn hành vi của kẻ xấu?… Những câu hỏi này đã thúc đẩy Như Huỳnh và Trúc Mai đầu tư nghiên cứu sản phẩm.

Sau khi nghe Huỳnh và Mai trình bày ý tưởng, thầy Nguyễn Phúc Thịnh (giáo viên bộ môn hóa) đã ủng hộ và làm hướng dẫn cho hai em. “Mất tới 7 tháng để thầy trò tạo ra SEGI sản phẩm. Hôm nay mọi thứ ở lớp, thầy trò cùng làm việc trực tiếp, hôm nào ở nhà thì làm việc trực tuyến. Lúc sản xuất hoàn thiện và ra đời, ai cũng vui mừng và thực hiện hạnh phúc khi giải thoát tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28 ”, thầy Thịnh chia sẻ.

Thầy quyền nữ bảo vệ miền Tây bằng công nghệ ảnh 1

Em Trần Như Huỳnh và Nguyễn Thị Trúc Mai (bên trái), học sinh Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Ðiền (TP Cần Thơ) tham gia dự án chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28 – năm 2022.

SEGI là sản phẩm hỗ trợ bảo vệ nữ giới chống độc hại và bắt cóc dựa trên cơ sở tích hợp giữa các phần cứng (bao gồm điều khiển vi tính, flex cảm biến, mô-đun gps Neo 6M, mô-đun sim800L …) và thiết kế thi phần mềm SEGI V1.0.

Em Trần Như Huỳnh cho biết, sản phẩm tên được viết tắt từ tiếng Anh “Security Girl”. Khi sử dụng SEGI, người dùng là nữ giới sẽ gắn một thiết bị nhỏ vào áo ngực. SEGI save the number of phone to call up, have ancred device, may be got a know when people use té ngã.

Lý giải hơn về chức năng của sản phẩm, Trúc Mai trao đổi: SEGI được trang bị nút đề nghị hỗ trợ cấp SOS Khi người sử dụng nhận biết được nguy cơ cận kề, chủ động ấn ngay vào nút, thiết bị lập. support call and message to the number of phone who is install before you for a time up.

Thầy quyền nữ bảo vệ miền Tây bằng công nghệ ảnh 2

Em Trần Như Huỳnh và Nguyễn Thị Trúc Mai, học sinh Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Ðiền (TP Cần Thơ) cùng sản phẩm SEGI.

Trường hợp người bị hại không mong đợi bị tấn công, xấu đối tượng dụ dỗ sử dụng các chất kích hoạt hay chất gây mê, làm mất công nhận, sản phẩm có khả năng nhận biết và thông báo ngay cho người thân ứng dụng cảm biến nghiêng sẽ phát hiện khi người sử dụng bị té ngã, va đập, bị tấn công ngã xuống đất và gửi thông báo về cho người thân. Hệ thống GPS giúp người định vị được định vị bởi người sử dụng và rút ngắn được tìm kiếm theo thời gian khi xuất hiện những tình huống bất ngờ.

Theo tác giả nhóm, kinh phí thực hiện tài khoản này chưa tới 2 triệu đồng, chủ yếu là tiền mua ma-nơ-canh làm mô hình để thực hiện, nên có khả năng ứng dụng của sản phẩm rất cao. Trong thời gian tới, thầy Thịnh sẽ cùng nhóm nghiên cứu thiết kế lại sản phẩm nhỏ gọn, tiện dụng hơn để tăng tính thời trang. Đặc biệt, thầy trò sẽ cải tiến để sản phẩm có thể sử dụng trong môi trường nước, lưu được nhiều điện thoại hơn, gắn thêm thẻ nhớ để lưu lại chương trình …

Thầy Thịnh chia sẻ: “Mong muốn của Như Huỳnh và Trúc Mai là sau khi cải tiến, tăng tính ưu việt, sản phẩm SEGI sẽ được sản xuất thương mại, giúp cho nữ giới có thêm công cụ bảo vệ trước nguy cơ bị hại dục ”.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD & ĐT TP Cần Thơ, nhận xét: “Sản phẩm của nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị từng giải nhất tại Hội thi Tin học trẻ TP Cần Thơ năm 2022. Mới đây, sản phẩm này tiếp tục giải quyết vấn đề ở Hội thi cấp quốc gia. Đây là niềm vui và tự hào lớn đối với ngành Giáo dục TP. Sản phẩm SEGI mang ý nghĩa mạnh mẽ về việc tìm kiếm các phòng giải pháp, chống lại sự thiệt hại về tình dục và góp phần nâng cao nhận thức cho mọi người về vấn đề này ”.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *