Thông tin và Truyền thông bố trí các tên miền mạo danh lừa đảo

Trung tâm Giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia (NCSC) vừa cung cấp Tra cứu tính năng trên hệ thống Tín nhiệm nhiệm vụ (tinnhiemmang.vn). This tính năng cho phép người dùng tra cứu trang web và hàng hóa tài khoản có toàn bộ hoặc thuộc danh sách được báo cáo là lừa đảo. Danh sách các tài khoản và trang web được Trung tâm Ứng dụng hỗ trợ không gian mạng Việt Nam báo cáo và kiểm tra quy định.

Với tính năng tra cứu trang web lừa đảo, danh sách các trang web lừa đảo sẽ hiển thị trên hệ thống với các nội dung: trang web tên, lĩnh vực lừa đảo (tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, báo chí, dịch vụ trực tuyến tuyến …), trạng thái xử lý (đã được xử lý / đang xử lý / đang được xác minh).

Ảnh minh họa.

Khi truy cập vào tính năng “Tra cứu các tài khoản”, người dùng sẽ nhìn thấy danh sách các tài khoản đã được kiểm tra báo cáo. Các hiển thị thông tin bao gồm tài khoản thông tin, chủ sở hữu, ngân hàng phát hành cùng với trạng thái “lừa đảo”, “an toàn” hoặc “xác minh”.

Khi chọn xem một công cụ tài khoản, bên ngoài công việc có thể xem các thông tin về tài khoản, người dùng có thể xem các bình luận, đánh giá của mọi người về tài khoản này cũng như để bình luận và chọn tài khoản this is “an toàn”, “lừa đảo”, hay “không xác định” theo giá đánh giá.

Ngoài tra cứu, người dùng có thể báo cáo các trang web, tài khoản bị lừa đảo ngay trên hệ thống. Sau khi cung cấp đủ thông tin, hệ thống sẽ kiểm tra, xác thực sau đó được duyệt và hiển thị trên tài khoản tra cứu giao diện.

Trước đó, ghi nhận từ phản hồi của nhiều người đến hệ thống tiếp nhận phản hồi về tin nhắn rác, gọi rác qua đầu số 5656 do Cục An toàn thông tin quản lý, hiện tượng phát tán tin nhắn đảo người dùng. access vào các trang web giả mạo ngân hàng gần đây tái diễn.

Nội dung các thư giả mạo thường thông báo tài khoản của khách hàng bị khóa hoặc đăng nhập ở một thiết bị khác, thông báo về việc đăng ký mới dịch vụ, tài khoản trừ tiền… với yêu cầu đính kèm đường dẫn người dùng nhập tài khoản tên, mật khẩu, xác thực mã 01 lần (OTP) và làm theo hướng dẫn để khắc phục các vấn đề.

Các website giả mạo trang thông tin điện tử ngân hàng được đánh lừa các đối tượng sử dụng để đánh lừa người dùng truy cập có tên miền. Một số tên miền lừa đảo phổ biến như: online.acbvnx.com, online.acbonliine.com, acb.vn-ul.top, scb.vn-kr.xyz, scb.vn-scb.xyz, scb.vn- scb.top, scb.vn-eg.xyz, scb.vn-zt.xyz, scb.vn-co.top, scb.vn-cb.xyz, scb.vn-vp.xyz, scb.vn-zl. xyz, techcombank.vn-lt.xyz, vpbank.vn-sc.top, vpbank.vn-ic.top, vpbank.vn-ty.top, vpbank.vn-ty.info …

Trung tâm Ứng dụng hỗ trợ không gian mạng Việt Nam khuyến cáo người dùng khi nhận được tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội trả lời hoặc thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. Người sử dụng ngân hàng dịch vụ cần lưu ý rằng, chính thức trang web của ngân hàng tổ chức thường sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”.

Theo qdnd.vn

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *