Thủ tướng phủ Chính yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 4

Công điện gửi: Chủ tịch Ban nhân dân các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum và thành phố Đà Nẵng. Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Xây dựng, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đài Truyền hình Việt Nam; Đài tiếng nói Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam; Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tài; Bế ban quốc gia ứng phó cố sự, thiên tai và tìm kiếm các nạn nhân.

Công điện khởi động: Cơn bão có quốc tế tên Noru đang tiến hành (và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm 2022), sức mạnh nhất vùng bão bão cấp 15, giật cấp 17. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi vào Biển Đông, bão số 4 có thể vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), when to the near the bờ biển có thể kéo mạnh cấp độ 12-13, giật cấp độ 15.

This is the Storm with the power of very strong, speed move nhanh, dự báo từ ngày 26 tháng 9 bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và bắc Biển Đông, bão chiều tối 27 tháng 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.Dự báo vị trí và đường đi của bão số 4. (Ảnh: Trung tâm DBKTTV quốc gia).

Để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ sau bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Bệ ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm đại diện, các bộ, ngành có liên quan và Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai công việc ứng phó bão số 4 theo phương châm “bốn tại chỗ” với tinh chương trình vui vẻ, quyết định danh sách nhất, trong đó tập trung một số nhiệm vụ có thể theo sau:

1- Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Tổng cục khí thủy văn tập trung theo dõi diễn biến bão, mưa bão, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để làm chủ động ứng phó phù hợp.

2- Chủ tịch ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạm dừng các cuộc họp không thực sự cấp bách cho tập trung chỉ đạo, triển khai công việc ứng phó với bão, lũ: tổ chức theo dõi diễn biến bão, mưa lũ; phân công lãnh đạo, triển khai lực lượng xuống các bàn trọng điểm để trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó tại cơ sở; căn cứ diễn biến và dự báo bão, ban hành lệnh cấm biển, cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn; thanh kiểm tra rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu biển, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi trú ẩn (bao gồm cả cá tàu, vận tải hành trình, tàu du lịch); rà soát kiểm soát, tán thành dân cư tại những nơi nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, ngập sâu, thẩm mỹ viện, trên tàu ở bến neo đậu, trên lồng bè, chòi canh nuôi thủy hải sản, khu dân cư có cơ sở hạ tầng, quét dọn,…; chỉ đạo, cửa sổ hướng dẫn bảo đảm an toàn nhà, trụ sở, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; kiểm tra, hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin, nhất là trước và trong khi bão đổ bộ và mưa lũ,…

3- Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động với địa chỉ đạo, triển khai công việc bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, tàu thủy, hoạt động thủy sản, hệ thống điện, bảo đảm an toàn đối với hoạt động sản xuất của nông nghiệp, công nghiệp,…

4- Bộ Giao thông vận tải phối hợp với địa chỉ công trình bảo đảm an toàn cho tàu vận tải hoạt động trên biển, vùng cửa sông, trên sông, đặc biệt lưu ý những khu vực từng có các sự cố. cố gắng vận hành khi có bão, lũ; phối hợp với Bộ Công an và các công ty địa phương bảo đảm an toàn thông tin, nhất là trên các tốc độ cao, các giao thông chính.

5- Bộ thông tin và Truyền thông chỉ đạo bảo đảm an toàn hệ thống hạ tầng thông tin, bảo đảm thông tin liên lạc trong suốt quá trình phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với bão, lũ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tài trong mọi tình cảm.

6- Các Bộ: Xây dựng, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành khác có liên quan theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chỉ đạo , phối hợp với các phương thức triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão số 4 và mưa lũ do bão, đặc biệt lưu ý công cụ bảo đảm an toàn cho học sinh, khách hàng du lịch khi bão nổ , lũ lụt.

7- Bộ ngoại giao phối hợp với các cơ quan theo dõi tình hình, chủ động liên kết với các quốc gia, vùng lãnh thổ tạo điều kiện cho người dân và tàu biển Việt Nam vào tránh bão khi có yêu cầu của local.

8- Bệ quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và các đơn vị đóng trên bàn rà soát, chủ động triển khai lực lượng, phương tiện, thiết bị trang hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, sẵn sàng sơ tán, cứu hộ, cứu hộ khi có yêu cầu.

9- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tiếp tục theo dõi, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến bão, mưa lũ, công tác chỉ đạo ứng phó của các cấp, các ngành để nhân dân biết, chủ động phòng, chống.

10- Giao Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tài, tiểu ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức trực tiếp, nắm chắc tình hình, chủ chỉ đạo, kiểm tra, đôn Quản lý các bộ, địa phương triển khai công cụ ứng phó với diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các vấn đề thẩm quyền. /.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *