Tiết kiệm đến 80% chi phí nhờ công nghệ kiểm tra xe nhập

100% doanh nghiệp thực hiện thủ tục kiểm tra trực tuyến

Là người làm thủ tục, giấy kiểm định cho xe ô tô tải, xe chuyên dùng nhập khẩu của công ty, anh Phạm Hoài Nam (nhân viên một công ty cổ phần chuyên về kỹ thuật tại Hà Nội) cho biết, làm thủ tục kiểm tra xe chuyên dùng nhập khẩu hiện nay rất “nhàn” và thuận lợi mà không cần đến Cục Đăng kiểm VN.

tiết kiệm đến 80% chi phí nhờ công nghệ kiểm tra xe nhập

Từ năm 2017, 100% doanh nghiệp nhập khẩu đã thực hiện thủ tục trực tuyến, đến nay không còn hồ sơ giấy.

“Từ khi Cục Đăng kiểm VN triển khai dịch vụ trực tuyến mức 4, hồ sơ, thủ tục chỉ cần làm trực tuyến trên máy tính rồi gửi đến Cục Đăng kiểm VN. Có sai sót chi tiết nào sẽ được người nhận hướng dẫn hồ sơ, chứng nhận kết quả giấy cũng được nhận trực tuyến, không phải tận nơi sắp xếp hàng như trước. Giấy chứng nhận cũng được trả nhanh hơn. Vừa tiết kiệm thời gian lại tiết kiệm chi phí ”, anh Sơn nói.

Các nhân viên hoạt động đơn vị trong phương tiện nhập khẩu lĩnh vực; thiết kế, cải tạo xe cơ giới cũng cho hay, công việc giao dịch, thực hiện các thủ tục để xin cấp chứng nhận đăng kiểm hầu hết thông qua hình thức trực tuyến nên rất thuận lợi, nhanh chóng. Ngay cả hồ sơ thiết kế kỹ thuật xe cơ giới sản xuất lắp ráp mới cũng được gửi qua mạng internet để đăng ký thẩm định thiết kế.

Theo Phòng chất lượng xe cơ giới (VAQ), Cục Đăng kiểm VN, kể từ đầu năm 2017, 100% doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện thủ tục trực tuyến, đến nay không còn hồ sơ giấy.

tiết kiệm đến 80% chi phí nhờ công nghệ kiểm tra xe nhập

Thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến tham gia cổng một cửa quốc gia trong lĩnh vực đăng ký có thể tiết kiệm đến 80% thời gian và chi phí

Tiết kiệm đến 80% chi phí, hạn chế tiêu cực trong lĩnh vực kiểm tra

Cục Đăng kiểm VN cho biết, qua 7 năm tham gia cơ chế một cửa quốc gia, các thủ tục của Cục Đăng kiểm VN được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là bước cải tiến hàng đầu, minh bạch hóa quá trình giải quyết thủ tục điều hành chính, giảm thời gian thực hiện kiểm tra chuyên ngành và thông tin hóa, giúp tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí hoạt động cũng như các chi phí quản lý, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp , cạnh tranh quốc gia.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, từ tháng 02/2015, Cục Đăng kiểm VN bắt đầu phân phối cùng với Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) – Bộ GTVT, Cục CNTT và Thống kê – Tổng cục Hải quan , các nhà thầu của Bộ GTVT và Tổng cục Hải quan triển khai xây dựng Dịch vụ công trực tuyến mức 4/5 thủ tục nhập khẩu phương tiện giao thông cơ giới.

Trong đó, phòng chất lượng xe cơ giới (VAQ) là đơn vị trực tiếp được Lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN giao nhiệm vụ thực hiện.

Đến ngày 20/05/2015 hệ thống đã hoàn thành. Ngày 25/05/2015, Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN khai trương dịch vụ trực tuyến mức độ 4 đầu tiên cho thủ tục xe mô tô, xe gắn máy và cơ sở để lắp ráp xe mô tô. host import tham gia vào cổng thông tin một cửa Quốc gia.

Theo đề nghị của Cục Đăng kiểm VN và Trung tâm CNTT – Bộ GTVT, ngày 05/08/2015 Bộ GTVT có văn bản số 10231 / BGTVT-PC đồng ý cho phép Cục Đăng kiểm VN thực hiện 05 thủ tục cấp Giấy chứng nhận nhận chất lượng an toàn kỹ thuật.

Cùng với đó, qua kiểm soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC), Cục Đăng kiểm VN cũng đã sửa đổi, đơn giản hóa TTHC thực hiện triển khai thông qua cơ chế một cửa Quốc gia.

Trong đó, các thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và môi trường bảo vệ (ATKT & BVMT) xe mô tô, xe gắn khẩu và động cơ nhập khẩu sử dụng để lắp ráp xe mô tô, xe hơi mount machine; Thủ tục Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật xe đạp điện nhập khẩu; Cấp giấy chứng nhận chất lượng ATKT & BVMT xe cơ giới nhập khẩu; Giấy chứng nhận chất lượng ATKT & BVMT xe nhập khẩu chuyên dùng được cắt giảm 2 điều kiện và giảm thời gian giải quyết hồ sơ 1 ngày làm việc.

Ngoài ra, thủ tục Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và môi trường bảo vệ người dùng bánh có gắn kết hoạt động trong phạm vi nhập khẩu chế độ cũng được cắt giảm 02 điều kiện.

Đến năm 2016, Cục Đăng kiểm VN triển khai cung cấp dịch vụ đơn điện tử cho các doanh nghiệp nhập khẩu xe cơ giới để hoàn thành công việc dịch vụ trực tuyến ở mức 4, tạo lợi nhuận tối đa cho khách hàng, đồng thời cũng thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho cơ quan quản lý.

Cục Đăng kiểm VN là một trong những cơ quan quản lý Nhà nước ban đầu cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên hệ thống của Tổng cục Thuế.

“Theo báo cáo của các Bộ, ngành khi thực hiện thủ tục hoạt động chính trực tuyến tham gia cổng một cửa quốc gia thì tiết kiệm được 15-30% thời gian và chi phí. Riêng lĩnh vực Đăng kiểm của Bộ GTVT có thể tiết kiệm được đến 80% ”, Lãnh đạo Phòng chất lượng xe cơ giới nói và cho biết thêm: Sở dĩ Cục Đăng kiểm VN đạt được kết quả nêu trên là do áp dụng chế độ công khai trực tuyến mức 4, không trực tuyến trong quá trình nhận hồ sơ, trả kết quả mà Cục đã cải tiến, xây dựng lại toàn bộ quy trình theo mô hình thực hiện hoàn toàn các đoạn xử lý trong quy trình kiểm tra, chứng nhận trên hệ thống trực tuyến (từ trường kiểm tra bên ngoài cho đến hồ sơ xử lý tại văn phòng).

This chính là bước cải tiến phạm vi quan trọng, từ đó, tối ưu và thúc đẩy tốc độ xử lý toàn bộ các bước thực hiện theo tốc độ điện tử, tối ưu được thực hiện theo thời gian và trả kết quả ngắn nhất, giúp giảm tối đa thời gian và chi phí thực hiện và hạn chế đến mức thấp nhất các hoạt động tiêu chuẩn có thể phát sinh trong quá trình làm việc đã hạn chế tối đa việc làm phải tiếp xúc trực tiếp giữa khách hàng với các bộ phận trong cơ quan.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *