Tin thế giới 22-9: thang nâng cao; Ngã tư nhân ở Ukraine, có tù nhân gốc Việt

Tin thế giới 22-9: thang nâng cao;  Ngã tư nhân ở Ukraine, có tù nhân gốc Việt - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong một cuộc họp báo tại Washington sau khi FED tăng lãi suất ngày 21-9 – Ảnh: REUTERS

* The rate of the next time is My. Ngày 21-9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã làm nên lịch sử sau khi duyệt đợt tăng 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay. This is view is a active isation for the decountation hot.

Theo Đài CNN, the newest growth, the same as used to the standard money of ngân hàng trung ương nâng lên mức 3 – 3,25%. That is the high rate of the dynamic rate in the most of the top of the start up to the main capital 2008.

Ngoài ra, FED cũng hạ thấp đáng kể các dự báo về trưởng kinh tế. Theo đó, nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 1,7% trong năm 2022, giảm 0,2% so với dự báo được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua. Lạm phát vào cuối năm nay cũng sẽ vẫn ở mức cao là 5,4%, trước khi giảm xuống mức bình thường vào năm tới.

* Nga thả tù nhân chiến tranh tại Ukraine. Ngày 21-9, Nga đã thả 10 tù nhân chiến tranh bắt đầu ở Ukraine sau cuộc hòa giải làm thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman làm trung gian.

“Các cơ quan chủ quản của Saudi Arabia đã tiếp nhận và đón họ từ Nga đến vương quốc và đang tạo điều kiện làm thủ tục để họ trở về nước”, Saudi Arabia thông báo và không cung cấp tên cho những người này.

Trong khi đó, đại diện gia đình nói với Reuters rằng Nga đã trả tự do cho công dân Mỹ là Alexander Drueke (39 tuổi) và Andy Huynh (27 tuổi) trong một thỏa thuận trao đổi nhân viên do Ả Rập Xê Út làm trung gian .

Cùng ngày, một chức năng cấp cao ở Kiev cho biết Nga cũng thả 215 người Ukraine được bắt đầu làm thủ lĩnh sau cuộc chiến kéo dài tại thành phố, Mariupol hồi đầu năm nay, trong đó có lãnh đạo quân sự hàng đầu.

Chứng khoán Mỹ lên rồi xuống lại trong ngày 21-9 khi thị trường phản ứng dữ dội trước bức tranh kinh tế ảm đạm vào năm, sau khi FED tiếp tục thiết lập trường cứng để chống lại sự phát triển bằng cách tăng tốc.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 1,7%, S&P 500 mất 1,71% và Nasdaq Composite giảm 1,79%.

Chỉ số STOXX 600 của châu Âu đóng cửa tăng 0,90% sau khi trượt xuống mức thấp nhất từ ​​đầu tháng 7 trước đó. Thước đo cổ phiếu trên toàn thế giới của MSCI giảm 1,55%.

Giá dầu cũng giảm bởi lo ngại quyết định của FED sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Brent giao dầu giá trị sau khi giảm 79 cent còn 89,83 USD / thùng, mức đóng cửa thấp nhất trong vòng 2 tuần. Dầu thô nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1 USD xuống 82,94 USD / thùng, mức đóng cửa thấp nhất từ ​​ngày 7-9.

Giá vàng giao sau của Mỹ tăng 0,3% lên mức 1,675 USD / ounce.

Tin thế giới 22-9: thang nâng cao;  Ngã tù nhân ở Ukraine, có tù nhân gốc Việt - Ảnh 4.

Một sạp rau tại Havana, Cuba – Ảnh: REUTERS

* Chuẩn Mỹ được phục hồi hoàn toàn theo quy trình nhập cư tại Havana. Theo Reuters, Chính phủ Mỹ có kế hoạch kết nối loại hoàn toàn quy trình kiểm tra thực tế nhập cư ở Havana (Cuba) lần đầu tiên từ năm 2017. Mới động thái được đưa ra sau cuộc đàm phán cấp cao vào đầu năm nay giữa hai nước.

Ngày 21-9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sự thay đổi trên dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào đầu năm 2023. Điều này cho phép những người Cuba xin thị thực nhập cư theo diện gia đình trải qua một cuộc phỏng vấn tại Havana, thay vì phải đến quốc gia Nam Mỹ Guyana.

* Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí cải thiện hệ thống song phương. Ngày 21-9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã nhất trí khôi phục mối quan hệ song phương mạnh mẽ, giải quyết những bất đồng về lịch sử và đất thổ, cũng như tăng cường tác động Đối phó với lửa tên và nhân từ Triều Tiên.

Đây là cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ cuối năm 2019. Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận tại cuộc thảo luận kéo dài 30 phút ở New York (Mỹ) bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hiệp Quốc.

* Nga tiếp tục tham gia Trạm vũ trụ quốc tế đến năm 2028. Ông Yuri Borisov – người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga – cho biết Nga có khả năng cao vẫn tham gia vào dự án Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho đến năm 2028.

Theo Hãng tin RIA, họ nói sẽ sẵn sàng gia hạn thỏa thuận với Mỹ để chia sẻ chuyến bay tới ISS sau năm 2024, nếu 3 chuyến bay đầu tiên thành công.

Tin thế giới 22-9: thang nâng cao;  Ngã tù nhân ở Ukraine, có tù nhân gốc Việt - Ảnh 6.

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Yuri Borisov (thứ 2 từ trái qua) đi cùng nhà du hành Sergey Prokopyev tới tên lửa Soyuz MS-22, trước khi phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, ngày 21-9 – Ảnh: REUTERS

* NATO dự án quân sự đến huấn luyện Kosovo. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã được đưa ra dự án quân đội để bảo quản bình hòa (KFOR) đến Kosovo để huấn luyện. Một trong những sứ mệnh chỉ cho biết sự quyết định này được đưa ra giữa tiền cảnh cuộc tranh cãi giữa Serbia và Kosovo có thể đưa ra trạng thái bất ổn mới.

Chỉ huy khu vực đông của KFOR, đại tá Christopher Samulski, không đưa ra bất kỳ công cụ nào có thể nói về số lượng quân dự bị đến Kosovo, chỉ nói rằng đơn vị này thành “tiểu đoàn cỡ”. Một đoàn nhỏ có từ 500 – 1.000 quân.

* Indonesia, Ấn Độ mở thêm đường bay. Sân bay quốc tế Bắc Sumatra Kualanamu của Indonesia sẽ khai thác đường bay thẳng đến Ấn Độ vào cuối năm 2022.

Ngày 21-9, đại diện sân bay quốc gia Angkasa Pura Aviasi (Indonesia) thông báo đường bay thẳng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hợp tác kinh tế, phát triển du lịch và tăng cường giao diện văn hóa giữa hai nước .

* Malaysia lập cơ quan giải cứu nạn nhân bị lừa đảo “việc nhẹ lương cao”. Theo TTXVN, Malaysia information will be set up a the block of the specification do Bộ Ngoại giao đứng đầu để bảo đảm những công dân nước này, là nhân của các tổ chức lừa đảo lao động nước ngoài và mắc kẹt ở các vị trí. quốc gia khác, được hồi hương an toàn.

Các quyền chính chủ Malaysia cho biết quyết định thành lập đặc khu ủy quyền đã được thống nhất tại cuộc họp nội bộ Malaysia ngày 21-9.

Tranh vẽ 3D trên phố

Date image 22-9

Một em bé đang nhìn vào bức tranh 3D trên đường phố ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, bắc Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *