Tối đa công nghệ tập trung, kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm cảnh báo quét quét

(TN&MT) – Trong khoảng thời gian từ đêm 22/9 đến khoảng ngày 25/9, các khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa từ 150-250mm, có chỗ trên 350mm, trọng tâm từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Tiếp theo có thể xuất hiện đợt mưa lớn từ ngày 27-29 / 9 ở cùng khu vực với xác suất 60-70%.

z3742593313345_3144a316f704c7ba28f3706b1d935094.jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thông tin trên được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra tại cuộc họp trực tuyến về công tác dự báo đợt mưa lớn vào chiều 22/9 tại Hà Nội. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các dự án và chuyên gia thảo luận và thống nhất nhận định về những dấu hiệu cảnh báo một đợt mưa lớn từ 22-25 / 9 và đợt tiếp theo khả năng diễn ra từ 27 đến 28, 29 / 9. Những nguy cơ, tác động của đợt mưa này đến các hồ đập, thủy lợi, khả năng, quét ở vùng, ngập úng ở vùng đồng bằng trũng thấp.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, qua theo dõi và phân tích hệ thống thời tiết và sản phẩm dự báo cho thấy khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn kéo dài ở khu vực Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và đồng bằng bộ Bắc trong thời gian tới.

Trung tâm dự báo KTTV quốc gia đã phát tin báo và gửi công văn đến Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống Thiên tài đề nghị các quyền cấp chính và nhân dân theo dõi mọi diễn biến được dự báo, cảnh báo cho tránh phòng chủ động.

Dự báo tin tức, cảnh báo sẽ liên tục được cập nhật đến các cơ quan chỉ đạo, chỉ huy và cộng đồng.

Biểu dương tinh thần chủ động của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường đề nghị Trung tâm tiếp tục theo dõi diễn biến, hình thế của đợt mưa này, tổ chức họp trực tuyến ngay khi có những thay đổi nguy cơ, dấu hiệu.

Ông cũng yêu cầu Trung tâm xem xét, phân tích kỹ thuật hơn các khu vực về lượng mưa, công cụ thể hóa cho các tỉnh, làm thông tin cảnh báo tác động cho các khu vực. Đồng thời, ông đề nghị Trung tâm lưu ý cảnh báo về đợt mưa lớn kéo dài, khả năng lặp lại cũng như tác động của địa hình và các cơ sở vật chất, ngập tràn, quét, sàn đất, các công trình đang hoạt động built …

Ngoài ra, ông Hoàng Đức Cường yêu cầu Trung tâm tập trung tối đa công nghệ, kỹ thuật, chồng màn bản đồ và kinh nghiệm của các dự án, chuyên gia nâng cao chất lượng của các sản phẩm cảnh báo quét quét, giảm bớt đất tối thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trao đổi bên lề cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, theo dự báo hiện tại từ tối 22/9 đến ngày 24/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có điểm trên 150mm. Mưa đến rất to ở các khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, Mưa đến rất to ở các khu vực từ Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/9.

Đáng chú ý, theo ông Thành, năm nay do ảnh hưởng của Lanina nên không khí lạnh có thể hoạt động sớm và mạnh hơn bình thường. Theo dự báo hiện tại, sẽ có đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến nước ta kết hợp với dải tụ nhiệt cùng với hoạt động của nhiễu động trong gió Đông trên cao có thể gây mưa đến rất to và dông cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ trên. Trong cơn mưa giông có khả năng xảy ra cơn lốc, cơn gió giật mạnh; nguy cơ quét quét, ngâm đất tại các vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Do đó, cần rà soát lại các điểm yếu có nguy cơ xây dựng lũ quét, đất để chủ động phòng.

z3742590416023_921db4c8873b3e9ca2be59c965577c4b.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Để chủ động đối phó với lượng mưa lớn của khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ ngày 22-24 / 9, ngày 22/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đã ra Công văn số 493 / VPTT về máy chủ ứng phó với mưa lớn, gió cuốn, ngập lụt, lũ quét, đất.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin, hướng dẫn thời gian, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân; đồng thời chỉ đạo các cơ quan truyền thông, nhất là cơ sở thông tin tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt , quét quét, giảm giá đất để chủ động giải pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh, thành phố cũng rà soát các phương án ứng phó với các loại mưa lớn, gió cuốn, ngập lụt, gió cuốn, địa điểm để sẵn sàng triển khai khi xuất hiện tình huống; lưu các biện pháp bảo vệ an toàn cho nhân dân ở các khu vực nguy cơ cao, ở hạ du hồ chứa, an toàn đê điều, hồ đập, giao thông tại các tầng, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy , khu vực có nguy cơ đất.

Đồng thời, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban bình thường, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT và Văn phòng ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tài và Search Search

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *