Triển khai thí nghiệm TelePrEP mô hình

Quy trình cung cấp dịch vụ TelePrEP

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 27/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã triển khai thí điểm mô hình TelePrEP (dịch vụ dự phòng trước khi nhiễm HIV từ xa) tại TPHCM.

This is a new direction to make up the client group nguy cơ tiếp cận dịch vụ điều trị dự phòng trước Phơi nhiễm với HIV một cách thuận lợi, góp phần giúp TP đạt được mục tiêu dịch chuyển bệnh AIDS vào năm 2030. Với this dịch vụ, khách hàng không cần đến phòng trực tiếp mà thông qua sử dụng thiết bị và công nghệ thông tin sẽ được tư vấn, kiểm tra và dự phòng trước khi nhiễm HIV (PrEP). Khách hàng sẽ được cấp phát thuốc thông qua một đơn vị vận chuyển và không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

TelePrEP mang lại lợi ích 2 chiều cho cả khách hàng và PrEP điều trị. Đối với khách hàng khi đăng ký dịch vụ TelePrEP sẽ giảm thời gian đi lại và chờ đợi. Dịch vụ đồng thời cho các tiện ích, đơn giản và không thêm chi phí. Đối với PrEP trị giá cơ sở, TelePrEP giúp tăng cường độ bao phủ, tăng số lượng khách hàng sử dụng PrEP, tăng sự hài lòng và tham gia của khách hàng. Khác biệt giúp công việc giảm giá, kiểm tra vi khuẩn, sàng lọc và giảm kỳ thị vì tăng cường bảo mật, tư nhân.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng, trong 6 tháng đầu năm 2022, TP phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV mới. Trong đó tỷ lệ nam giới chiếm 92% trong tổng số ca đo; 73% ca nhiễm group nam quan hệ thống giáo dục tình dục (MSM); and 1/4 (26%) số ca đo mới mà TP ghi nhận được có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống, 62% ca đo ở độ tuổi từ 23-40 tuổi.

Trước tình hình trên, ngành y tế TP xác định cùng với các biện pháp và đang thực hiện, TP cần triển khai các giải pháp mới để phù hợp với tình hình mới. Trong đó, có ví dụ về TelePrEP mô hình.

Hoạt động cung cấp dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm với HIV từ xa (TelePrEP) được thử nghiệm tại 11 cơ sở y tế và tư vấn. Thời gian thực hiện kéo dài đến 30/4/2023. TelePrEP service bao gồm: Set lịch; Sàng lọc nguy cơ lây nhiễm HIV; Tư vấn về PrEP lợi ích; Tư vấn, hỗ trợ thực hiện các thử nghiệm cần thiết cho PrEP; Tư vấn, hỏi bệnh và kê đơn thuốc cho các trường hợp đang điều trị PrEP có tuân thủ các điều tốt; Hỗ trợ tuân thủ, duy trì PrEP điều trị; Cung cấp thuốc PrEP miễn phí cho khách hàng qua đơn vị vận chuyển.

S. Hải

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *