Triệt băng nhóm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo quy mô lớn


BNEWSThực hiện chỉ đạo quyết định của Ban Giám đốc Công an Tp Hồ Chí Minh, tối 27/9, Công an quận Tân Phú tạm giữ hình ảnh đối tượng Nguyễn Hồng Thạch để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thạch (sinh năm 1993, tỉnh Đồng Nai) được xác định là đối tượng cầm đầu dây lừa đảo quy mô lớn với sự tham gia của 82 đối tượng thành viên khác.

Trước đó, vào lúc 13 giờ 30 ngày 26/9, Công an quận Tân Phú phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng, chống phạm tội cao, Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an thành phố Hồ Chí Minh Kích hoạt vào nhà số 48 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, phát hiện tại đây có 82 đối tượng đang làm việc trên nhiều thiết bị liên lạc, nghi vấn thực hiện phạm vi. Làm việc với Công an, các đối tượng cho biết Thạch được thuê để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Điều tra xác định, đường dây lừa đảo hoạt động theo phương thức, thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng để liên hệ với những người bị hại, đưa ra khoảng thời gian thông tin về ngân hàng hàng có cho vay các khoản từ 20 triệu to 100 mili đồng với tỷ lệ 0%. Khách hàng chỉ phải đóng tiền bảo hiểm vay từ 1,7 triệu đồng đến 3,8 triệu đồng theo số tiền muốn vay.

Nhóm của Thạch dịch vụ cho thuê chuyển phát nhanh tại địa chỉ Minh Phụng ở Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh hợp đồng kèm theo một ngân hàng thẻ cho khách hàng vay, đồng thời nhờ Bưu cục thu vay tiền bảo hiểm các khoản.

Khách hàng sau khi nhận được hồ sơ giả như trên thì tin tưởng thanh toán tiền vay cho nhân viên bảo hành bằng tiền mặt. Sau đó, Thạch sẽ liên hệ thống kê lấy số tiền mặt và tội ác. Số tiền bảo hiểm vay tiền chính là số tiền mà các nhân vật bị tấn công.
Lừa đảo dây làm hoạt động Thạch đối tượng từ đầu tháng 8/2022 đến nay. Số tiền mà các đối tượng bị tổn hại trên toàn bộ nước lên tới hơn 10 tỷ đồng, số lượng riêng bị tổn hại tại bàn Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 600 người.
Trước đó như phóng viên TTXVN đã đưa tin, ngày 24/9 Công an huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh cũng phá một băng nhóm có thủ đoạn tương tự Lê Thị Thanh Sáu (32 tuổi, ngụ quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Quốc Đạt (23 tuổi, quận Tân Phú) cầm đầu.
Qua hai vụ án, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khuyến cáo dân chúng có nhu cầu vay vốn ngân hàng cần phải hết sức quan trọng, tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan và chỉ nên tiếp cận với các giao dịch dịch vụ tín dụng, vay ngân hàng hợp pháp để thoát khỏi tội phạm lừa đảo tài sản qua mạng với các phương thức, thủ đoạn tinh vi khác.
Công an thành phố kêu gọi sự thiệt hại của dây lừa đảo như trên cần liên hệ với cơ quan Công an gần nhất để phối hợp, cung cấp liên quan thông tin, công việc phục vụ được nhanh chóng, xử lý đúng người, đúng tội theo quy định.

Các bị hại không nên mang tâm lý cho rằng số tiền bị lừa không quá nhiều, nên chấp nhận cho qua mà không phân phối cung cấp thêm thông tin cho cơ quan công an. Điều này sẽ vô tình tiếp tay cho tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục hành động và gây ảnh hưởng đến sự chứng minh của pháp luật. /.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *