Trưởng bộ môn Huỳnh Thành Đạt: ‘Việt Nam cam kết ứng dụng nghệ thuật hạt nhân vì mục tiêu hòa bình’

ÁoLãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tiên của Việt Nam tham gia phiên họp thứ 66 của IAEA, tại thủ đô Vienna và có bài phát biểu về năng lượng nhân.

Cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) diễn ra từ ngày 26 đến ngày 30/9 với sự tham gia của đại diện cấp cao đến từ 173 quốc gia thành viên. Tại đây, đại diện nước thành viên chia sẻ và trao đổi liên quan thông tin đến vấn đề bảo đảm an toàn và nhân an ninh; vai trò của IAEA trong khoa học phát triển, công nghệ và thúc đẩy ứng dụng nhân thông qua các chương trình hợp tác kỹ thuật, nâng cao hiệu quả của các hoạt động thanh sát nhân.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Phiên họp thứ 66 của Đại Hội đồng IAEA.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Phiên họp thứ 66 của Đại Hội đồng IAEA. Ảnh: PHẦN LỚN

Phát biểu tại toàn thể phiên bản, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những nỗ lực và thành tích ghi nhận xứng đáng của IAEA trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng nhân bởi vì mục tiêu hòa bình để phát triển và đảm bảo an toàn, an ninh trên toàn thế giới. “Việt Nam cam kết thúc đẩy ứng dụng nghệ thuật nhân sự vì hòa bình mục tiêu, công ty phát triển, trong công việc giải quyết các vấn đề toàn cầu thông qua các kiến ​​trúc và dự án của IAEA”, Bộ trưởng quản lý.

Ông cho biết, Việt Nam rất vinh dự đảm nhiệm vai trò chủ tịch Hội nghị cấp Bộ trong khổ kỷ niệm 50 năm Hiệp định hợp tác vùng về Nghiên cứu, phát triển và đào tạo liên quan đến khoa học và công nghệ nhân khu vực châu Á – Thái Bình Dương (RCA). Đồng thời ghi nhận hỗ trợ của IAEA thông qua RCA, ông mong muốn IAEA tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên để mở rộng hơn sứ mệnh và tầm nhìn trong 50 năm tới.

Bộ trưởng cảm ơn IAEA đã giúp Việt Nam xây dựng và ký kết Khung chương trình Quốc gia (CPF) giai đoạn 2022-2027, hỗ trợ Dự án Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và công nghệ nhân (CNST); triển khai thỏa thuận hợp tác 3 bên Việt Nam, IAEA và Lào / Campuchia; format RCA hiệp định và liên kết dự án; phát triển nguồn nhân lực bên cạnh xây dựng cơ sở hạ tầng …

Ông quản lý, sự hợp tác và hỗ trợ của IAEA đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam triển khai dự án phản ứng mới và đạt được những thành tựu trong ứng dụng nhân sự ở nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, môi trường bảo vệ, nước phát triển, ứng phó với khí hậu biến đổi, phát triển cơ sở hạ tầng toàn bức xạ và nhân.

Trong chương trình, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt có buổi học với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi. Tại đây ông biết chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm lớn cho lĩnh vực quản lý chất lượng và ứng dụng tài nguyên vì mục tiêu hòa bình; luôn coi IAEA là quan trọng đối tác.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt làm việc với TGĐ IAEA Rafael Mariano Grossi (must).

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (trái) làm việc với TGĐ IAEA Rafael Mariano Grossi. Ảnh: PHẦN LỚN

Trưởng bộ đề nghị IAEA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Ông trưng bày mong muốn được đón Tổng Giám đốc IAEA sang thăm Việt Nam.

Tổng giám đốc IAEA đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc triển khai các kiến ​​trúc của IAEA. Ông đề nghị Bộ trưởng tiếp tục quan tâm và nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc triển khai các kiến ​​trúc sáng tạo của IAEA tại Việt Nam và trong khu vực. Đại diện IAEA cũng nhận lời mời của Bộ trưởng, cho biết sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam ở Áo để có thể thu xếp chuyến thăm trong năm 2023.

Như Quỳnh

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *