Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học với Cuba


BNEWSBộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao kết quả và năng lực hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học kỹ thuật.

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz với sự tham gia của ông Oralando Nicolas Guillen – Đại sứ quyền toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao kết quả và chức năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học kỹ thuật thông qua cơ chế Chính phủ (UBLCP). Tuy nhiên, trong 2 năm qua, hai bên nỗ lực khai triển Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba nhưng kết quả không đạt được như mong muốn được thực hiện bởi COVID-19 đại dịch.

Việt Nam đã và đang cố gắng để có thể duy trì việc cung cấp gạo theo yêu cầu nhằm giúp đỡ cho Cuba nhằm bảo đảm an ninh lương thực cho người dân, góp phần duy trì ổn định xã hội tại Cuba.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, về hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện có 5 dự án do 2 doanh nghiệp là Tổng công ty Viglacera và Công ty Thái Bình đầu tư tại Cuba; trong đó có 2 dự án đi vào sản xuất và hoạt động tốt.

Lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản, thời gian qua Việt Nam luôn duy trì thúc đẩy hợp tác thông qua các dự án hỗ trợ cho Cuba nhằm giúp Cuba từng bước tự chủ về lương thực.
Hiện tại, hai bên tập trung triển khai Dự án hợp tác Việt Nam – Cuba phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2019-2023. Ngoài ra, 2 dự án mới do Cuba đề xuất về phát triển nuôi trồng thủy sản và phát triển sản xuất ngô tại Cuba đã được phủ Chính Việt Nam đồng chủ đề để triển khai trong thời gian tới.
Liên quan đến lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ, đây là lĩnh vực có thế mạnh của Cuba và là lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu hợp tác; không chỉ tác động thương mại thông qua nhập khẩu vắc xin, dược phẩm mà còn hợp tác nghiên cứu phát triển vắc xin, sinh phẩm và dược phẩm tại Việt Nam hoặc tại Cuba để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Đối với các lĩnh vực khác như xây dựng và giao thông vận tải, truyền tải thông tin, ngân hàng, tài chính, văn hóa thể thao, phát thanh truyền hình, khoa học công nghệ…, về cơ sở hai bên đang triển khai thực hiện theo kết quả cam kết. Trong thời gian tới hợp tác tập trung vào chiều sâu, mang lại kết quả thực hiện cho cả hai bên.
Về kế hoạch thực hiện Chương trình Nghị sự kinh tế song phương Việt Nam – Cuba giai đoạn 2023-2025, hai bên hoàn thiện dự án, tiến tới hệ thống nhất để có thể ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cuba.
“Trong kỳ họp thứ 40 UBLCP dự kiến ​​tổ chức vào cuối tháng 11/2022 tại Cuba, hai bên sẽ thống nhất quan điểm các nội dung hợp tác cho giai đoạn 2021-2022 theo hướng thiết bị, hiệu quả; tăng cường trao đổi thông tin, có sự phối hợp để thúc đẩy thương mại và đầu tư. Đặc biệt, cần giải quyết vấn đề khó khăn, tồn tại giúp doanh nghiệp hai bên triển khai thực hiện dự án hợp tác thương mại, đầu tư theo đúng mức đề ra ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Tư vấn nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz nhất trí với ý kiến ​​đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị về tình hình hợp tác bài hát giữa hai nước trong thời gian qua. Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho biết thêm, vừa qua Quốc hội Cuba đã thông qua 70 đề xuất phục hồi và kích hoạt phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch Cuba đang được phục hồi dần dần.
Mặc dù thời gian qua hai nước không đáp ứng được kỳ vọng về thương mại dịch vụ nhưng Việt Nam vẫn đảm bảo các công việc xuất khẩu gạo đã hát ở Cuba để đảm bảo vấn đề an ninh lương thực cho Cuba. Đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng và người dân Cuba rất cảm kích.
Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz mong muốn, thời gian tới, hai nước tăng cường tác động hơn nữa, đặc biệt là việc xuất khẩu giữa hai quốc gia. Cụ thể ở lĩnh vực y tế, dược phẩm, vắc xin công nghệ sinh học … là điểm mạnh của Cuba.
Sắp tới, Hội chợ Thương mại quốc tế Cuba sẽ diễn ra vào tháng 11/2022, Bộ Xây dựng sẽ thông báo cho các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham gia; qua đó, xúc tiến đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước.
Hai bên nhất quán sẽ chuẩn bị thật tốt cho Kỳ họp thứ 40 UBLCP Việt Nam – Cuba thành công tốt đẹp, đi vào thực tế chất lượng. Bộ giao dịch được xây dựng tác động Quốc tế chuyên phối hợp với các tiêu chuẩn liên kết đơn vị là chương trình tốt và nội dung theo kế hoạch.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đồng ý với các đề xuất của Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz và cho rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ hơn nữa để cùng nhau bàn bạc và gỡ bỏ những vấn đề mà hai bên cùng có quan tâm. /.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *