Xu hướng công nghệ xanh vận tải biển

Xu hướng 'công nghệ xanh' vận tải biển - Ảnh 1.

Cảng biển tại Hải Phòng đang đầu tư thiết bị trang, phát triển thông minh và hướng tới mô hình tàu xanh. Ảnh: Báo GT

Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp hàng hải và biểu tượng kêu gọi giải pháp hướng đến sử dụng công nghệ xanh cho ngành vận tải hàng hải.

Theo ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Việt Nam năm 2022, đại dịchCOVID-19cơ bản được kiểm tra, nhưng hậu quả của ảnh đại dịch không nhỏ đến lĩnh vực hàng hải nói chung và vận tải biển nói riêng, đặc biệt là đoạn dây cung cấp ứng dụng vận chuyển toàn cầu.

Khắc phục khó khăn và nỗ lực duy trì chuỗi cung ứng, biển vận hành vẫn duy trì hoạt động liên tục, thông tin trong suốt và an toàn, bảo đảm tải hàng hóa xuất nhập khẩu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Lượng hàng vận chuyển biển quốc tế từ đầu năm đến nay tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021.

Xu hướng công nghệ xanh

Anh Hoàng Hồng Giang nhìn nhận, trong xu hướng hội nhập hiện nay, xu hướng công nghệ xanh đang trở thành xu thế phổ biến trong biển vận tải.

“Cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải carbon góp phần giảm tác động của bộ chuyển đổi khí hậu, trả lại lợi ích cho môi trường và nâng cao hiệu quả kinh doanh đối với các doanh nghiệp vận tải hàng hải”, ông Giang nhấn mạnh.

Năm nay, Ngày hàng hải thế giới (29/9/2022) lấy chủ đề “Công nghệ mới cho ngành vận tải biển xanh hơn – Công nghệ mới cho vận chuyển xanh hơn”. Từ đây, Cục Hàng Việt Nam kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp tìm ra các giải pháp cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm khí thải carbon, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu, hướng đến sử dụng công nghệ xanh cho hải quan vận tải.

Bà Trần Thị Tú Anh, Phó trưởng Phòng Khoa học Công nghệ & Môi trường (Cục Hàng hải Việt Nam) cũng thông tin thực hiện Quyết định 876 / QĐ-TTg phê duyệt chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát Metan khí thải và khí của ngành GTVT, Cục Hải quan đang xây dựng tiêu chuẩn cơ sở về tiêu chí phê duyệt xanh, dự án duyệt vào cuối năm 2022. Việc ban hành tiêu chuẩn được kỳ vọng sẽ tạo ra tư duy mới trong vận hành hoạt động, khai thác cảng biển.

Các tiêu chí sẽ bám vào tiêu chuẩn hóa xanh của khối APEC và có thêm một số điểm phù hợp với Việt Nam như: Sử dụng năng lượng là các công cụ dọn dẹp tự nhiên như LNG, hydro… sử dụng các thiết bị và công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Bà Tú Anh cũng nhận định để thực hiện theo những tiêu chí này của nhiều công ty và chi phí. Tuy nhiên, lĩnh vực hàng hải có lợi nhuận là tham gia nhiều công ước quốc tế nên thực hiện các hầu hết các tiêu chuẩn như quốc tế tiêu chuẩn. Hiện nay, cơ quan chỉ khuyến khích các đơn vị chuyển đổi phương tiện tại các tư vấn mới, khuyến khích các phương tiện sử dụng năng lượng xanh.

Xanh biển tải về cần cách làm mới

Năm 2018, Tân Cảng Cát Lái tại TPHCM trở thành đầu tiên của Việt Nam được APEC công nhận là tàu xanh vì đạt tiêu chí của Chương trình Hệ thống xây dựng xanh (GPAS). Đây là hệ thống đánh giá các tiêu chí về cam kết môi trường bảo vệ, sử dụng năng lượng sạch… cho các tập đoàn trong khu vực APEC.

Năm 2021, quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) cũng đón giải thưởng Cảng xanh 2020 do Hội đồng mạng lưới dịch vụ APEC (APSN) trao tặng.

To trở thành “cảng xanh”, các tài liệu này đã đầu tư cải tạo thiết bị trang, chuyển từ chạy dầu sang sử dụng điện hoặc các công cụ dọn dẹp tự nhiên như: LNG cho cần cẩu, xe chạy trong lật; được xây dựng sẵn các giải pháp giảm bụi trong không khí, giảm tiếng ồn như sử dụng sà lan để vận chuyển hàng thay vì xe container.

Cùng với đó, cây xanh cũng được phát triển dọc bến tàu và đường giao thông nội bộ để cải thiện môi trường môi trường không khí, xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước màu, đặc biệt tại các sửa chữa trang thiết bị và thiết bị thùng đựng hàng…

Xu hướng 'công nghệ xanh' vận tải biển - Ảnh 3.

Xu hướng công nghệ xanh đang trở thành xu thế phổ biến trong biển vận tải. Graphics image

Ông Nguyễn Quốc Khánh, đại diện Tân Cảng Sài Gòn cho biết hai tờ tiền được công nhận là tàu xanh vì có những hình thái và hành động, kế hoạch để theo kịp xu hướng xanh trênthế giới. Tuy nhiên, để chuyển sang mô hình xanh không dễ dàng chui ra khỏi thiết bị chạy bằng điện hoặc nguyên liệu sạch chỉ được sản xuất trong những năm trở lại đây, nên bạn muốn phải mua mới hoàn toàn.

“So với các thiết bị chạy bằng dầu, thiết bị chạy bằng điện hay tự nhiên sạch sẽ lên tới cả triệu USD. Chưa kể, thiết bị chạy bằng điện cần phải có nguồn điện. Do đó, để xây dựng mô hình này cần nguồn vốn đầu tư rất cao “đại diện Tân Cảng cho biết.

Bên cạnh đó, muốn phát triển nền xanh cần phải có dây chuyền xếp hạng hiện đại hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, tốt cho môi trường… Chưa phát triển, phát triển xanh cũng cần đồng hành phát triển thông minh, đô thị thị xanh, thông minh; ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến (dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Blockchain …) vào vận hành và quản lý tài liệu … đều hỏi nguồn kinh phí lớn.

Tương tự, một số doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam đã bắt đầu trên trình chuyển đổi năng lượng xanh cho biển vận tải hoạt động. Đại diện Công ty CP Vận tải biển Việt Nam (VOSCO) cho biết doanh nghiệp đã được xây dựng và triển khai Kế hoạch quản lý năng lượng hiệu quả (SEEMP) theo yêu cầu của Tổ chức Hàng hải Thế giới (IMO).

Tất cả các tàu đều được thiết kế duyệt bản kế hoạch quản lý năng lượng hiệu quả (SEEMP) phần II, lựa chọn sử dụng dầu có hàm lượng lưu không vượt quá 0,5% và tại các vùng đặc biệt không vượt quá 0 , 1%.

Đại diện của VOSCO cũng nhìn nhận việc sử dụng tự nhiên có hàm lượng lưu huỳnh thấp (LSFO) sẽ làm chi phí tự nhiên cho đội tàu tăng rất cao so với trước đây.

Do vậy, để tối ưu hóa các chi phí sử dụng năng lượng xanh, đại diện VOSCO cho rằng cần phân phối tốt giữa chủ tàu và người thuê tàu thỏa mãn các điều khoản trong hợp đồng thuê tàu để chủ tàu được nhiều hàng , hoạt động ở mức tối ưu hóa tốc độ, tối ưu hóa hoạt động hoạt động hàng hóa.

Duy trì tốc độ khai thác tối ưu hóa, trình xếp hạng ngay khi đến; cải thiện hiệu quả của vỏ tàu, chân vịt thông qua các biện pháp làm sạch, sơn chống hà, đánh bóng chân vịt, cắt chân vịt kịp thời; Bảo mật kịp thời động lực theo đúng chu kỳ và hướng dẫn của nhà chế tạo.

Ngoài ra, trong chuyến bay, thuyền trưởng và máy trưởng xem xét áp dụng tối đa các biện pháp quản lý năng lượng hiệu quả, bao gồm thiết kế hoạch định đi một cách chi tiết đến các dòng yếu tố, thủy triều; tối ưu hóa tuyến đường theo thời tiết; tối ưu hóa tốc độ, nước tàu, xếp hàng, kiểm tra chất lượng …

Tại quyết định 876 / QĐ-TTg phê duyệt chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm khí thải carbon và metan khí của ngành GTVT, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giai đoạn 2022 – 2030 khuyến khích chuyển đổi phương thức tiện ích, thiết bị trang sử dụng điện, năng lượng xanh hoặc có các biện pháp tương đương tại các tư vấn mới, bổ sung đầu tư và hiện đại.

Giai đoạn 2031 – 2050 có sự chuyển đổi cụ thể hơn để hướng tới năm 2050, tất cả các phương tiện, thiết bị trang tại cảng, các thiết bị báo hiệu hàng hải sử dụng điện, năng lượng xanh hoặc có các phương pháp tương thích đổng.

This also is a show that Vietnam’s cam kết tại hội nghị lần thứ 26 của LHQ về bộ chuyển đổi khí hậu (COP26).

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *