5 Unknown giáo dục phương pháp nhưng kết quả của người Do Thái

Mặc dù người do Thái sử dụng chưa đến 1% dân số thế giới nhưng họ chiếm 20% số người giải Nobel, 21% sinh viên Ivy League, 37% các đạo diễn giải Oscar. Trong lịch sử, có nhiều danh nhân nổi tiếng mà chúng ta chiêm ngưỡng đều là người gốc Do Thái, chẳng hạn như: Einstein, Darwin, Marx,…

Có thể nói, người Do Thái sử dụng một lượng nhỏ không hề nhỏ trong tầng tinh anh của xã hội. Dần dần mọi người trên thế giới bắt đầu tò mò cách dạy con của người khác Do Thái đặc biệt như thế nào mới tạo nên những đứa trẻ có thành tích nổi bật như vậy?

Sau đây là 5 bí quyết giáo dục độc đáo của người Do Thái giúp con thông minh vượt trội và tự lập trong cuộc sống. Các bố mẹ Việt Nam có thể tham khảo và áp dụng để quá trình nuôi dạy đạt hiệu quả cao hơn.

1. Ra ngoài nhìn như thế nào không quan trọng

Ở Việt Nam, thông thường khi hướng dẫn con đi dạo hay đi chơi, cha mẹ sẽ để mặc quần áo thật đẹp. Họ yêu cầu con không được làm bẩn quần áo, không được nghịch ngợm. Với cha mẹ Do Thái thì không như vậy. Khi bên ngoài được đưa ra, chúng sẵn sàng để con lấm lem bùn đất, tay chân biển, đầu đầy bể bơi. Mục chí là quần áo trở nên xộc xệch, mất cúc.

5 Unknown giáo dục phương pháp nhưng hiệu quả của người Do Thái - Ảnh 1.

Cha mẹ Do Thái chấp nhận con lấm lem bùn đất để thỏa sức khám phá thế giới. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ Do Thái cho rằng, việc trẻ cầm quần áo sơ sài, lau chùi sẽ mất rất nhiều thời gian và công việc này là vô ích đối với sự phát triển của cá nhân trẻ. Những đứa trẻ không quan tâm bản thân nhìn như thế nào khi ra ngoài. Quan tâm trẻ em được tìm kiếm, khám phá những điều thú vị trong cuộc sống.

2. Chấp nhận rủi ro

Cha mẹ Do Thái luôn dành câu nói quen thuộc cho các con là: “Please process about the right before”. Họ muốn nhóm trẻ tự làm mọi việc cho một mình, luôn luôn phát triển thân bản thay vì đứng yên một chỗ. Họ cho phép mạo hiểm bước ra vùng an toàn, khám phá thế giới rộng và tự xoay sở trước những khó khăn, thử thách.

Điều này giúp nhóm trẻ học được cách tự tin, tinh thần quyết chiến quyến rũ, tinh thần không sợ gian khổ. Tuy nhiên, chấp nhận rủi ro không có nghĩa là chúng mặc định, để con loay hoay giải quyết các vấn đề. Cha mẹ Do Thái vẫn luôn theo sát bước đi và lưu tâm đến từng hoạt động nhỏ nhất của con. Họ sẽ đưa ra lời khen ngợi, khuyến khích thời gian giúp đỡ trẻ theo đuổi mục tiêu và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

The same, risk ro không phải là quá đáng sợ. Có rủi ro, có thất bại, vấp ngã mới giúp mỗi đứa trẻ nhận giá trị và dễ dàng đạt được thành công.

5 method method new education but but results of the Do Thái - Ảnh 2.

Cha mẹ Do Thái dạy cách chấp nhận rủi ro để rút ra bài học quý giá. (Ảnh minh họa)

3. Chấp nhận trình bày

Các bậc phụ huynh Đỗ Thái cho rằng trẻ luôn tò mò, thắc mắc về mọi thứ xung quanh và rất ham chơi nhưng công việc này sẽ được thay đổi khi lớn lên. Vì thế, khi vui chơi, cha mẹ luôn để con tự do, thoải mái bày biện những đồ đạc con yêu thích mà không chơi hay đe dọa. Họ muốn con chìm vào thế giới của riêng mình, không trở ngại gì.

Cha mẹ Do Thái không thể sáng tạo khi trẻ không làm thoải mái mà họ sẵn sàng tạo điều kiện để có thể hiển thị mọi nơi. This chính là cách giúp con phát triển tư duy về sau và cũng là một trong những phương pháp nuôi dạy được đánh giá là kỳ lạ.

5 method method new education but but results of the Do Thái - Ảnh 3.

4. Không có gì là không được chú ý

Các nhà tâm lý học đề xuất bậc phụ huynh không nên khen ngợi trẻ trước những trò nghịch ngợm hay khờ dại bởi ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Tuy nhiên, cha mẹ Do Thái không tin như vậy. Họ cho rằng bất kỳ thành tựu nào cũng cần được khen ngợi.

Ngay cả khi trẻ vẽ một bức tranh nguệch ngoạc hay làm vấy bẩn lên quần áo, những người mẹ Do Thái vẫn không hề bực tức, lật tẩy. Họ sẽ cố gắng tìm ra những bức ảnh đẹp hay những điều thú vị và những lời khen cho trẻ. Họ còn tự hào mang “tác phẩm” đi giới thiệu với bạn bè, những người thân trong gia đình.

5 method method new education but but results of the Do Thái - Ảnh 4.

5. Không ra lệnh, chỉ gợi ý

Cha mẹ Do Thái không bao giờ ra lệnh cho con bởi điều này rất độc đáo, thiếu tôn trọng trẻ. Thay vào đó, họ sẽ đưa ra những gợi ý để tự quyết định theo mong muốn của mình. Cha mẹ Do Thái cũng không bao giờ giám sát con liên tục, xuất hiện mọi lúc mọi nơi để con tự làm trong khổ một.

Tuy nhiên, this education is 2 face. Vì sự quyết định của trẻ lúc không phù hợp, dẫn đến thất bại khiến trẻ cảm thấy chán nản và không có hiệu lực. Lúc này, các bậc phụ huynh mở ra với những sai sót và giúp trẻ bước tiếp. Hạn chế như trẻ quyết định giải bài tập theo phương pháp riêng và bị điểm thấp ở trường, họ không bao giờ dành lời chê bai mà luôn có động viên và cùng trẻ tìm lời giải khác.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *