6 Trí tuệ nhân tạo lý do không thể thay thế con người hoàn toàn trong mọi công việc

Robot và trí tuệ nhân tạo AI ngày càng thông minh hơn và có thể thực hiện nhiều công việc hiệu quả hơn con người gấp nhiều lần. Bạn có lo sợ một ngày nào đó mình sẽ bị mất việc làm AI thay thế hoàn toàn? Đừng lo vì trên thực tế có nhiều AI không thể so sánh ngang với con người trong môi trường làm việc, hãy cùng xem đó là gì nhé!

Với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ robot và AI trong mọi lĩnh vực ngày nay, các nhà tuyển dụng có thể sử dụng công việc giúp máy tự động được xử lý một cách dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Trong khi đó những người lao động bình thường có thể lo sợ bị mất công việc và được thay thế bởi máy tính.

Máy có thể thay thế con người trong những công việc đơn giản (Ảnh: Internet)
Máy có thể thay thế con người trong những công việc đơn giản (Ảnh: Internet)

Trí tuệ nhân tạo được thiết kế để thay thế lao động chân tay, nhưng nó không thể hoạt động giống như con người hoàn toàn trong mọi công việc. Dưới đây là những công việc cho người vượt trội hơn hẳn máy tính ở nhiều khía cạnh quan trọng và do đó không thể thay thế hoàn toàn bởi AI.

1. AI KHÔNG có cảm xúc như con người

Trí thông minh cảm xúc là một trong những quan trọng yếu tố nhất định nên làm con người và không thể thiếu trong môi trường làm việc, cần thiết cho mọi công việc đặc biệt là khi giao dịch với khách hàng.

Robot có thể trông giống như con người nhưng không có cảm xúc (Ảnh: Internet)
Robot có thể trông giống như con người nhưng không có cảm xúc (Ảnh: Internet)

Con người là sinh vật sống theo xã hội và luôn có nhu cầu kết nối cảm xúc với đồng loại, có thể thông qua các tương tác về hóa học, sinh học do hormone và cảm xúc giữa mọi người với nhau. AI không có tính năng này vì chúng được tạo ra từ máy tính, phần mềm và chip, không có tế bào sinh học.

Những người chủ sử dụng lao động đều hiểu rõ tầm quan trọng của cảm xúc trong môi trường làm việc, bao gồm cảm xúc của nhân viên và cả khách hàng. Máy không thể tạo ra độ sâu kết nối giống như con người. Cả khi robot AI được lập chương trình để phản ứng với con người một cách tốt nhất, bản thân con người sẽ không bao giờ nảy sinh mối liên hệ cảm xúc mạnh mẽ đối với một máy. Do đó AI không thể thay thế hoàn toàn con người vì sự kết nối cảm xúc với nhau là yếu tố cần thiết để công việc được hoàn thành và phát triển.

2. AI chỉ có thể hoạt động với dữ liệu được cung cấp

Máy chỉ có thể hoạt động dựa trên những thông tin do con người nhập vào mà không thể xử lý bất kỳ dữ liệu nào ở bên ngoài phạm vi đó, vì vậy khi AI gặp phải những người tình ngoài dự kiến ​​hay các lĩnh vực hoạt động new work, the problem of it hoàn toàn bó gọn trong tay.

Những tình huống này không có tính toán trước rất phổ biến trong các công nghệ và sản xuất, hãy làm cho các nhà phát triển AI luôn phải cố gắng tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, trên thực tế máy chủ AI hầu như không thể thích ứng với mọi tình huống, bất ngờ xảy ra trong quá trình hoạt động.

AI rất thông minh nhưng chỉ trong phạm vi những trình điều khiển được thiết lập sẵn (Ảnh: Internet)
AI rất thông minh nhưng chỉ trong phạm vi những trình điều khiển được thiết lập sẵn (Ảnh: Internet)

Do đó chúng ta có thể tạm yên tâm rằng AI không đủ khả năng thay thế hoàn toàn kỹ năng chuyên môn của con người ở nơi làm việc. Khả năng suy luận và sức mạnh của bộ não giúp chúng ta phân tích, sáng tạobiến và thông tin thập phân một cách linh hoạt nhằm giải quyết mọi vấn đề xảy ra trong thực tế, và điều đó không thể dễ dàng cài đặt cho AI được.

3. Creation of AI rất hạn chế

Đối với những công việc hỏi sáng tạo, AI vẫn còn thua xa con người cũng vì lý do như trên: chúng tôi chỉ có thể làm việc với dữ liệu được cung cấp sẵn. Nói cách khác, AI không thể nghĩ ra những ý tưởng hay cách làm việc mới mà luôn bị giới hạn trong các định dạng nhất định.

AI can not light create phong phú as con people (Ảnh: Internet)
AI can not light create phong phú as con people (Ảnh: Internet)

Sự sáng tạo là quan trọng yếu tố ở nơi làm việc đối với cả nhân viên và người chủ sử dụng lao động. Sáng tạo lại cảm giác thú vị khi tạo ra những điều mới lạ và khác biệt thay vì những hành động lặp đi lặp lại, chán vốn là trường của AI. Sáng tạo là nền tảng cho sự thay đổi mới và phát triển.

Sáng tạo câu hỏi người phải suy nghĩ vượt ra ngoài các thuộc tính quen thuộc, tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp với rất ít dữ liệu có sẵn. Trong khi đó máy được thiết kế để “suy nghĩ bên trong”, tức là chỉ có thể hoạt động trong phạm vi dữ liệu đã được định trước. Vì thiếu sự phá vỡ tư duy và đưa ra những ý tưởng sáng tạo để thay đổi mới, nên AI không thể thay thế hoàn toàn con người trong mọi công việc.

4. AI không có phần mềm kỹ thuật

Phần mềm kỹ thuật là điều kiện bắt buộc phải có đối với mọi nhân viên ở mọi nơi làm việc, bao gồm các tác giả và làm việc nhóm, quan sát và học hỏi, tư duy phản biện và sáng tạo, giao tiếp kỹ năng, vv Các kỹ năng này vô cùng quan trọng đối với mọi lĩnh vực và con người phải học hỏi phát triển chúng tôi thường xuyên để làm việc hiệu quả.

Phần mềm kỹ năng rất khó học, kể cả với con người (Ảnh: Internet)
Phần mềm kỹ năng rất khó học, kể cả với con người (Ảnh: Internet)

Tất cả mọi vị trí làm việc đều cần kỹ năng mềm, từ công nhân lao động chân đến giám đốc điều hành doanh nghiệp. Những người thành thạo kỹ năng này sẽ có lợi thế lớn so với người khác và cả AI.

Ngược lại, máy hiện hầu như không biết gì về phần mềm kỹ thuật vì để phát triển các kỹ năng này cần phải có bộ não với tư duy và trí tuệ cảm xúc cao.

5. AI must have a new active con người được

Sẽ không có nhân tạo trí tuệ nếu không có thông tin tự nhiên trí tuệ của con người. Khái niệm chung “trí tuệ nhân tạo” có nghĩa là trí tuệ do con người tạo ra, từ hoạt động thiết lập đoạn mã cho đến đầu vào dữ liệu đều do con người thực hiện, và cuối cùng máy cũng được vận hành hành bởi con người.

Máy thông minh tới đâu cũng là nơi điều khiển con người (Ảnh: Internet)
Máy thông minh tới đâu cũng là nơi điều khiển con người (Ảnh: Internet)

Khi công việc dành cho AI ngày càng mở rộng thì công việc cho con người cũng tăng lên, vì phải có người để thiết kế công việc cho máy, sản xuất các bộ phận của máy, vận hành và bảo trì chúng – only have con người mới làm được những việc này. Do đó, chắc chắn rằng con người sẽ không bao giờ để mất vị trí của mình do máy thay thế.

6. AI được tạo ra để hỗ trợ con người chứ không phải cạnh tranh

Các công việc được thực hiện bởi AI ngày càng nhiều hơn và có thể thay thế nhiều người lao động bình thường, tuy nhiên đó chỉ là một số công việc mang tính lặp đi lặp lại và ít người hỏi suy nghĩ. Hơn nữa, khi công nghệ ngày càng phát triển sẽ tạo ra nhu cầu mới và cao hơn đối với con người, sẽ xuất hiện thêm những công việc mà chỉ có con người mới thực hiện được.

Robot và con người sẽ phát triển cùng nhau chứ không phải đối đầu (Ảnh: Internet)
Robot và con người sẽ phát triển cùng nhau chứ không phải đối đầu (Ảnh: Internet)

Một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho thấy: AI sẽ thay thế khoảng 85 triệu công việc vào năm 2025, nhưng đồng thời khoảng 97 triệu công việc mới sẽ được tạo ra trong năm đó cũng nhờ AI. Vì vậy câu hỏi lớn được đặt ra là: con người phải làm gì để thích ứng và làm việc cùng với AI thay vì cạnh tranh và được thay thế? Bởi vì trong thời đại hiện tại, chúng ta hầu như không thể thiếu AI trong công việc, nhưng nếu không có con người thì cũng không có nhân trí tuệ. The best is a compile the power of the people and AI to get effect the job and development same same nhau.

Tóm tắt lại: Thích nghi và hợp tác với AI thay vì lo sợ

Trí tuệ nhân tạo không phải là đáng sợ, nhưng bạn phải tự nâng cấp bản thân mình để không bị AI thay thế, phát triển các kỹ năng, cập nhật các xu hướng mới trong lĩnh vực của mình và luôn luôn thay đổi mới sáng tạo. Bằng cách đó, bạn sẽ trở thành một nhân viên giỏi mà không nhà tuyển dụng nào muốn để mất. Trí tuệ nhân tạo có thể làm tốt hơn ở một số công việc, nhưng nhìn chung con người luôn chiếm ưu thế hơn với AI.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

Không khí xung quanh bạn ô đo! Do not lo listening has not be filter the Mi 2H information

Xã hội càng ngày càng phát triển, mặt tích cực là nền kinh tế đang lên nhưng song song với đó là những mặt tối được tạo ra cho môi trường đang bị ô nhiễm. Bằng chứng là lệ sương khói ngày càng dày đặc, nước hoa công nghiệp tạo nên các dòng sông của đô thị lớn trở …

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *