8X miền Tây thổi hồn vào cau, hạt, làm cổng rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh

Ngày cưới được xem là một trong những ngày trọng đại nhất của đời người. Vào ngày này, gia đình cô dâu thường chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ bàn, rạp chiếu và đặc biệt là chiếc cổng cưới, vì mọi người cho phép các bộ mặt của gia chủ.

Trong những năm gần đây, những chiếc cổng cưới miền Tây được trang hoàng rực rỡ từ vật liệu “cây nhà lá vườn” như trái cau, quả ớt, lá dừa,… đang rất thịnh hành. Và anh Võ Văn Tâm (sống ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) là một trong những người sáng tạo ra chiếc cổng cưới độc lạ như vậy.

8X miền Tây amp; # 34; hồnamp; # 34;  vào cau, ớt, làm cổng cưới rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh - 1

Anh Võ Văn Tâm một trong những người sáng tạo ra chiếc cổng cưới miền Tây.

Chia sẻ với VietNamNet, anh Tâm cho biết anh vốn học nghề may. Năm 2015, anh nhờ hỗ trợ làm cổng cưới. Chiếc cổng cưới làm anh Tâm và nhóm bạn làm được nhiều người khen ngợi, nên từ đó anh ấy mới bắt đầu bén duyên với nghề làm cổng cưới cho đến nay.

Sau một thời gian tìm kiếm, tích lũy kinh nghiệm và sáng tạo, đến nay anh chàng 8X đã có hàng hoa cổng cưới. Song, cổng hai mẫu được cô dâu chú rể chọn nhiều nhất là cổng rồng và cổng lá dừa.

8X miền Tây amp; # 34; hồnamp; # 34;  vào cau, ớt, làm cổng cưới rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh - 3

Một mẫu cổng cưới rồng.

8X miền Tây amp; # 34; hồnamp; # 34;  vào cau, ớt, làm cổng cưới rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh - 4

Một cổng cưới lá cây mẫu.

Theo anh Tâm, làm cổng cưới kỳ công, phải trải qua nhiều đoạn như chặt dừa nước để lấy thân khung, tạo khung hình bằng xốp để kết hoa, kết quả,… Với cổng lá dừa, anh Tâm kết từ lá dừa nước và dừa xiêm.

Với đầu cổng rồng, anh sử dụng các tự nhiên vật liệu ở quê như trái câu, tỏi, hạt, đậu bắp,… Để làm hình rồng, anh phải dùng bằng tre, tạo khung hình bằng xốp và dùng đinh nhỏ để đính kèm các loại cây trái và hoa vào. Trên thân rồng, anh dùng những trái cau xếp sát nhau để làm lành, dùng vây lưng, lá làm bờm, đậu que làm đôi mắt và củ mài, củ bóc vỏ làm răng.

8X miền Tây amp; # 34; hồnamp; # 34;  vào cau, rải, làm cổng cưới rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh - 5

8X miền Tây amp; # 34; hồnamp; # 34;  vào cau, ớt, làm cổng cưới rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh - 6

Để tạo hình cho rồng và ống khói, anh Tâm phải có rất nhiều công cụ và nguyên liệu.

Trong khi đó, hình chim được làm từ 2 nguyên liệu là ớt đỏ và hoa cúc vàng. Đôi cánh và đuôi chim lớn dùng lá cây để tạo hình. Ngoài ra, anh cũng sử dụng thêm mô tơ để đầu rồng có thể cử động, nếu khách hàng yêu cầu.

Trước đây, anh chủ làm việc ở miền Tây nhưng giờ đây chiếc cổng cưới vừa đẹp vừa lạ đã mở rộng ra toàn bộ nước. “Tôi đi khắp nước từ Bắc tới Nam để làm cổng cưới. Trước đây là Bình Phước, Đà Lạt, Vũng Tàu… Nói chung là nhiều quá, mình đếm không xuể. Gần đây là Sóc Trăng, Bắc Giang, Hải Dương và chuẩn bị đi Phú Thọ. Các tỉnh trải dài từ Bắc tới Nam và đơn đặt hàng tăng nhanh ”anh Tâm chia sẻ với Thể Thao & Văn Hóa.

8X miền Tây amp; # 34; hồnamp; # 34;  vào cau, ớt, làm cổng cưới rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh - 7

8X miền Tây amp; # 34; hồnamp; # 34;  vào cau, ớt, làm cổng cưới rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh - 8

Anh Tâm cho biết, có những lúc “cao điểm” như dịp gần Tết, anh phải vận động gần 50 người để làm sân bay xuyên đêm.

Tuy nhiên, việc mang cổng cưới miền Tây tới các tỉnh trên toàn bộ nước chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy, có những đặc trưng hoa quả ở miền Tây, anh phải chuẩn bị ở nhà rồi đóng lạnh và gửi máy bay vận chuyển. Đường đi các tỉnh dài nên quá trình này càng khó khăn hơn, giá vận chuyển vì điều đó mà tăng lên rất nhiều.

Anh Tâm cho biết, tùy chọn từng cổng mẫu và các tỉnh xa mà giá mỗi cổng dao động từ 1-20 triệu đồng. Khách hàng chỉ cần đặt và chọn mẫu, còn nguyên anh Tâm sẽ tự tìm mua. Nhưng với các tỉnh ở xa, vì vận chuyển mất nhiều sức mạnh và chi phí nên mức giá làm cổng thường tăng gấp 2-3 lần so với miền Tây. Tuy nhiên, vì yêu thích cổng cưới độc lạ mà đơn đặt hàng vẫn đặc.

8X miền Tây amp; # 34; hồnamp; # 34;  vào cau, ớt, làm cảng cưới rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh - 9

Đám cưới của Mạc Văn Khoa cũng sử dụng cổng cưới miền Tây.

8X miền Tây amp; # 34; hồnamp; # 34;  vào cau, ớt, làm cổng cưới rồng đẹp mê hồn đi khắp tỉnh - 10

Mặc dù có lúc phải làm việc quần áo, hầu như không có thời gian nghỉ và lúc nào cũng ở trạng thái chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác nhưng anh Tâm vẫn cố gắng hết sức, bởi anh tâm niệm điều quan trọng là sự hài lòng của khách hàng. Hơn nữa, hiện anh Tâm đang tạo ra công việc cho nhiều bạn trẻ, nên nếu anh ấy dừng lại, anh ấy sẽ không có việc làm cho người nhập bị ảnh hưởng.

Show at, anh Tâm chỉ mong rằng cổng cưới miền Tây sẽ được lan tỏa, được mọi người yêu thích và đánh giá cao. Với anh, quan trọng nhất chính là cái tâm làm nghề còn tiền bạc sẽ xếp sau.

Cây trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn trái núc ních, trị giá 120 triệu đồng

Chị Minh Đợi có những bí quyết giúp cây ra trái, ngon ngọt.

Nhà – Vườn

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *