AI CÔNG NGHỆ: Cuộc đua bắt đầu

Ra mắt công nghệ AI mới hỗ trợ hoạt động tự động hóa công nghệ thông tin

Chiều ngày 22-9, tại Hà Nội nằm trong khổ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam – AI4VN 2022 đã diễn ra các phiên thảo luận về trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, Công ty nghiệp, Nhân lực

AI mới đang triển khai thử nghiệm và thăm dò

Open the first first “Giải pháp AI trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng”, ông Phạm Quang Vinh – Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel trình bày về chủ đề “Sự thay đổi về quy trình nghiệp vụ service when give up the platform number application AI to the process up number of banking “. Ông Quang Vinh cho biết tại Viettel, trung tâm không gian mạng được hình thành từ năm 2017 và nghiên cứu ứng dụng AI cho đa dạng ngành nghề tại Việt Nam.

AI CÔNG NGHỆ: Cuộc đua bắt đầu
Ông Phạm Quang Vinh cho rằng trong 3 năm tới giá trị của AI sẽ tăng gấp đôi năm 2022

Ông Phạm Quang Vinh chia sẻ: “Báo cáo gần nhất của Accenture công bố ngày 8/6/2022, cho thấy, hơn 60% công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có thử nghiệm AI. Ngoài ra, các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau cũng tìm đến AI với phong cách thăm dò, thử nghiệm trong đó, chỉ 12% sử dụng ở mức trưởng thành (bề mặt ứng dụng). Đặc biệt, các doanh nghiệp này có mức doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ AI ứng dụng.

“AI sẽ trở thành chính thức phương thức để khách hàng tương tác với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngân hàng.”, Ông Phạm Quang Vinh cho biết.

Theo chuyên gia từ Viettel, trong 3 năm tới, tích lũy về AI cơ sở dữ liệu sẽ mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp, góp phần giải quyết các vấn đề cho từng doanh nghiệp. Đây là thời gian rút ngắn đoạn để đưa lại giá trị cho doanh nghiệp.

“42% chuyên gia tại các doanh nghiệp chưa hiểu rõ nguy cơ bị tụt hậu nếu không tiếp cận AI. Do đó với vai trò đơn vị tư vấn và mang giải pháp cho doanh nghiệp, chúng tôi tập trung xây dựng khái niệm chung về AI , từ đó góp phần giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định để tối ưu hóa chi phí “, Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel chia sẻ.

Ông Vinh cũng đưa ra dữ liệu và nhìn nhận doanh thu của các ứng dụng AI trong ngành tài chính ngân hàng tăng trưởng rõ nét từ năm 2019. Một số ngân hàng quốc tế và AI ứng dụng Việt Nam như JP Morgan, Tokyo , ING, TP Bank, MB Bank … “Trong 3 năm tới, có thể thấy giá trị AI tăng gần gấp đôi so với năm 2022, đây là thời điểm hợp lý cho các doanh nghiệp thăm dò dữ liệu cho riêng mình. Vì vậy, cần phải có cốt lõi giá trị của doanh nghiệp đưa vào AI “, ông Phạm Quang Vinh dự báo.

Ông Phạm Quang Vinh đánh giá giải pháp AI hiện nay chỉ trả lời ứng dụng thử nghiệm và thăm dò, chưa ứng dụng để vào dịch vụ của công ty ngân hàng. Các ngành tài chính – ngân hàng doanh nghiệp có thể ứng dụng chatbot nghệ thuật, voicebot để thay thế các phương tiện truyền thông.

AI giúp doanh nghiệp tăng doanh thu 50%, rủi ro giảm 64%

Ông Phạm Quang Vinh hướng dẫn báo cáo gần nhất của Accenture công bố ngày 8/6/2022, cho thấy, hơn 60% công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đang thử nghiệm công nghệ AI. Ngoài ra, doanh nghiệp thuộc các ngành khác nhau cũng tìm đến AI với phong cách thăm dò, thử nghiệm trong đó, chỉ 12% sử dụng ở mức trưởng thành (bề mặt ứng dụng). Đặc biệt, công ty này có mức doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng AI

AI sẽ trở thành chính thức phương thức để khách hàng tương tác với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngân hàng “, ông Phạm Quang Vinh cho biết.

Ông Đặng Hoàng Vũ, Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh của MoMo cho biết: “Nhờ ứng dụng AI, MoMo đạt được một số thành công nhất định như: Tỷ lệ nhấp tăng 16%; bình thường thời gian từ lúc người dùng tìm kiếm khi clik giảm 7% thời gian; trung bình số lượng dịch vụ được mỗi người dùng khám phá màn hình tăng 15%; quảng cáo của đối tác bên ngoài tăng 6%.

AI CÔNG NGHỆ: Cuộc đua bắt đầu
Các chuyên gia thảo luận về AI trong lĩnh vực Tài chính-Ngân hàng

Về hiệu quả kinh doanh, so sánh 6 tháng, ông Đặng Hoàng Vũ chia sẻ, tốc độ nhanh của MoMo đã tăng 260%; ví trả sau tăng 42%; Tỷ lệ rủi ro của việc vay nhanh giảm 15%, ví trả sau giảm 64%.

“If so sánh với sản phẩm tín dụng trực tuyến, chúng tôi rút ngắn thời gian khoảng 6 lần, Tỷ lệ được duyệt tăng gấp đôi. Đây là kết quả của sự kết hợp giữa AI và các bộ phận khác nhau”, anh Vũ cho biết .

Theo chuyên gia từ Viettel, trong 3 năm tới, tích lũy về AI cơ sở dữ liệu sẽ mang lại giá trị lớn, góp phần giải quyết nhiều vấn đề. Đây là thời gian rút ngắn đoạn để đưa lại giá trị cho doanh nghiệp.

Nguồn nhân lực AI: Chỉ đáp ứng 10% nhu cầu

Tiến sĩ Phạm Hiền, đại diện của nhóm DATA61 thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia CSIRO, chia sẻ từ đầu yêu cầu Australia về dự án thị trường AI tại Việt Nam.

Bà cho biết, dự án được xây dựng dành riêng cho công việc thành và cố định hệ thống AI thái sinh ở Việt Nam, trong đó sẽ bao gồm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại thị trường this school.

Dự án bắt đầu khai thác liên quan đến đầu tư, trí tuệ nhân tạo … “Dự án thị trường AI tại Việt Nam” tập trung phát triển cơ sở dữ liệu và giải thuật để tự động thu thập, lưu trữ và cập nhật hồ sơ của những chuyên gia AI người Việt trong và ngoài nước; phát triển chỉ mục bảng để theo dõi sự phát triển của AI tại Việt Nam; phát triển mô hình kinh doanh để nâng cao sự hợp tác giữa các nghiên cứu và công việc trong lĩnh vực AI.

Ông Anissh Pandey – Giám đốc NVIDIA khu vực ASEAN, ví thế giới AI chia làm hai, một bên gồm Trung Quốc và Mỹ, một bên là những quốc gia còn lại.

AI CÔNG NGHỆ: Cuộc đua bắt đầu
Các chuyên gia thảo luận về đào tạo và kết nối nguồn nhân lực AI

Ông Anissh Pandey cho rằng, nếu bạn muốn tăng tốc về trí tuệ nhân tạo, Việt Nam cần thu lợi từ nguồn lực có sẵn để phát triển công cụ riêng, sử dụng các tập tin của chính mình. Theo NVIDIA đại diện, nếu nhìn vào công ty khởi động ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy cần nhân rộng quy mô trí tuệ nhân tạo nhiều hơn. Chuyên gia cũng giới thiệu nền tảng nền tảng AI đến từ NVIDIA được đánh giá là nền tảng khởi động nhanh nhất trên thế giới. Nhiệm vụ của nền tảng nền là xây dựng nhóm đội doanh nghiệp, giúp giảm độ trễ, thương mại hóa bằng 8 ngôn ngữ khác nhau.

“Nếu nhìn vào công ty khởi nghiệp ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy cần nhân rộng quy mô trí tuệ nhân tạo nhiều hơn”, ông Anissh Pandey khuyến nghị.

Chuyên gia cũng giới thiệu nền tảng nền tảng AI đến từ NVIDIA được đánh giá là nền tảng khởi động nhanh nhất trên thế giới. Nhiệm vụ của nền tảng nền là xây dựng nhóm đội doanh nghiệp, giúp giảm độ trễ, thương mại hóa bằng 8 ngôn ngữ khác nhau.

Ông Nguyễn Xuân Hoài- Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam: “Chúng tôi đang thiếu nguồn nhân lực AI, thực hiện các dự án AI đưa vào thực tế ngày càng được quy trình hóa và có nhiều dự án Đối tượng với các kỹ năng khác nhau ”.

“This control to ro have the distance to between the side of the training and side of the nghiep, trong khhi dự án thực tế cần nhiều vị trí khác nữa, khi đào tạo yếu tố chủ vẫn ở vùng nghiên cứu. Thực tế tuyển sinh hiện điểm đầu vào của Khoa học máy tính dữ liệu / Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo ở nhiều trường đại học thấp nhất trong chuyên ngành Công nghệ thông tin, có thể thời gian để thiếu vắng hơn ”, anh Hoài chia sẻ.

TS. Đinh Minh, Chủ nhiệm cấp cao chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo, RMIT nhận định: “Hiện, AI phát triển rất nhanh và sâu, nên khó tìm được một chuyên gia có đủ và chuyên sâu các kiến ​​thức về trí tuệ nhân tạo như Machine Learning, ngôn ngữ … để phát triển nhanh chóng. Trong khi đó, lĩnh vực đào tạo AI chỉ đáp ứng khoảng 10% yêu cầu tuyển dụng ”.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hoài, đào tạo AI hỏi cơ sở hạ tầng và chi phí là khá lớn, cách thức duy nhất để các cơ sở đào tạo đại học của chúng ta giải quyết khó khăn là bắt tay với các doanh nghiệp , vừa tận dụng nguồn lực cơ sở hạ tầng và định hướng của doanh nghiệp để đào tạo sát với thực tế.

Muốn có nền kinh tế số phải có số doanh nghiệp

TS. Đỗ Mạnh Cường – Phó Tổng thư ký Hội nghị tự động hóa Việt Nam cài đặt, muốn có một nền kinh tế số thì phải có nhà thông minh và các doanh nghiệp số.

Theo ông, Việt Nam đang ở giai đoạn ba của tự động hóa, là các ứng dụng của các công nghệ bao gồm: Hoạt động dựa vào dữ liệu và kết nối tốc độ cao; Tự động hóa thông minh dựa trên AI; Sự kết hợp của OT và IT; Tự động quyết định / Tự động hóa tiến trình tự động hóa.

Về phần ảnh hưởng của tự động hóa thông minh, ông Cường dẫn chứng, 47% tổng số công việc của tôi có rủi ro cao do tự động hóa trong vòng 20 năm tới. Tự động hóa bên cạnh đó ảnh hưởng đến phần nhập ứng dụng. Cụ thể, kỹ thuật số tự động hóa sẽ dẫn đến “bần cùng hóa lao động”, liên quan đến cả thất nghiệp và giảm lương. Sự ra đời của các công nghệ tự động hóa kỹ thuật số tạo ra sự điều chỉnh tự động để hướng tới sự ổn định. Yêu cầu trang được bổ sung các công việc kỹ thuật mới.

Anh Cường cho biết, tự động hóa được chia thành 7 cấp độ. Phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ở mức tự động hóa 3-4-5, tức là tự động hóa một phần. Do that, the new job application as AI cũng là công thức lớn. Trong số kỷ nguyên, mô hình doanh nghiệp truyền thóng sẽ bị xóa và thay thế bằng mô hình chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp.

Ông Vũ Hồng Chiên – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI Quy Nhơn, FPT Software đưa ra vấn đề: “Triển khai AI trong nhà máy, làm thế nào để vận hành trong thực tế, trong một nhà máy? là một điều không dễ dàng.

Để triển khai AI chiều rộng trong nhà máy, theo kinh nghiệm của ông Vũ Hồng Chiên, thông qua kết hợp 5 vấn đề: Lợi nhuận mang lại, năng suất lao động tăng, không chọn bài toán quá phức tạp và không cần phân phối hợp của quá nhiều bên, tính sẵn sàng của nhà máy, khả năng tương thích với các tính năng khác của nhà máy …

Có thể định nghĩa lại, nhà máy thông minh và số doanh nghiệp sẽ là xu hướng tất cả các yếu tố; Tất cả các nhà máy thông minh sẽ là doanh nghiệp dựa trên thông tin (Dữ liệu) và điện toán đám mây; IoT is the data key key.

Ông cũng cho rằng, Big Data and AI sẽ là công cụ tối ưu để vận hành nhà máy trong tương lai; Hạ tầng số sẽ giúp vận hành doanh nghiệp với nhiều tập hợp phức tạp; Chuyển đổi số sẽ tối ưu hóa chi phí vận hành hành, bảo dưỡng, giảm thiểu phát thải.

Và rõ ràng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI không còn là công nghệ của tương lai, hiện nó đã và đang dần dần sở hữu tại các doanh nghiệp của Việt Nam. Cuộc đua về AI mới chỉ bắt đầu và chắc chắn rằng nó sẽ phát nổ trong thời gian tới.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *