Aptos (APT) là gì? Tổng quan về hệ thống Aptos sinh thái

Cùng với Sui, thì Aptos is the name is prompt to many in the time through. Trong bài viết này mọi người hãy cùng BTA tìm hiểu về Aptos và các dự án bên trong hệ thống sinh thái nhé!

Aptos là gì?

Aptos is blockchain layer 1 được phát triển bởi Aptos Labs với tầm nhìn trở thành 1 blockchain có khả năng mở rộng cao nhất, cung cấp an toàn và tin cậy nhất.

Aptos đã được phát triển trong ba năm qua hơn 350 nhà phát triển trên toàn cầu. Aptos cung cấp những thay đổi mới và mới lạ về đồng thuận, cách thiết kế đồng thông minh, hệ thống bảo mật, xử lý hiệu suất và các quyền phân quyền.

Aptos được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Move, Move là ngôn ngữ lập trình được phát triển cho dự án Diem của Meta trước đây (tuy nhiên dự án sau đó đã bị loại bỏ vì liên quan đến các vấn đề về pháp lý) .

Aptos hoạt động như thế nào?

Aptos chính tính năng là một bài hát thực thi. Hầu hết các hiện tại blockchain sử dụng một phương thức sắp xếp giao dịch được gọi là thực hiện kết nối tiếp theo hoặc tuần tự, trong đó một giao dịch thời gian tự động được cập nhật liên tục: mỗi khi bạn thực hiện giao dịch, giao dịch That services will be added to a single register chứa mọi giao dịch từng được thực hiện trên mạng và được cập nhật thông qua nút hàng mã.

Bởi vì tất cả chúng ta đều được thêm một lần, nên cần phải chờ đợi mỗi lần giao dịch mới được xác minh, điều này sẽ giúp bảo mật cao hơn, nhưng sẽ làm chậm giao dịch tốc độ.

Aptos nổi bật

Use the language setting Move: Language an toàn và linh hoạt

Move is language setup based on Rust. Move is the language setting to writing the smart contract an toàn ban đầu được phát triển cho dự án blockchain Diem của Meta (Facebook trước đây) để tăng khả năng mở rộng và bảo mật cho Diem.

Di chuyển thiết lập ngôn ngữ được thiết kế để quản lý an toàn tài nguyên và thực thi có thể xác minh trên blockchain. Blockchain của Aptos and Move đã được đồng phát triển vào cùng thời điểm hơn ba năm trước. Tất cả các tài khoản, giao dịch phí, tiêu chuẩn thư viện, trình xác thực nút quản lý (xác thực nút) và cấu hình đều được triển khai với Move.

BFT đồng thuận giao thức

Aptos sử dụng đồng giao thức Byzantine Fault Tolerant (BFT) có nguồn gốc từ HotStuff giao thức của Diem nhằm cải thiện độ trễ. BFT hoạt động theo cách mà khi các nút trên mạng không ngừng hoạt động hoặc mạng không bị lỗi. Tuy nhiên, hệ thống vẫn tiếp tục chạy trong khi thực hiện các giao dịch.

Khôi phục cá nhân khóa

To Reduce the low-vi hack and the key key of user, Aptos support for all account change the private key of mình linh hoạt để nâng cao bảo mật. Các Validators cũng có thể định kỳ thay đổi khóa đồng thuận (đồng thuận khóa) của họ để tăng cường bảo mật.

Mở rộng khả năng và nhanh giao dịch tốc độ

1 trong các vấn đề lớn nhất của blockchain từ ngày phát triển chính là khả năng mở rộng, Ethereum được biến thành sự ổn định, tuy nhiên phí giao dịch trên Ethereum lại tương tác cao.

Các blockchain khác nhau như Solana hay Avalanche default mặc dù có những giải pháp khác nhau nhưng vẫn tồn tại những hạn chế và thường xuyên tắc nghẽn mạng.

Còn lại với Aptos thì sao? Theo như công bố của các nhà phát triển, trong testnet giai đoạn, Aptos đã cho dấu hiệu khi đạt kỷ lục 160000 giao dịch được xử lý đồng thời trong 1s. Tuy nhiên, đây mới chỉ là testnet giai đoạn, chúng ta cần thời gian để xem Aptos sẽ đạt được điều này hoặc không trong bản mainet sắp tới.

Đội ngũ

Aptos được thành lập bởi Aptos Labs với hơn 30 thành viên, đồng sáng lập là 2 cựu nhân viên của Meta (Facebook trước đây) là Mo Shaikh và Avery Ching những người ban đầu đã xây dựng blockchain Diem. Avery Ching, is an in the world of the top chuyên gia trong việc xây dựng các hệ thống phân tán và mở rộng quy mô chung cho người dùng tỷ lệ.

Những người còn lại của nhóm sáng lập tại Aptos bao gồm một nhóm tiến sĩ, nhà nghiên cứu, kỹ sư, nhà thiết kế và chiến lược gia bao gồm Alden Hu, Alin Tomescu, David Wolinsky, Greg Nazario, Jake Skinner, Josh Lind , Max Kaplan, Mo Ahmed, Neil Harounian, Rati Gelashivili, Rustie Lin, Sasha Spiegelman, Sherry Xiao, Sital Kedia và Zekun Li,…

Tranh thủ cạnh tranh

The Aptos cạnh tranh đối thủ có thể được nhắc đến là Sui và Solana. Sui đã huy động được 300 triệu đô la vòng Series B vào tháng 9 và nâng mức định giá của công ty lên 2 Tỷ đô la. Trước đó trong vòng Series A, Sui cũng huy động được 36 triệu đô la do a16z path.

Ngoài ra có nhiều điểm tương đồng giữa Mysten Labs và Aptos Labs:

 • Aptos and Sui đều được phát triển bởi đội ngũ là các nhân viên cũ của Meta (Facebook trước đây), những người đã làm việc trong dự án blockchain Diễm trước đây.
 • Cả hai đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Di chuyển dựa trên Rust được phát triển tại Facebook. Đặc biệt là Aptos and Sui được hỗ trợ bởi các VC chung như Binance Labs, FTX Ventures, Jump Crypto,…

Các nhà đầu tư đối tác và nhà

Vào tháng 3/2022, Aptos đã huy động 200 triệu đô la trong vòng gọi vốn đầu tiên do a16z dẫn đầu cùng với sự tham gia của Tiger Global, Katie Haun, Multicoin Capital, Three Arrows Capital, FTX Ventures và Coinbase Ventures,…

Mới đây vào ngày 25 tháng 7, Aptos tiếp tục huy động thêm 150 triệu đô la trong vòng Series B do FTX Ventures and Jump Crypto bắt đầu, ngoài ra còn có sự tham gia của Binance Labs Multicoin Capital và Circle Venture,…

Tokenomics

Go token Aptos

 • Tên mã thông báo: Mã thông báo Aptos
 • Mã: APT
 • Blockchain: Aptos
 • Hợp đồng: Đang cập nhật…
 • Loại mã thông báo: Đang cập nhật…
 • Tổng cung: 1.000.000.000 APT

Token bổ sung và Token trả lịch

Mã thông báo bổ sung APT

 • Cộng đồng (51,02%): 510.217.359.767
 • Cộng tác viên cốt lõi (19%): 190.000.000
 • Nền tảng (16,50%): 165.000.000
 • Nhà đầu tư (13,48%): 134.782.640.233

APT token thanh toán lịch

Lộ trình

Quý 1/2022: Khởi chạy testnet dành cho nhà phát triển

Quý 2/2022 – Ra mắt testnet chương trình

Quý 3/2022 – Ra mắt Mainnet

Quy 4/2022 – Quy 1/2023 – Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo cho mainet với các tập tin tính năng quan trọng tiếp theo.

Show at the 2 giai đoạn đầu được triển khai, mainet giai đoạn thứ 3, đội ngũ tạm dừng thời gian ra mắt mainet.

Tổng quan về hệ thống sinh

Cơ sở hạ tầng

OtterSec: là blockchain nền tảng về bảo mật được xây dựng với blockchain bảo mật tiêu chuẩn nâng cao.

SynthMeta: là một cơ sở hạ tầng DeFi được xây dựng trên tổng tài sản kỹ thuật, bao gồm 4 mô-đun chính, Synth Minter, Synth Exchange, Synth NFT, Initial Synthetic Birth (ISO). SynthMeta file center in the build a port information for the main connection between the world-world document and money and the transport system information through the door transaction, NFT,…

Sabre Labs: 1 AMM stableswap hàng đầu trên Solana.

Ngoài ra các dự án về mảng Cơ sở hạ tầng on Aptos gồm có: Mạng nhẫn, Aptos Eden, MoveBit, Move MarketCap, Aptosphere, xMS Notifi, BlockPI, Phương ngữ, FYEO, Paymagic.

DeFi

Mạng lưới bài thơ: là studio phát triển sản phẩm, chuyên xây dựng các nền tảng dApp và nền tảng hạ tầng cho Aptos bằng ngôn ngữ lập trình Move before this đã được huy động 4,5 triệu đô la và được hỗ trợ bởi các backer hàng đầu như: Alameda Research , Animoca Brands,… Các sản phẩm chính của Mạng Pontem gồm: Liquidswap DEX, Ví bài thơ, Sân chơi di chuyển, Lớp Ethereum (EVM) ảo máy cho Aptos.

Lọ: Giao thức thanh toán thuật toán trên Aptos, hiện tại dự án đã ra mắt devnet.

Thị trường Mojito: Thị trường dự đoán phi tập trung trên Aptos

KX.finance: là công cụ tổng hợp DeFi / DEX được xây dựng trên Aptos và Sui để hỗ trợ khởi chạy các dự án cũng như quản lý lợi nhuận cho nền tảng người dùng.

Out of the project on DeFi on Aptos gồm có: Tài chính Sóng thần, Aptin Finance, Chợ Bạch Dương, Thala Labs, Econia, AUMI, Laminar, Như trên, Hoán đổi Apto thực sự, Tortuga Finance, Bông tuyết, Enchanter Finance, Snotra, Giao thức Apsolut, Aptoswap, Foil Labs, Mobius, Aptoslend, Hanson, Argo, Cetus, HoustonSwap, Ferum, Tiền Delta, Paladi, Kairos.

Oracle

Oracle dự án được xây dựng trên Aptos bao gồm: Tổng đài, MetaOracle, DotOracle.

Dịch vụ Tên

Các dự án cung cấp miền tên trên Aptos bao gồm: ID apt, Dịch vụ chuyển tên, Hộ chiếu Aptos: hiện tại cả 3 dự án đều có trang web và đang ở testnet giai đoạn.

GameFi

Những dự án GameFi trên Aptos hiện tại bao gồm: Trò chơi Aptos, AptoSport, imcoding.online, Aptos CODM, APTOS SHIBA, KeplerHomes

Show at GameFi project on Aptos hệ sinh thái vẫn đang ở giai đoạn phát triển và sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.

Cái ví

Các ví dụ này hỗ trợ chuỗi Aptos bao gồm: Sao Hỏa, Ví Fletch Aptos, Ví thơ, Ví Rarecha, BloctoApp, Ví ONTO, Petra, Ví EVO, Rise Wallet, Spika, tổ ong, Volt.id, Coin98.

NFT

NFT dự án hiện tại trên Aptos bao gồm: Aptos Punk, Rekt Dogs, Khỉ Aptos, Aptos BULLS, Aptos Ape Society, Uglies NFT, Mặt nạ Aptos Crown, Quân đội Aptos Koalas, Nevermores, Aptos Chads, Aptos Alpha, Aptfefeomingos, Unicornses trên APTOS, RetroBoysNFT, GẤU BRUH, The Bussin Boomers, Degen War Seagull, NFMS, Aptos Toad Overload, Aptos Drippy Dragons, InSilva, Aptorses, Aptos Alpha Alpacas.

Thị trường NFT

The NFT Marketplace trên Aptos bao gồm: BlueMove, Souffl3, Topaz, NFT hàng đầu, Bột không gian, SeaShrine, Ao, Chợ đêm, Acova

SocialFi

SocialFi dự án đang được xây dựng trên Aptos có thể có trong đó là: Knoknok Metaverse, ComingChat, Aptos Yoka, Date3

Cầu

Mover: is the first connection between EVM and Aptos.

Bệ phóng

APTOSPAD, AptosBase, AptosLaunch, DaoStarter, Meeiro, Giảm giá Proton, Aptopad, hành: is the background background lauchpad current is started on Aptos

Tổng kết

Aptos đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường và thu hút số lượng người quan tâm lớn mặc dù không ra mainet. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, Aptos được hẹn ước là kỳ lân cận của thị trường crypto trong giai đoạn sắp tới và mang đến sức sống mới trong cuộc đua của các blockchain Layer 1.

Aptos là 1 blockchain đang ở giai đoạn đầu và hầu hết các dự án trong hệ thống sinh thái vẫn đang ở giai đoạn testnet nên cơ hội để chúng tôi trải nghiệm các dự án trên hệ thống sinh thái và nhận được Airdrop là rất cao.

Với những thông tin mà BTA cung cấp, hi vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin về dự án và có sự quyết định đúng đắn trong dự án đầu tư của mình nhé! Bài viết của BTA đưa ra thông tin đích chỉ mục và không phải là lời khuyên.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *