Cộng đồng không gian: Truyền thông kết nối và đại diện thần thánh

Đó cũng là chủ đề của buổi tọa đàm đầu tiên trong chuỗi tọa đàm, tập huấn về “Nghệ thuật công cộng – Không gian văn hóa sáng tạo vì công ty phát triển của Hà Nội”, nằm trong khổ khổ thi thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 và Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022 do Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, UN-Habitat phân phối cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam tổ chức. Sự kiện được tổ chức với kỳ vọng thu hút sự tham gia của các bên liên quan trong lộ trình xây dựng Hà Nội – TP sáng tạo.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo các sư kiến ​​trúc, các nhóm nghệ sĩ và các nhà thiết kế trẻ và các cơ quan báo chí.

Tham dự buổi tọa đàm, Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao Hà Nội chia sẻ: “Toạ đàm là chuỗi hoạt động kết nối sáng tạo hết sức quan trọng trong khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022 và Cuộc thi Thiết kế nghệ thuật công cộng. Hoạt động tọa đàm hôm nay là lời nhắn nhủ, giữa các công trình xây dựng không gian cộng đồng không chỉ kết nối giữa quá khứ với hiện tại, mà còn tiếp nối hiện đại với tương lai, để Hà Nội trở thành một không gian “Thực sự” đáng sống. Với cách tiếp cận mới, tọa đàm sẽ là lời mời gọi cho các nhà quản lý, nhà sáng tạo tổ chức hoạt động nghệ thuật, sáng tạo – và cộng đồng sẽ là người được thụ hưởng những giá trị sáng tạo. ”

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao Hà Nội

Cũng tại tọa đàm, Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc cũng chia sẻ thêm, không gian sáng tạo là cốt lõi của công ty phát triển, đó cũng là định hướng phát triển của Việt Nam trong những năm qua. Sáng tạo vừa là nền tảng, vừa là động lực để phát triển. Bạn nên gắn kết Hà Nội – Một thành phố ngàn năm văn hiến với thành phố sáng tạo là công việc hết sức đúng đắn. Tuy nhiên, hiện tại, các vấn đề về văn hóa và công ty không gian cộng tại Hà Nội vẫn còn này vận chuyển nhiều tư vấn bởi sơ đồ của các không gian. Sự kiện Lễ hội sáng tạo ra lần này vừa là dịp để đóng góp giá trị vào các cộng đồng không gian, vừa là dịp để chúng ta nhìn lại về phần lõi giá trị của Thủ đô. Đồng thời, Ông nhấn mạnh: “Với sự thúc đẩy nhiệt huyết của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, cùng sự phối hợp của UN-Habitat và Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam cùng các bên tham gia, các nhà tài trợ, chúng tôi hy vọng rằng , trong tương lai không xa, Hà Nội sẽ trở thành một không gian xúc động trong lòng dân cả nước và bạn bè quốc tế. ”

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc
Ông Jonghyo Nam- Quyền trưởng đại diện UN-Habitat tại Việt Nam

Ông Jonghyo Nam- Quyền trưởng đại diện UN-Habitat tại Việt Namtham dự trực tuyến tại sự kiện cũng như trang trí: “Không cộng sự và sự sáng tạo đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho các cuộc chiến với cuộc sống đô thị. Các bao trùm không gian công cộng, an toàn và dễ tiếp cận có thể thúc đẩy sự liên kết giữa con người với không gian, nuôi dưỡng cộng đồng thức, và sắc dân và văn hóa, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ phát triển kinh tế và giúp ứng phó với môi trường học tập. Tại UN-Habitat, chúng tôi tin rằng Tái tạo đô thị cần được ưu tiên ở các mô hình khác nhau và trở thành công cụ quan trọng để thực hiện các kế hoạch phát triển. ”

Là cơ hội để các nhà quản lý, bộ phận văn hóa nghệ thuật cũng như giới hạn sáng tạo trẻ TP Hà Nội trao đổi về nghệ thuật công cộng, không gian văn hóa sáng tạo đô thị, khám phá mối liên hệ giữa các đặc biệt và truyền thống tư vấn, với sự dẫn dắt và trao đổi giữa các chuyên gia và các nghệ sĩ nhóm, Toạ đàm Không gian cộng: Kết nối truyền thông và tinh thần đại diện mang đến nhiều hướng tiếp cận, từ vấn đề xây dựng, vận hành và công nghệ quản lý tại công cộng không gian cộng-Hướng tới phát triển đô thị vững chắc tại Hà Nội.

TS.KTS Lê Phước Anh – Khoa Các khoa học liên kết (Đại học Quốc gia Hà Nội) tại tham luận.

Theo TS.KTS Lê Phước Anh – Khoa Các khoa học liên kết (Đại học Quốc gia Hà Nội), quảng trường là định nghĩa phổ biến nhất cho không gian công cộng trên thế giới, dù ở Phương Đông hay phương Tây, và đó là tụ điểm các hoạt động giao lưu văn hóa xã hội, mang bản sắc địa điểm và tinh thần nơi. Tuy nhiên, tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, hầu hết quảng cáo đều có vai trò giống như một đảo giao thông. Nhưng cũng theo ông, Quảng trường dù ở bất cứ nơi nào và thời điểm nào thì cũng luôn cần có sự tương thích với đại diện và nơi chốn.

Với nghiên cứu kinh nghiệm về các công ty không gian cộng tại Pháp và Việt Nam, cũng như nhiều nước trên thế giới, ông Emmanuel Cerise, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam cũng tập trung Hà Nội step to the time is up to the up to the art for not time public, with the projected, công trình công cộng, như: Con đường gốm sứ, tủ điện hoa, nhà gương lắp gốm, nghĩ về sân chơi trong phố…; hình thành của một loạt nhà ga tàu điện ngầm hay các công viên, vườn hoa nằm trong diện cải tạo, quy hoạch… cũng là gợi ý đầy đủ cho các sáng tạo nghệ thuật. Tuy nhiên, ông lưu ý, cần chú trọng đến các công trình vững chắc, do không gian công cộng đặc thù là ở bên ngoài trời, chịu nhiều tác động về thời gian, khí hậu.

ông Emmanuel Cerise, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam chia sẻ tại Toạ đàm

Cùng với đó, PGS.TS Phạm Quỳnh Phương (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhấn mạnh: “Không gian công cộng đặc biệt quan trọng đối với đời sống văn hóa, những đô thị mới nhất và với quản lý, địa điểm này có vai trò như“ châm cứu, chữa lành ”cho sức khỏe tinh thần . Chính vì vậy, mặc dù có tích nhỏ hoặc quy mô lớn, những không gian này cần được tạo ra để trở thành những người không gian văn hóa thực thụ, một trường văn hóa nuôi dưỡng tâm hồn cộng đồng, góp phần tạo nên một thành phố sống tốt và nhân văn; in that there are a small game of the public art ”.

Toạ đàm Nghệ thuật cộng đồng và không gian công cộng đến đô thị liên kết với sự tham gia của TS.KTS Lê Phước Anh – Khoa Các khoa học liên kết, ĐH Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Phạm Quỳnh Phương – Khoa Các khoa học liên kết, Đại học Quốc gia Hà Nội, TS.Emmanuel Cerise – Đại diện Ile-de-France đồng Giám đốc Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam (PRX-Vietnam), Ông Trương Quốc Toàn (Viện PRX Việt Nam). (Theo thứ tự từ trái qua phải)

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm – Ông Nguyễn Quốc Hoàn cũng chia sẻ một số kinh nghiệm kiến ​​trúc không gian sáng tạo hiệu quả trên địa bàn, chẳng hạn như: Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, không gian chiếu ảnh Phùng Hưng, không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân…; đồng thời định dạng, sự tham gia của cộng đồng đóng vai trò quan trọng, quyết định thành công của các dự án.

Ngoài ra, tọa đàm cũng nhận được rất nhiều ý kiến ​​chia sẻ từ khách hàng mời về việc gắn kết các không gian với nơi chốn. Tọa đàm chuỗi, huấn luyện về “Nghệ thuật công cộng – Không gian văn hóa sáng tạo cộng đồng do hãng phát triển Hà Nội” sẽ kéo dài đến hết ngày 5/10/2022, với đặc thù của chủ đề local point in create a public art; huấn luyện về thiết kế, thực thi, duy trì và quản lý các tác phẩm nghệ thuật cộng đồng cho các đối tượng là nghệ thuật trẻ thiết kế tài năng tại Hà Nội. Chi tiết xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/chuoi-toa-dam-tap-huan-ve-nghe-thuat-cong-cong-khong-gian-van-hoa-sang -tao-cong-cong.html

Thuỵ An – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *