Bẫy lừa “mua hàng nhận hoa hồng”

Nghe theo lời dụ dỗ về “việc nhẹ nhàng, lương cao”, từ ngày 14 đến 15/9, anh D tham gia App Booking nhận làm cộng tác viên mua bán hàng qua mạng để tiền hoa hồng chênh lệch từ 10 đến 20% . Công việc của anh D là truy cập vào đường liên kết sản phẩm để tạo ra các đối tượng trên ứng dụng Telegram gửi đến, sau đó tạo đơn hàng và thanh toán.

Việc hoàn thành diễn ra nhanh chóng với những đơn hàng có giá trị nhỏ nhưng khi anh rút đơn hàng có số tiền lớn thì được đưa ra nhiều đối tượng để không hoàn tiền, không thanh toán hoa hồng như: Cú pháp error edit, system failed… và yêu cầu chuyển thêm tiền.

bay lua (2) .jpg -0
Tin nhắn lừa đảo đối tượng trên mạng xã hội, anh D nhiều lần chuyển khoản với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Anh D chỉ là 1 trong nhiều nạn nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị cuốn vào lừa “mua hàng nhận hoa hồng” khi nhận cộng tác mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Lazada, Tiki … Từ tháng 12/2021 đến nay, Phòng An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh đã nhận tin báo 95, tố giác liên quan đến phạm vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, sử dụng Số tiền trên 35 tỷ đồng. Kết quả điều tra từ cơ quan công an, đa dịch vụ, phạm vi đối tượng đều ở ngoài nước nên triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp ngăn, điều tra gặp nhiều khó khăn.

Thượng tá Đinh Văn Sơn – Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Trong các công việc của người dân báo cáo, đối tượng lừa đảo đều sử dụng tài nguyên Account does not main buy sell on network and are used to use the service bank of the power, when being perfeed transfer money into the account of they will only some seconds after, object was CHUYỂN TIẾP THEO NHIỀU TÀI KHOẢN KHÁC NHAU HOẶC mua tiền điện tử, mua hàng trên sàn thương mại, chứng khoán đầu tư, chuyển vào ví điện tử … để chiến đấu. Bên cạnh đó, phân phối giữa lực lượng Công an với ngân hàng thương mại trong việc truy tìm, phong tỏa dòng tiền còn chậm dẫn đến việc không thể tạm giữ, thu hồi tài sản bị tổn hại ”.

Trường hợp khác là nhân vật trong đường dây mua bán người, anh PNAT ở TP Pleiku vẫn còn giám sát ảnh bởi quãng thời gian bị giam cầm, đánh đập tại Campuchia. Cũng vì nghe lời dụ dỗ về “việc nhẹ nhàng, lương cao”, đầu tháng 3/2022, anh T cùng 5 người khác được 1 đối tượng trên mạng xã hội sử dụng nick name “Phát Lê” hướng dẫn vượt biên sang Campuchia làm cho 1 công ty do người Trung Quốc làm chủ với mức lương thỏa thuận từ 18 đến 22 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi đến Campuchia, anh T và những người khác được mua đi, bán lại nhiều lần tại các công ty với công việc chính là sử dụng các ứng dụng lừa đảo, giả mạo sàn thương mại điện tử Shoppe, Lazada, Tiki … để gọi điện về Việt Nam, lừa đồng bào mình. Nếu không đồng ý làm việc, các nhân viên sẽ bị nhốt, bỏ đói, đánh đập, chích điện… Sau đó, chúng tôi yêu cầu gọi điện cho người thân nộp tiền từ 150 đến 250 triệu đồng.

Anh T chia sẻ: “Lúc trước, tôi nghĩ buôn người là hình thức buôn bán nội tạng nhưng khi bị lừa bán sang Campuchia, tôi mới biết là không phải. Họ buôn bán sức khỏe, trí tuệ của mình. Chúng tôi ép mình làm việc nếu không đạt tiêu chuẩn thì bị đánh đập, buộc phải gọi người nộp tiền, nếu không có tiền xác định là bị khóa hạn ở đó, thậm chí là bị giết. Hàng ngày, chúng tôi bắt tôi sử dụng rất nhiều ứng dụng giả mạo do chúng tôi cung cấp, giả danh là nữ nhắn tin, dụ dỗ những nhân vật ở Việt Nam tham gia nạp tiền. Công ty tôi làm có khoảng 50 người Việt Nam, trung bình mỗi ngày lừa đảo được hơn 500 triệu đồng ”.

Vì quá sợ hãi và không chịu nổi cảnh thường xuyên bị chèn ép đối tượng, đánh đập nên cùng nhiều người lên kế hoạch bỏ qua. Ngày 18/8, tranh thủ sơ đồ bảo vệ, group anh D gồm hơn 10 người phá cửa chạy. Sau đó tìm đến Đồn Biên phòng tại tỉnh An Giang xin giúp đỡ, quay trở lại Việt Nam.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *