Cần ‘dọn dẹp’ những điều cũ

Các thành viên giáo dục và học sinh tham gia mô hình Trường học hạnh phúc tại tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có những chia sẻ sau thời gian tham gia dự án.

Trong khó khăn sẽ nở hoa

Cô Lê Thị Mai Lan (giáo viên trường Lý Thường Kiệt, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế) chia sẻ 4 năm trước, sau khi tham gia chương trình Trường học hạnh phúc, cô mong muốn mang về cho trường mình những điều new date.

Hội thảo “Thay đổi vì một trường học Hạnh phúc” có chủ đề “Chọn Yêu thương – Chọn Hạnh phúc”, với sự tham gia của 400 Hiệu trưởng các trường đến từ 50 tỉnh thành trên toàn quốc. Hội thảo do VTV7 và Cục nhà giáo (Bộ GD-ĐT) tổ chức diễn ra trong hai ngày 24 và 25/9.

Theo cô Lan, lúc triển khai trường học hạnh phúc hoàn toàn không có kế hoạch nào cả vì “bản thân mình rất cũ khi trở về từ lớp học”. Sau đó, cô phác thảo kế hoạch xây dựng nội dung đầu năm, cần “dọn dẹp” lại những cái cũ.

“Vì cái cũ níu lại mình rất nhiều, mình phải thực hiện cho mình và con mình. Đến năm thứ 2 thấy hữu ích cho mình và con mình, nên tích cực, chia sẻ vào các môn học, trong giáo dục.

Tác dụng động, tâm thế đối phó với người khác bắt đầu, ví dụ như cũng là cờ chào, nhưng trao đổi với những người ưu tiên và giới hạn lòng biết ơn, tôn trọng cảm xúc của các con. Hay sinh hoạt lớp, luôn có 10 phút để giáo dục lòng biết ơn của trẻ ”, cô Lan chia sẻ.

Đến thứ 3, trường xây dựng hệ thống sinh thái, phụ huynh, học sinh, mọi người, các tổ chức, đối tác, chuyên gia. Phụ huynh đã phản hồi tốt khi được nhắc “trường học hạnh phúc” tại ngôi trường này.

Cô Lê Thị Mai Lan

Còn lại với cô Nguyễn Trần Nhật Nguyệt (giáo viên Trường tiểu học Thuận Thành, TP. Huế) vẫn còn nhớ như in những ngày đầu tiên của trường học hạnh phúc.

“Tôi lúc đó gặp muôn vàn khó khăn vì đang thử thách những gì mình học, mình thực hiện 10 phút nhưng các em lại không đủ 10 phút để thực hiện. Tôi bắt đầu hoang mang, nghi ngại trong lòng.

Cùng với đó là áp dụng chương trình dạy, sách hồ sơ, chuyên môn, dự án, tham gia nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp. Lúc đó, tôi như hết năng lượng, không có thời gian để thực hiện trường học hạnh phúc ”, cô Nguyệt tâm sự.

Cô Nguyệt ngồi lại với các thầy cô trong trường, đi đến quyết định làm những gì mà mình cảm thấy tự tin nhất, cùng với đó là tạo ra môi trường thực hành cho thầy cô đầu tiên.

Cô Nguyễn Trần Nhật Nguyệt cho biết từ những thay đổi, sau mỗi năm học, phụ huynh và giáo viên trở thành những người bạn, mang lại niềm vui cho cuộc sống

Cô tiếp tục giãi bày: “Chúng tôi xây dựng CLB“ Em hạnh phúc ”, giáo dục truyền cảm xúc cho các em, đây cũng là nơi mà tôi tự động thực hiện.

Ở đây, chúng tôi thực hiện về việc biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu, bài tập về “sơ cứu” cảm xúc. Chúng tôi mang về thực hiện tại lớp của mình, và từ đó có năng lượng, có niềm tin và đi cùng nhau. Khi mình làm sẽ có những khó khăn, trong khó khăn ấy sẽ nở hoa và truyền tải lại sức mạnh cho các em ”.

Nữ giáo viên vui mừng cho biết những thay đổi, sau mỗi năm học, phụ huynh và giáo viên trở thành những người bạn, hãy mang lại niềm vui cho cuộc sống.

Thay đổi tích cực nhờ lớp học hạnh phúc

Trần Khánh Hoàng (lớp 12, Trường THPT Cao Thắng, TP Huế) nhớ lại khi chưa tham gia dự án Trường học hạnh phúc, em khó chia sẻ với gia đình và trường có ít bạn nên rất tò mò để tìm hiểu thế giới bên ngoài.

Trần Khánh Hoàng cho biết suy nghĩ và thành tích học của em tốt hơn rất nhiều kể từ khi tham gia dự án Trường học hạnh phúc

Nữ sinh năm học cấp 2, em tìm đến mạng xã hội, gỡ bỏ các em qua mạng xã hội để nói chuyện. Ban đầu, Hoàng cảm thấy rất thích thú, nhưng sau đó, sẽ thấy rất nhiều tiêu điểm, kéo theo em tiêu cực.

“Khi tham gia ngôi trường hạnh phúc, em thực hiện hai công cụ đó là việc đi sâu vào bản thân và lắng nghe bản thân và thực hiện lòng biết ơn. Để thực hiện lòng biết ơn, mỗi ngày em viết 10 điều biết ơn.

Sau đó, em thấy mình thay đổi rất lớn, trước kia khi mâu thuẫn gia đình nói, em tức giận, những lời quảng cáo thương ba mẹ. Cho đến bây giờ, khi có những tranh cãi ấy, em không xử lý như vậy nữa, em đặt bản thân vào vị trí của ba mẹ. Bây giờ, em thoải mái chia sẻ mọi thứ với ba mẹ… ”, Khánh Hoàng nói.

Theo nữ sinh này, khi tham gia ngôi trường hạnh phúc không chỉ có tâm lý tốt hơn mà học tập của em cũng được cải thiện.

“Năm học lớp 11, em đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đây là lần đầu tiên đạt được danh sách này và sau đó là một số thành phần khác. Bây giờ, thân em có một giấc mơ lớn là mang hạnh phúc của mình chia sẻ cho nhiều người khác. Em cố gắng để trở thành một bác sĩ đang hạnh phúc cho mọi người ”, nữ sinh trình bày.

Cô Đinh Thị Hồng Vân đánh giá, trường học hạnh phúc không phải là đồ vật gì đó, đó là những thứ rất quen thuộc, rất cụ thể

Còn cô Đinh Thị Hồng Vân (Giảng viên Khoa Tâm Lý, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế) đánh giá trường học hạnh phúc không phải là thứ gì đó mà là những thứ rất quen thuộc, cụ thể.

“Đó là xây dựng mối quan hệ, sự hài lòng trong mối quan hệ của bản thân đối với người khác. Chúng ta không bắt buộc phải làm tất cả cùng một lúc, mà hãy bắt đầu những cái thoải mái, tự tin nhất. Như cô đã cập nhật chủ đề, đó chính là ứng dụng linh hoạt, sáng tạo ”, cô Vân cho hay.

To lan tỏa trường học hạnh phúc, nữ giảng viên chia sẻ, cần tạo môi trường an toàn bằng hệ thống sinh thái. Ví dụ như hàng tháng, các thầy cô có thể chia sẻ những điều đã làm được hoặc gặp khó khăn khi gặp phải. Từ đó, các thầy cô hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Chúng tôi cần phải nhận được sự tôn trọng, sự lắng nghe và sự hiểu biết.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho tôi'

‘Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho tôi’

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải tiêu chuẩn để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không làm và không đủ khả năng đảm bảo.

'Hãy làm sao để giáo viên muốn ở lại trường thêm 15 phút sau giờ dạy'

‘Hãy làm sao để giáo viên muốn ở lại trường thêm 15 phút sau giờ dạy’

Một giám đốc Sở GD-ĐT đã chia sẻ với lãnh đạo phòng của Sở và các trường rằng “một lãnh đạo thành công chỉ khi giữ chân được giáo viên, nhân viên muốn ở lại trường 15 phút sau khi họ làm việc hết” .

Mỗi năm 500 trang giáo án và kế hoạch, giáo viên khó thấy hạnh phúc với nghề

Mỗi năm 500 trang giáo án và kế hoạch, giáo viên khó thấy hạnh phúc với nghề

Hiện trường học không đạt được mức độ hạnh phúc cho người học vì người làm việc không được cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với công việc.

'Em mong thầy cô hạnh phúc trước khi xây dựng trường hạnh phúc'

‘Em mong thầy cô hạnh phúc trước khi xây dựng trường hạnh phúc’

Một giáo viên hạnh phúc là khi họ được sống đúng với đam mê, nhiệt huyết của mình, được giảng dạy trong một ngôi trường có văn hóa làm việc cởi mở, thân thiện, hòa đồng, đoàn kết.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *