Chủ tịch nước: Việt Nam coi khoa học công nghệ là đầu sách quốc gia

Việt Nam coi khoa học công nghệ là quốc gia đầu sách, động lực sau đó chốt để phát triển công nghiệp hiện đại, tăng trưởng cao, cơ sở, Chủ tịch nước định mức.

Chiều 16/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số nhà khoa học giải Nobel dự hội nghị khoa học quốc tế tại tỉnh Bình Định. Cùng tham dự có Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; lãnh đạo bộ ngành và tỉnh Bình Định.

Chủ tịch nước đánh giá cao tổ chức hợp tác thành công hội thảo Khoa học, đạo đức và phát triển con người của chương trình An deb Vietnam with Lien minh Nghị viện thế giới (IPU), Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh Bình Định, Viện Nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) tại Việt Nam. Đây là đặc biệt sự kiện trong hoạt động chuỗi của Bộ Khoa học và Công nghệ, ứng dụng năm Quốc tế khoa học cơ bản do Liên Hợp Quốc phát triển thông qua tháng 12/2021 và UNESCO công bố tháng 7 / Năm 2022.

Lắng nghe phát biểu của GS Trần Thanh Vân và 4 giáo sư nước ngoài, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu, để tham khảo cho việc xây dựng chính sách, điều hành.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các nhà khoa học giải Nobel, chiều 16/9.  Ảnh: Hoàng Phong

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các nhà khoa học giải Nobel, chiều 16/9. Ảnh: Hoàng Phong

Lãnh đạo Nhà nước cấp tỉnh Việt Nam chú trọng phát triển toàn diện, phát huy sức mạnh cho toàn dân, bảo đảm an ninh xã hội, thiết bị sức khỏe, toàn bộ và môi trường sống, không để ai left after. Việt Nam cũng tập trung xây dựng hệ thống văn hóa trị giá và chuẩn mực con người hóa văn bản mới trong cách mạng công nghiệp 4.0.

“Chúng tôi luôn ý thức về trách nhiệm đạo đức trong mỗi quyết sách, phải thực hiện vì công ty phát triển, vì lợi ích của người dân khi ứng dụng khoa học công nghệ hay phân bổ các nguồn lực, tài nguyên; tăng trưởng cao mà hạ thấp lợi ích người dân, phá hủy môi trường “, Chủ tịch nước chia sẻ.

Việt Nam phấn đấu năm 2045 là nước phát triển và luôn nỗ lực, tin tưởng vào con đường này. Chủ tịch nước trưng bày mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nhà khoa học.

GS Michel Spiro, Chủ tịch Hội đồng Năm quốc tế khoa học cơ bản phát triển, Chủ tịch Liên hiệp các Hội vật lý quốc tế, nhấn mạnh khoa học cơ bản là “những hạt giống, mầm mống phát triển cho tương lai không chỉ 10-20 mà 50 năm nữa “.

Fpt Education is not only the pack in the learning of the job but but in the lĩnh vực, các hướng khác hướng tới nói chung phát triển. Các công ty phát triển là quá nhiều công thức, mục tiêu để xây dựng thế giới đẹp hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống, đạo đức cho người dân … GS Michel Spiro cho rằng Việt Nam đang đứng trước bước tiến quân trọng, có thể trở thành mẫu trong công ty phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chụp ảnh cùng các nhà khoa học, chiều 16/9.  Ảnh: Hoàng Phong

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chụp ảnh cùng các nhà khoa học, chiều 16/9. Ảnh: Hoàng Phong

GS Munasinghe Mohan, Phó chủ tịch Liên chính phủ (Tổ chức được trao giải Nobel Hòa bình 1997) đến từ Srilanka cho biết ông là người bạn lâu năm và rất ngưỡng mộ Việt Nam. “Việt Nam là điểm ưa thích của tôi và người vợ. Chúng tôi đến cách đây 20 năm, cảm phục sự tiếp đón nhiệt tình, khách hàng cũng như phục tùng bản lĩnh cường tráng của người Việt Nam”, chia sẻ.

Ông đánh giá Việt Nam có đầy đủ tài nguyên điều kiện, môi trường, con người để trở thành mẫu, phong cách đầu tiên trong bản phát triển. “Tôi tin thế kỷ 21 thuộc về châu Á, khi trọng tâm kinh tế thế giới cũng chuyển dịch dần dần về khu vực châu Á”, ông nói và quản lý các nhà khoa học sẵn sàng đồng hành với lãnh đạo Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh, vững bền.

Viết Tuân

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *