Công cụ bổ sung Nỗ lực cho người gốc Việt

Vừa qua, Liên hiệp Hội Sinh viên Đại học bang Michigan (ASMSU) trong phiên họp toàn thể ngày 22.9 vừa qua đã thông qua đề xuất yêu cầu đổi tên Phòng nghiên cứu khởi nghiệp Larry và Teresa Gaynor trong Trường kinh doanh Eli Broad. Nơi này trước đó được đặt theo cựu sinh viên Larry Gaynor (CEO Công ty TNG Worldwide chuyên sản xuất sản phẩm làm đẹp) và vợ sau khi họ quyên góp 3 triệu USD cho trường vào năm 2017.

Đề xuất do Tổ chức Sinh viên Mỹ Châu Á – Thái Bình Dương (APASO) của Đại học bang Michigan (MSU) khởi xướng. Sinh viên Connor Le, APASO đại diện trong ASMSU và là người Mỹ gốc Việt, cho biết họ làm điều này vì hành vi phân biệt chủng tộc của ông Gaynor đối với người Việt vào năm 2020.

Nỗ lực công thức lại bằng cho người gốc Việt - ảnh 1

Cuộc họp ngày 15.9 của Khối học thuật thuộc Liên hiệp Hội Sinh viên Đại học bang Michigan (ASMSU)

Báo City Pulse Hồi tháng 5.2020 được đưa ra, trong hội thảo trực tuyến cho đối tác là chủ các cơ sở làm đẹp, ông Gaynor có một loạt nhận xét nhắm vào cửa hiệu của người Việt. “If you have a nail, the bests thù to as the nails Việt Nam. Tôi không thể hỗ trợ bất kỳ đối tác nào ủng hộ người Việt. Họ chỉ phá hủy ngành công nghiệp này bằng sinh vệ điều kiện, giá cả và cách họ nói chuyện ”, ông Gaynor phát biểu. Đây là đàn ông còn lại tiếng Việt và nói rằng: “Chúng ta đang ở nước Mỹ chứ không phải VN. Ở đây nói tiếng Anh ”.

Các phát ngôn ngữ này phát sóng trong cộng đồng. Dù ông Gaynor xin lỗi về “sai sót” trên, các nhóm sinh viên gốc Á tại MSU cho rằng doanh nhân này thiếu chân thành khi nói mình “không cố gắng phân biệt chủng tộc”.

N

Trước cuộc họp ngày 22.9 của ASMSU, đề xuất đã được cấm Học thuật thuộc ASMSU thông qua ngày 15.9. “Chúng tôi muốn yêu cầu MSU, Hiệu trưởng Samuel Stanley, Hội đồng quản trị nhà trường thực hiện việc xem xét công việc của họ có muốn phòng nghiên cứu được đặt theo tên người có hành vi phân biệt chủng tộc hay không. Tôi muốn nhắc lại rằng MSU từng tuyên bố “Thù ghét không có chỗ ở đây”, sinh viên Lê phát biểu trong cuộc họp ngày 15.9.

Hiện đề xuất này sẽ tiếp tục được lên cho Hiệu trưởng Stanley và Hội đồng quản trị nhà trường phê duyệt. Theo báo cáo Tin tức Nhà nước, APASO trước đó từng kêu gọi đổi tên phòng nghiên cứu trong bản yêu cầu gồm 8 điểm gửi đến MSU. Tài liệu được công bố trong một diễn đàn trực tuyến vào ngày 25.3.2021 có hơn 300 người tham gia. Tuy nhiên, MSU đã bác bỏ tên của ông Gaynor vì công việc này sẽ giảm bớt giá trị cho trường.

Đến nay, MSU vẫn chưa xin lỗi mà chỉ định dạng các biểu thức phát của ông Gaynor không đại diện và cũng không phù hợp với giá trị của trường. Vì vậy, APASO còn muốn MSU nhận trách nhiệm. “Chúng tôi muốn MSU đưa ra tuyên bố rằng trường biết những điều ông Gaynor nói là sai và xin lỗi các sinh viên gốc Á tại MSU”, Le nói.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *