Công nghệ trở thành trụ cột kinh tế và cơ hội cho khởi động

Lý giải cho vấn đề này, đại diện một số doanh nghiệp cho biết bởi hiện người dùng Việt Nam đang có xu hướng chuyển sang không sử dụng tiền mặt, thay đổi hệ thống truyền thông kinh doanh sang kinh doanh trực tuyến.

Giới thiệu cho kh & aacute; ch h & agrave; ng trải nghiệm th & agrave; nh để & aacute; n kh & ocirc; ng d & ugrave; ng tiền mặt của Momo.  Ảnh: Ho & agrave; ng Anh
Giới thiệu cho khách hàng trải nghiệm thành toán không sử dụng tiền mặt của Momo. Ảnh: Hoàng Anh

Khủng hoảng tìm kiếm ý tưởng mới

Học tập và làm việc tại Mỹ, sau đó gây dựng thành công khởi động “Kỳ lân”, đồng sáng lập siêu ứng dụng thanh toán MoMo Tường Nguyễn cho biết, dù bối cảnh khác nhau từ khi phát, dịch bệnh, nhưng điểm Chung của sự thích nghi chính là chế độ chấp nhận của thân bản. Việc chấp nhận hoàn toàn không có nghĩa là chịu khuất phục, mà để yên trong tâm và bắt đầu có sự thích nghi trong hành động.

“Ở khía cạnh nào đó, nhờ kinh tế khủng khiếp, MoMo mới có thể ra đời và phát triển như ngày hôm nay” – ông Tường Nguyễn nói và chia sẻ về sự thích nghi của DN chuẩn bị đối mặt với giai đoạn khủng dậy của xã hội.

Ngoài yếu tố “tâm yên trong cơn bão” – tâm thế thích thú và tin tưởng về sự tốt đẹp, anh Tường Nguyễn bấm mạnh vào trò chơi của đồng đội trong thời kỳ khó khăn. Sự liên kết, tương ứng có thể hiện và kết nối rõ nhất trong khó khăn điểm.

Momo mang đến nhiều tiện nghi & iacute; ch cho người d & ugrave; ng khi thành & aacute; n kh & ocirc; ng d & ugrave; ng tiền mặt.
Momo mang đến nhiều tiện ích cho người dùng khi thanh toán không dùng tiền mặt.

Với kinh nghiệm là nhà tư vấn và cố vấn, ông Tường Nguyễn đưa ra lời khuyên cho sinh viên chuẩn bị ra trường, đặc biệt trong công nghệ, về việc đặt tầm nhìn đủ dài trong sự nghiệp và có giấc mơ. Phương châm “aim high – dream big” (set the target high – dream big) cũng được áp dụng khi dựng MoMo và vượt qua những lúc khó khăn.

Ông Tường Nguyễn chia sẻ, dù tự hào là đơn vị tiên phong trong ngành thanh toán điện tử Việt Nam, bài hát thời điểm 12 năm trước, không ai hiểu ví điện tử là gì. The most “happy” of startup is bad, is bad, is created and set up the big target.

“Vì vậy, bên ngoài ví điện tử, doanh nghiệp đã mở rộng sang lĩnh vực tài chính, chứng khoán đầu tư, ứng dụng phát triển mini và chuyển đổi số cho DN” – ông Tường Nguyễn nói. Đồng thời cho rằng, ngành CNTT sẽ là trụ cột kinh tế Việt Nam trong 10 năm tới và chế độ phụ thuộc nhiều vào công việc khai thác tự nhiên. Do đó, ông Tường mong muốn có định thức trẻ Việt Nam tại Mỹ trong lĩnh vực công nghệ trở về chung tay phát triển đất nước.

“Tại Việt Nam, thị trường công nghệ đang phát triển rất tốt, nhà đầu tư nước ngoài có niềm tin vào Việt Nam khi tỷ lệ áp dụng công nghệ ngày một cao” – ông Tường Nguyễn chỉ ra.

“Đường đua riêng” trong công nghệ

Từ góc độ nhà tuyển dụng của một tập đoàn đa quốc gia, Trưởng bộ phận Tuyển dụng Shopee Việt Nam Trang Trần khuyến khích tâm thế “chưa biết nhiều”. Đó là tinh thần học hỏi, sẵn sàng tiếp nhận điều mới, biết quan sát thị trường và đặt tài liệu câu hỏi có thể làm gì tại thị trường, lĩnh vực đó không?

Theo chị Trang, tới thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam không chịu nhiều tác động tiêu cực từ trạng thái này. Tuy nhiên, nhiều DN Việt Nam cân nhắc về dòng tiền và cân nhắc kỹ hơn việc lựa chọn ứng dụng viên trong thời điểm này. Nhà tuyển dụng thường cân nhắc ứng dụng theo các tiêu chí như đánh giá kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc, khả năng học những thứ mới; đánh giá về khả năng phù hợp với DN hóa văn bản và đánh giá về sự lựa chọn của DN đó để làm việc.

Điển hình như Shopee, sự thích nghi với những biến thể mới có thể hiện ở đội ngũ hỗ trợ người mua, người bán, vận chuyển làm việc với tinh thần hiến, nhiều chương trình, sự kiện hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Shopee được nhiều người hưởng ứng và ủng hộ.

“Với thương mại điện tử ngành, thời điểm Covid-19 lại là lúc tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng” – chị Trang chia sẻ về những giá trị mà công nghệ tạo ra cho cộng đồng trong thời gian đại dịch.

Shopee đại diện cho rằng, du học sinh và làm việc ở nước ngoài có lợi nhuận về tư duy và suy nghĩ cấu trúc và khả năng làm việc trong môi trường đa văn hóa, từ đó đưa ra những ý tưởng mới, sáng tạo value for company. Ngoài ra, du học sinh lợi thế tiếp cận nhiều loại kỹ năng đặc biệt, nhưng chưa phát triển tại Việt Nam như phân tích dữ liệu.

Đánh giá về tiền cảnh khi các công ty nghệ thuật toàn cầu bước vào trạng thái tuyển dụng và cắt giảm nhân sự hiện tại, Engineer Manager tại TruEra (Mỹ) Chân Lê cho rằng, trạng thái này là bình thường và đề xuất viên mới ra trường “should not set out of the nonme non”. Nghĩa là, biết tính toán để không bỏ lỡ cơ hội phỏng vấn, đặc biệt không áp dụng cho các DN công nghệ lớn.

“Các bạn trẻ không nên so sánh, cần tìm kiếm con đường đua riêng cho bản thân. Mình muốn làm và bỏ tâm trí, tâm sức vào làm. Việc các DN công nghệ lớn, có thể là cơ hội để khởi động tại Mỹ tăng cường chiêu mộ nhân tài. Du học sinh có thêm cơ hội để thử sức với mô hình nghệ thuật mới ”- anh Chân Lê Thẳng.

Đồng quan điểm này cũng là gợi ý của Kỹ sư Máy học tại Mỹ Khang Phạm – tác giả cuốn sách Thiết kế Máy học (top 10 trên Amazon). Anh cho rằng, du học sinh ra trường sẽ có thêm kỹ năng và ý tưởng mới khi làm việc tại môi trường khởi động.

Anh cập nhật thêm, các công việc trong lĩnh vực máy ảnh không có nhiều ảnh hưởng, khi nhóm phát triển phần mềm có thể ảnh hưởng nhiều từ trạng thái này. This time gap may man giup cac ban sinh vien “di chậm hon” on the gioi han the gioi cua the gioi, bình tĩnh xử lý các vấn đề.

Một trong những yếu tố cần thiết của du học sinh, hay trong nước ra trường tìm kiếm công việc trong ngành CNTT là hệ điều hành, thử sức. “The set up the short item in a range is can be make a body body failed nếu đạt được mục tiêu. Please set the the length of time ”- anh Khang Phạm nói và cho biết, hiện có nhiều công nghệ mới, sân chơi mới mà sinh viên có thể thử sức và thử sai, không đo lường trong khoảng thời gian cần trang bị nhiều kỹ năng năng lực và kinh nghiệm thực tế.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *