Công nghệ vũ trụ có nghĩa là lớn như thế nào đối với Quân đội Mỹ?

New Cận cảnh về việc sử dụng không gian vũ trụ

Từ nhiều thập kỷ nay, các lực lượng chiến đấu trên bộ của Lục quân Mỹ luôn phải dựa vào mạng lưới bảo vệ tinh để tiến hành các hoạt động liên lạc, đường dẫn và cảnh báo sớm về một cuộc tấn công bằng lửa tên.

Tuy nhiên, hiện nay Lục quân Mỹ đang muốn tìm ra những cách thức khác để sử dụng công nghệ vũ trụ cho các hoạt động truyền thông của quân đội phi như tác chiến mạng và chiến tranh thông tin.

Trong cuộc thảo luận tại Hội nghị chuyên đề về Phòng thủ Vũ trụ và Tên lửa tổ chức hồi đầu tháng 8/2022, các nhà lãnh đạo Lục quân Mỹ cho biết trong tương lai chiến tranh sẽ diễn ra trên cả không gian vũ trụ and no network.

Vì vậy, họ lập luận rằng cần phải xây dựng nguồn sức mạnh tổng hợp về các chiến tranh khả năng trong vũ trụ, trên không gian mạng và lĩnh vực thông tin để đạt được hiệu quả cao hơn.

Trung tướng Daniel Karbler, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng thủ Tên lửa và Không gian của Lục quân Mỹ đã mô tả khái niệm là “bộ ba chiến dịch trong vũ trụ, trên không mạng và đặc biệt hoạt động”.

Điều này sẽ hỏi phải phát triển các khái niệm về hoạt động để bảo vệ tính năng giám sát và mạng công cụ được sử dụng hỗ trợ cho các đặc điểm lực lượng của chuyên gia Mỹ về chống bố cục, chiến tranh thông tin và các hoạt động give up ảnh.

Sử dụng các nghệ thuật vũ trụ và không gian mạng trong công việc xác định vị trí, làm gián đoạn hoạt động của kẻ thù và công cụ lợi thế về thông tin là bước khởi động để Lục quân Mỹ thoát ra khỏi trò chơi truyền thông Trước đây, họ chỉ là những đơn vị sử dụng GPS và tính năng bảo vệ của các dịch vụ.

Công nghệ vũ trụ có nghĩa là lớn như thế nào đối với Quân đội Mỹ?  - Ảnh 1.

GPS vệ tinh

Giới chức Lục quân Mỹ cho biết khái niệm này phù hợp với chiến lược quốc gia của Lầu Năm Góc nhằm mục đích gọi quân đội phát triển các khả năng phi sát thương, bao gồm tất cả những khả năng có thể vô hiệu hóa mạng lưới and vệ tinh của kẻ thù.

“Trong một cuộc xung đột với tầm ngắm đối thủ, chúng ta cần đưa ra các lựa chọn linh hoạt để chống lại sai lệch thông tin, các cuộc tấn công mạng và các mối đe dọa không đối xứng,” Trung tướng Daniel Karbler nhận cảm ơn.

“Các vũ khí và không gian mạng sẽ bổ sung cho sức mạnh truyền tải hệ thống để giải quyết các mối đe dọa vượt qua các địa chỉ”.

Trung tướng Jon Braga Barrett, sĩ quan kỳ cựu về chiến trường, Tư lệnh Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Lục quân Mỹ cũng chia sẻ quan điểm: Các khả năng tác chiến mạng, khi kết hợp với phạm vi bao phủ toàn cầu do các hệ thống vũ trụ cung cấp, có thể làm gián đoạn các hoạt động và định dạng nhận thức của đối phương.

Theo Karbler tướng, cách tiếp cận độc đáo này cho tầm quan trọng sống còn và vai trò thiết bị yếu tố của không gian khi được sử dụng kết hợp với các chức năng mới cũng như hiện có.

Trung tướng Braga cho rằng việc sử dụng nhiều hơn các công nghệ không gian trong chiến tranh là cần thiết và đề nghị Lục quân Mỹ và các cơ quan khác của quân đội nên phát triển chung các thử nghiệm sử dụng công cụ vũ trụ và không gian network in the battle file.

Tháng 3/2022, Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch đặc biệt của Lục quân Mỹ đã tổ chức một trận đấu như vậy nhưng vẫn cần nhiều hơn thế nữa.

Công nghệ vũ trụ có nghĩa là lớn như thế nào đối với Quân đội Mỹ?  - Ảnh 2.

Các lĩnh vực Mỹ tại Hội nghị chuyên đề về Phòng thủ Vũ trụ và Tên lửa tháng 8/2022 .Ảnh: Army SMDC

Vai trò của không gian vũ trụ ngày càng tăng trong tác chiến trên bộ

Eric Brown – Phó Chủ tịch phụ trách phát triển chương trình không quân sự tiên phong của tập đoàn quốc gia Lockheed Martin cho, ý tưởng kết hợp không gian, mạng và chiến tranh đặc biệt đánh dấu một bước về nhận thức in way Lục quân Mỹ nhìn nhận về các khả năng dựa trên không gian.

Theo ông Brown, khái niệm bộ ba do Karbler đưa ra như là một nỗ lực để sử dụng các công nghệ vũ trụ và không gian mạng theo cách phức tạp hơn.

“Lục quân và đang là một trong những lực lượng sử dụng công nghệ vũ trụ nhiều nhất trong tất cả các quân chủng. Điều này không thể thay đổi ngay nhưng bây giờ họ đang bắt đầu suy nghĩ một cách rất nghiêm túc về các vấn đề.

Xu hướng đó trái ngược với các phương pháp đo lường sức mạnh chiến đấu thông thường dựa trên số lượng của các tiểu đoàn, xe tăng và máy bay.

Ông Brown cho biết các chiến thuật được kích hoạt bởi hệ thống vũ trụ và không gian mạng trở lại cho quân đội các chiến đấu lựa chọn trong các tình huống mà Lầu Năm Góc gọi là “chống tiếp cận”, kẻ thù phát triển hệ thống không phòng, lửa tên trên biển và các thiết bị khác để chống lại sức mạnh quân sự thông thường của Mỹ.

Định vị mục tiêu và trinh sát dựa trên không gian chính là cách hỗ trợ cho các nhiệm vụ ở những khu vực chống cận.

Eric Brown cho biết thêm, tác chiến điện tử là một lĩnh vực khác có thể thúc đẩy các vũ trụ hệ thống. Khi những gì có thể thực hiện được với hiệu điện tử từ không gian, thì cũng có nghĩa là có sự khởi đầu sáng tạo trong cách sử dụng tài sản theo một cách khác.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *