Cú lừa tiền bằng độc chiêu giả giọng

Đó cũng là những trở ngại mà lực lượng CSHS – Công an tỉnh Hà Giang vượt qua các cuộc điều tra lừa đảo tiền tỷ bằng công nghệ giả giọng nói.

Tình ảo, thật

Với Trung tá Lê Minh Tuấn – (Phó đội trưởng, Phòng CSHS, Công an tỉnh Hà Giang), cuộc điều tra lừa tình tiền tỷ bằng công nghệ mạo hiểm nói chuyện để những người ký ức nghề nghiệp trở lại sâu sắc .

2.jpeg -0
Lực lượng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Hà Giang phá án. (Ảnh minh họa)

Anh cho biết vào tháng 9-2021, Công an tỉnh Hà Giang nhận được tin báo của chị N. (32 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội), theo đó vào khoảng năm 2018, làm buồn chuyện gia đình tan vỡ , chị đã lên mạng Facebook và làm quen với một người đàn ông có nick là Trần Quang Khánh. Đây tự giới thiệu mình là Bộ công an tỉnh Tuyên Quang, hiện đang tăng cường tác nghiệp tại tỉnh Hà Giang.

Sau nhiều lần trò chuyện, hai người phát sinh quan hệ tình cảm yêu đương, nhưng chị chưa bao giờ gặp Khánh trực tiếp, thậm chí là Khánh từ khi nói chuyện có hình ảnh, không đồng ý cho chị lên thăm nhà. lý do gia đình anh ta phản đối mối quan hệ này. Khánh cho biết người cản trở mối quan hệ của Khánh với chị N là bố đẻ của anh ta, tên là Trần Quang.

Chị N liền xin số điện thoại của anh Quang để trao đổi, xin cho Khánh và chị với nhau. Ngoài ra, Khánh giới thiệu với chị N về người em gái tên là Nhung đang kinh doanh tại TP Hà Giang. Sau khi trao đổi, làm quen với nhau qua số điện thoại Khánh cho, Nhung đã xuống Hà Nội gặp chị em vài lần, rồi cùng nhau đi thăm quan… từ đó chị N rất tin tưởng Nhung và gia đình Khánh.

Cũng trong thời gian “yêu” trên mạng, Khánh nhiều lần hỏi vay tiền của chị N để giải quyết công việc riêng và đầu tư làm ăn. Khi yêu, chị N không ngờ nên đã có nhiều lần chuyển tiền qua tài khoản cho Khánh. Đến khi trao đổi với nick Trần Quang (bố của Khánh) trên Zalo, người này cũng hỏi vay tiền của chị N để chuyển công việc cho Khánh từ Công an Tuyên Quang về Hà Nội. Vì tin tưởng, chị N đã nhiều lần chuyển một khoản tiền lớn cho anh Quang vay.

Đến lúc gặp Nhung, chị N tiếp tục được đưa vào “trận đấu” của những đường mật, để rồi chị chuyển khoản cho Nhung những khoản tiền lớn. Tổng số tiền mà chị đã chuyển khoản cho Khánh, anh Quang và Nhung vay khoảng 4 Tỷ đồng. Các thụ hưởng tài khoản gồm có Hoàng Thu Huyền, Đặng Thị Linh và Trần Thị Phượng, Vũ Thị Nhung. Sau nhiều lần Khánh, anh Quang và Nhung thất hẹn trả tiền, tìm mọi việc để làm công việc trả nợ, chị N sinh nghi nên đến báo Công an tỉnh Hà Giang.

Access Manager

Cùng với công việc báo đơn, chị N đã cung cấp toàn bộ tin nhắn dữ liệu cùng một tài liệu sao kê ngân hàng tài khoản để chứng minh cho các giao dịch chuyển tiền giữa chị và các liên quan đối tượng.

Trung úy Hoàng Đức Cường – (Phòng CSHS, Công an tỉnh Hà Giang) cho biết qua kiểm tra, xác định tại Công an tỉnh Tuyên Quang không có bộ phận nào tên là Trần Quang Khánh đang tăng cường ở Hà Giang. Như vậy, có thể thấy đây là một vở kịch của một nhóm đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, có lớp lang với sự đóng góp của từng đối tượng.

Các chi tiết, hiện vật xuất hiện trong câu chuyện rất hợp lý, bị hại tin tưởng tuyệt đối mà giao tiền cho bọn chúng. Phương thức hoạt động của thủ phạm rất tinh vi, xảo quyệt, sử dụng nhiều tài khoản Facebook, Zalo “ảo”, các số điện thoại không đăng ký chính chủ tên, đồng thời sử dụng các hình ảnh tải trên mạng xuống, các thông tin tin đăng ký tài khoản không được xác minh.

Lực lượng CSHS Công an tỉnh Hà Giang Tập trung nghiên cứu, phân tích và xác minh từng thông tin do bị hại cung cấp. Bên cạnh việc xác minh về Trần Quang Khánh và Trần Quang, các điều tra viên, trinh sát của đơn vị tập trung vào nhân vật thứ 3, đó là Vũ Thị Nhung, người được Khánh giới thiệu là em gái của mình và từng đến nhà bị hại ở Hà Nội. Mạnh mối tìm Nhung lúc này là dựa vào nguồn tin chị N cung cấp, rằng Nhung hiện đang kinh doanh trên địa bàn TP Hà Giang.

Trung úy Cường nhớ lại: “Nghiên cứu các tài khoản Facebook, Zalo mà đối tượng Khánh, Quang đã sử dụng khi giao dịch với chị N, nhận thấy có sự trùng khớp ít với hoạt động lịch, công việc của Facebook, Zalo mang tên Vũ Thị Nhung. Ngoài ra, các thông tin và công việc liên quan đến đối tượng sử dụng tài khoản Trần Quang Khánh và Vũ Thị Nhung có các mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, chúng tôi nhận định Nhung là an in the way of important in this group scam. Tìm được Nhung có thể thấy sự thật của các vụ án cùng các đối tượng khác có liên quan “.

Một hướng truy cập khác được triển khai bài hát, đó là truy xuất dòng tiền được chuyển từ tài khoản của chị N. Trong số các tài khoản nhận được, có 1 tài khoản mang tên Vũ Thị Nhung. Đây là điểm phá hủy để xác định nhân thân của Nhung, tạo căn cứ cho việc xác minh, truy tìm đối tượng.

Khi được mời lên làm việc, những người có tài khoản mang tên Hoàng Thu Huyền, Đặng Thị Linh và Trần Thị Phượng đều khai không biết Trần Quang Khánh, Trần Quang là ai, mà chỉ được Vũ Thị Nhung (sử dụng tài khoản facebook “Nhung Cảnh”) là bạn của Huyền, Linh, Khánh nhờ nhận tiền từ chị N, với tài khoản của Nhung bị lỗi, không được nhận tiền. Sau khi nhận được tiền, họ đều chuyển khoản cho Vũ Thị Nhung, nhưng cũng không biết Nhung là ai, ở đâu vì quen nhau trên mạng.

Như vậy, mọi thông tin đều rất “chụm”, cho phép xác định Vũ Thị Nhung có vai trò quan trọng trong vụ án, nhưng việc tìm kiếm này không phải là chuyện dễ dàng. Qua nhiều ngày kiểm tra trên địa bàn TP Hà Giang, không tìm thấy người có tên và các điểm phù hợp, lực lượng phá án tiếp tục cử 2 tổ công tác đến từng phường, xã để rà soát dân cư và tình huống thực tế.

Kết quả phát hiện có một tên phụ nữ là Vũ Thị Nhung – (SN 1991, trú tại thôn Cây Dừa, xã Nhỡ Hán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang), tạm trú tại tổ 14, làm nghề bán cá at a market xép in phường Minh Khai. Tiến hành xác minh về Nhung, kết quả cho thấy đây đúng là người tiếp cận chị N thực hiện hành vi lừa đảo, nhưng Nhung không có mặt ở nơi tạm trú.

Nhân chứng cho biết Nhung có rất nhiều tiền để tiêu thụ cá nhân, sử dụng đồ hiệu trong khi chị ta chỉ buôn bán nhỏ ở chợ. Đây là biểu hiện bất minh về kinh tế của đối tượng, được chú thích bởi các trinh sát. Các tổ chức truy tìm Nhung cũng thông báo về việc hơn một tuần nay chị đi chợ, không biết làm gì, ở đâu. Tổ chức cho chị N tiếp tục nhắn tin cho Trần Quang Khánh, Trần Quang và Vũ Thị Nhung để câu nhử, nhưng các đối tượng “không bắt nhẩy”, như chúng tôi lờ mờ được chị N báo cáo Công an, nên có liên lạc cắt hiệu và bỏ qua.

1.jpeg -0
Đối tượng Vũ Thị Nhung.

Group only… 1 name

Kiên trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ Săn lùng Vũ Thị Nhung, cuối cùng các trinh sát đã phát hiện ra chị em đang xử lý tại một khách sạn trên địa bàn TP Hà Giang, đồng thời tài khoản “Trần Quang Khánh” , “Trần Quang” cũng đang “nổi” tại khách sạn này.

Nhận thấy đây là cơ sở tốt để phá án, chỉ huy phòng CSHS được bố trí lực lượng bao vây các điểm này và lên phương án bắt giữ các đối tượng. Khi các trinh sát vào thì chỉ thấy có một mình Vũ Thị Nhung đang xử lý trong phòng, không thấy Trần Quang Khánh và Trần Quang đâu. Kiểm tra quản lý của Nhung thì có 3 chiếc điện thoại di động.

Tại cơ sở điều tra, ban đầu Nhung phủ nhận mọi liên quan của mình đến dự án, nhưng trước khi chứng cứ thu thập được, Nhung phải bắt đầu nhận tội. Còn Trần Quang Khánh và bố của Khánh là ông Trần Quang là ai, hiện đang ở đâu? Điều hướng dẫn đến một địa phương… ít ai có thể đo lường tới.

Trung tá Tuấn kể: “Tất cả bí mật nằm trong 3 chiếc điện thoại của Nhung. Đến chúng tôi, tôi cũng thấy khó tin khi những người đàn ông hàng ngày vẫn trò chuyện qua điện thoại với chị N trong suốt 2 năm qua, lại chính là Nhung, chứ không có Trần Quang Khánh và Trần Quang nào cả.

To make this job, Nhung đã sử dụng phần mềm chuyển đổi giọng nói trên điện thoại khi liên lạc với chị N. Tiến hành kiểm tra khả năng gây án bằng đoạn này, kết quả được xác định khi Nhung gọi trên máy sử dụng phần mềm chuyển giọng, thì ở bên kia đầu dây, người nghe thấy là giọng nam giới đang trò chuyện. Như vậy, trong công việc này một mình Vũ Thị Nhung vừa làm giám đốc, vừa diễn viên lúc đóng 3 vai trong vở kịch của mình “.

Theo Trung tá Tuấn, vụ án này là lời cảnh tỉnh đối với nhiều người về sự cần thiết phải có đề cao cảnh giác khi tham gia vào các mối quan hệ trên mạng xã hội. Bằng việc khai thác kênh để các khoa học ứng dụng, công nghệ, kẻ gian có thể thực hiện hành vi phạm tội bằng rất nhiều chiêu trò, các phương thức thủ thuật khác nhau.

“Không dễ dàng đặt lòng tin vào một ai đó trên thế giới ảo, nhất là không làm theo những yêu cầu, vấn đề liên quan đến tiền tệ, khi không thể xác định chính người đó là ai. Mỗi người khi tham gia vào mạng xã hội, tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, để giữ cho mình an toàn, không trở thành tội phạm trong tay tội phạm ”- Trung tá Tuấn khuyến cáo.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *