Cựu trưởng khoa và công nghệ kết thúc tham quan trong thương mại tàu ngầm

Eliezer Sandberg, 60 tuổi, từng là Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ của Israel (tháng 2/2003 – 7/2004), Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng quốc gia (tháng 7 – 12/2004). Ông là đầu tiên của chức vụ kết thúc trong vụ bê bối mà ông được nêu tên trong danh sách nghi ngờ vào năm 2017.

Ngày 3/10/2022, Sandberg bị Tòa án quận Tel Aviv (Israel) kết tội tham dự, đối mặt với hình phạt 7 tháng cộng đồng và phạt 50.000 shekel mới (14.081 USD).

Liên quan đến vụ án, được gọi với cái tên “thương mại tàu ngầm”, các tổ chức bao gồm cộng sự thân cận của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các cựu sĩ quan hải quân cấp cao bị cáo buộc tham gia trong một thỏa thuận thuận mua 3 tàu ngầm và một số tàu để bảo vệ các mỏ khí đốt ngoài khơi khơi của Israel.

Các hợp đồng được ký kết với hãng tàu đóng không tích lũy được Thyssenkrupp trong thời gian từ năm 2009 – 2017.

Theo quyết định, Sandberg đã sử dụng các quyền với tư cách là Chủ tịch Keren Hayesod – một tổ chức gây quỹ chính thức cho Israel, giúp ông dễ dàng tiếp cận với nhiều quan chức Chính phủ, giúp đỡ Miki Ganor, đại diện of Thyssenkrupp tại Israel.

Từ năm 2010 đến 2018, Sandberg đã sắp xếp 3 cuộc gặp gỡ giữa Miki Ganor và Chánh Văn phòng Thủ tướng Netanyahu lúc đó là Eyal Haimovsky.

Ông cũng giúp Ganor thu thập thông tin về các cuộc đàm phán giữa Israel và Đức với mục tiêu thúc đẩy ký kết thỏa thuận.

“Thương vụ tàu ngầm” liên quan đến Tập đoàn ThyssenKrupp được xem là tấm gương tham chiếu lớn nhất trong lịch sử Israel.

Hồi năm 2016, Cảnh sát Israel đã tiến hành điều tra xung quanh những xùm xùm thỏa thuận mua sắm quốc phòng được ký kết với ThyssenKrupp.

Thủ tướng Netanyahu khi đó bị cáo buộc là có mâu thuẫn lợi ích khi quyết định thúc đẩy công việc mua tàu ngầm của Đức từ nhà sản xuất ThyssenKrupp, trong khi luật sư riêng và bạn cũng là thân của ông, David Shimron, là đại diện for this tập đoàn.

Trong lúc báo cáo cho rằng, ông Netanyahu mua bất phản đối từ chính Bộ Quốc phòng, thì bản thân ông Netanyahu quyết định mua các tàu ngầm mới chấp nhận phục vụ cho Hải quân Israel.

Tháng 7/2017, Cảnh sát Israel đã bắt giữ 7 người, trong đó có David Shimron, luật sư riêng của Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu. Kết quả tra cho thấy, năm 2006, quân đội Israel đã ký hợp đồng mua 3 tầu kết quả của Tập đoàn Thyssenkrupp mà không qua đấu thầu hay mời thầu. Cảnh sát chống tham chiếu cũng phát hiện một loạt ngân hàng bị nghi ngờ được sử dụng để phục vụ cho việc chuyển đổi, nhận hối lộ hàng triệu USD sau thương vụ mua 3 tầu nói trên.

Các cuộc điều tra liên kết đến Thyssenkrupp vẫn chưa dừng lại, khi đầu năm nay, Nội các Israel đã bỏ phiếu nhất tham chiếu. Cá nhân ông Netanyahu không bị cáo buộc nào trong công việc này.

Trước quyết định thành lập ban điều hành, ông Naftali Bennett (Thủ tướng Israel khi đó) lo ngại điều tra có thể gây trở ngại cho các thương vụ mua bán khí tài quân sự của Israel. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Yair Lapid (hiện là Thủ tướng Israel) coi thương vụ này là “vụ tham quan trọng nhất trong lịch sử Israel”.

Trưởng Bộ Quốc phòng Benny Gantz bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với công việc mở cuộc điều khiển chính thức, coi đây là “nhu cầu an ninh hàng đầu” đối với Israel.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *