DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của tài liệu chính toàn cầu

DeFi là gì?

DeFi – Tài chính phi tập trung hay Tài chính mở có thể là thuật ngữ mà anh em không còn xa lạ khi tham gia vào thị trường tiền điện tử và được xem là mảnh ghép không thể thiếu trong quá trình phát triển chung của thị trường trong những năm vừa qua.

Vậy DeFi là gì? Liệu xu hướng này sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai? Tất cả sẽ có trong bài viết sau của Blogtienao. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Tài chính phi tập trung (tài chính phi tập trung / tài chính mở). Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên chuỗi khối.

Nói một cách cụ thể hơn, DeFi là “con đường” đưa các sản phẩm tài chính truyền thống đến “vùng đất” phi tập trung. Ở đó, nhu cầu về bên thứ ba bị loại bỏ (hoặc giảm thiểu tối thiểu), tính minh bạch và an toàn được đề cao, còn chi phí thì giảm xuống thấp, không cần giấy tờ và không cần trung gian.

Hiện tại, Ethereum là nền tảng có nhiều ứng dụng DeFi hoạt động nhất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các hệ thống sinh thái khác nhau như Tron, BNB Chain, Polygon,… cũng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ.

DeFi so với tài chính truyền thông

Một số điểm bất lợi của hệ thống truyền thông tài chính so với DeFi có thể kể đến:

 • Một số người sẽ không được cấp quyền truy cập để thiết lập tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng các dịch vụ tài chính.
 • Các dịch vụ tài chính có thể ngăn chặn người dùng nhận tiền.
 • Một khoản phí ẩn của các dịch vụ tài chính là dữ liệu cá nhân của bạn.
 • Chính phủ và các tổ chức tập trung có thể đóng cửa bất cứ lúc nào theo ý muốn.
 • Giờ giao dịch sẽ bị giới hạn.
 • Việc chuyển tiền có thể mất nhiều ngày do quy trình nội bộ của con người.

Mục đích ra đời của DeFi

Trong hệ thống truyền thông tài chính chính (CeFi – Centralized Finance*), bạn tin rằng chính phủ sẽ không bất ngờ trước việc sử dụng mức tăng trưởng cao; các ngân hàng sẽ giữ tiền của bạn một cách an toàn; và bạn thường kiếm lợi nhuận bằng cách ủy thác tài sản của mình cho bên thứ ba, điều này đồng nghĩa với việc trao quyền kiểm soát tiền của mình cho một người khác.

*CeFi: Tài chính truyền thống/tài chính tập trung

Nhưng chắc chắn rằng bạn phải đồng ý với một điều rằng mặc dù đó là tiền của bạn, nhưng bạn lại không thể hoàn toàn kiểm tra giám sát của họ 100%, mặc dù với bất kỳ hình thức nào bên trên.

DeFi đã ra đời với mục đích tạo ra một hệ thống tài chính mở cho mọi người. Khi đó, mọi người đều có thể hoàn toàn kiểm soát được tài sản của mình.

Còn nếu nói một cách rộng hơn thì DeFi là một nỗ lực đầy tham vọng Thúc đẩy phân phối các trường hợp sử dụng tài chính truyền thống cốt lõi, như giao dịch, cho vay, đầu tư, quản lý tài sản, thanh toán và bảo đảm an toàn thông qua việc sử dụng Blockchain.

Như vậy trong tương lai, DeFi có thể thay thế CeFi không?

DeFi có thể thay thế CeFi không?

DeFi có thay thế CeFi không?

Về cơ bản, DeFi sẽ không thể thay thế hoàn toàn CeFi. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cung cấp thêm nhiều loại cấu hình dịch vụ mà CeFi không thể cung cấp.

Trong DeFi:

 • Tài sản sẽ được thay thế bằng tiền điện tử
 • Các tổ chức, nhà nước, công ty sẽ được thay thế bằng Blockchain
 • Dù đang ở bất kỳ nơi nào thì bạn chỉ cần thiết bị được kết nối với Internet là có thể tiếp cận được với tài chính phi tập trung

Như vậy, các công cụ DeFi chắc chắn khác với các công cụ CeFi, mặc dù họ cung cấp các dịch vụ tài chính tương tự, chẳng hạn như các khoản vay.

Không chỉ có thế, họ còn cung cấp các dịch vụ tài chính hoàn toàn mới như stablecoin (DAI, True USD,…)

Các đặc điểm chính của tài chính phi tập trung

Easy fast next

DeFi là một hệ thống mở, vì thế bất kỳ ai có thiết bị kết nối với Internet đều có thể tiếp cận dễ dàng.

Khả năng tương tác

Xây dựng một khối chính giúp khả năng tương tác giữa các khối trở nên đơn giản hơn. Từ đó, tạo ra hệ thống sinh thái có khả năng mở rộng và trở nên đa dạng theo thời gian.

Private private

Trong CeFi, việc cung cấp dữ liệu cá nhân là một trong những “bước” không thể có; tuy nhiên, DeFi lại hoàn toàn khác.

Các dapps DeFi sẽ có nhu cầu hạn chế đối với bên thứ ba (ngân hàng hoặc các tổ chức) để người dùng thực sự tin tưởng, vì họ chính là người giám sát tài sản của chính mình.

Tính minh bạch

Dữ liệu về các thị trường hoạt động sẽ được hiển thị trên cơ sở bình đẳng cho tất cả những người tham gia.

Lợi ích cốt lõi của tài chính phi tập trung

Lợi ích cốt lõi

 • Phân cấp thực tế: Giúp chống lại sự kiểm tra; cho phép tất cả các tầng xã hội đều có thể tham gia; và có bên thứ ba đáng tin cậy
 • Chi phí thấp, giao dịch nhanh chóng và các hợp đồng không thể bị gian nan: Nhờ sử dụng cơ sở Blockchain làm cơ sở hạ tầng
 • Người dùng có toàn quyền kiểm tra tài sản mà không cần bên thứ ba: Do DeFi cho phép người dùng sở hữu các khóa riêng
 • Tăng tính minh bạch: Nhờ đó mà giảm thiểu rủi ro phát sinh từ lợi ích cá nhân hay những thông tin sai lệch

Cách DeFi hoạt động

Hoạt động trên DeFi không được quản lý bởi bất kỳ tổ chức hay nhân vật nào, mà thay vào đó là các quy tắc được viết bằng mã hoặc hợp đồng thông minh. Khi chúng được khai thác trên blockchain, các dapp DeFi sẽ tự động hoạt động mà không cần đến sự cần thiết của kẻ lừa đảo.

Bên cạnh đó, hợp đồng thông minh này hoàn toàn công khai trên blockchain nên bất kỳ ai cũng có thể kiểm toán.

Ngoài ra, tất cả các hoạt động giao dịch cũng được khai báo. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đến quyền riêng tư nên danh tính trên các giao dịch sẽ được ghi bằng tên giả theo mặc định.

Liệu tài liệu chính phi tập trung có thể xảy ra rủi ro?

Refi ro of DeFi

Nói đến mức độ rủi ro thì các dapp DeFi hiện tại là “nơi” được hacker giới nhắm đến nhiều nhất. Trong số tất cả các vụ tấn công thì nổi tiếng nhất chính là DAO xảy ra vào tháng 6/2016.

Trong nhiệm vụ, hacker đã chuyển một phần ba khoản ký quỹ của DAO sang một tài khoản khác bằng cách khai thác lỗ hổng trong mã hóa. Điều này đã buộc Ethereum phải cộng đồng blockchain để hardfork khôi phục lại số tiền đã mất.

Vụ tấn công nghiêm trọng gần đây nhất là vụ giao thức bZx. Hacker đã tấn công 2 lần liên tiếp và làm mất gần 1 triệu USD.

Từ đó cho thấy công nghệ phía sau ứng dụng tài chính phi tập trung vẫn còn kém phát triển và nhiều lỗi theo dõi; tạo điều kiện cho các cuộc tấn công, gây tổn hại đến uy tín của công nghệ.

Một số ứng dụng DeFi phổ biến

Nền tảng cho vay phi tập trung

Hiện có nhiều sản phẩm tài chính khác nhau dựa trên DeFi. Nhưng, lĩnh vực phát triển nhanh nhất và phổ biến nhất của DeFi là nền tảng vay và cho vay.

Tương tự như ngân hàng, người dùng gửi tiền và thanh toán tiền lãi từ những người đã mượn tiền của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, hàng không còn là nơi trung gian ngân hàng mà hợp đồng thông minh sẽ là bên kết nối hai người dùng; thực thi các khoản vay và phân phối tiền trả nợ.

Đồng ổn định

Như bạn đã biết, thị trường tiền điện tử là một trong những thị trường có tính biến động rất cao; chính vì thế cần có một loại đồng xu được giữ giá trị, và đó chính là stablecoin.

Một số stablecoin được xây dựng trên nền tảng tài chính phi tập trung như: DAI, thổ địa, USD thật,

Sàn giao dịch phi tập trung

Có một ứng dụng biến DeFi phổ biến khác chính là sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

DEX là sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng hợp đồng thông minh để thực thi các quy tắc, thực hiện giao dịch và xử lý an toàn cho các khoản thu khi cần thiết. Vì thế, khi bạn giao dịch trên DEX, sẽ không có người điều hành giao dịch, không cần xác minh danh tính hoặc mất phí rút tiền.

Một số sàn giao dịch phi tập tin: Binance DEX, Huobi Lite,…

Ngoài ra còn có một số ứng dụng khác như nền tảng thanh toán phi tập trung (Lightning Network, Helis, xDai,…); các sản phẩm phái sinh phi tập trung (Market protocol, Uma,…)

Vì sao việc áp dụng DeFi vẫn chưa thực sự phổ biến?

Đó có thể là do DeFi vẫn chưa vượt qua những trở ngại lớn sau:

User experience

Như đã biết, tài sản trong tài phi chính tập trung nằm dưới hình thức tiền điện tử. Vì thế, điều đầu tiên quyết định là tiền điện tử cần trở nên phổ biến, nếu muốn DeFi cũng như thế

Thanh khoản

Hiện tại, thanh toán trong tài liệu chính phi tập trung vẫn còn thấp. Trong khi đó, thanh khoản là vấn đề lược để định giá trong ngành tài chính. Do đó mà hầu hết các giao thức hiện không thể cạnh tranh với các đối thủ (trong CeFi).

Các sản phẩm được thế chấp

Do hiện tại không có điểm tín dụng (điểm tín dụng) hoặc tài sản thế chấp chung nên nhiều sản phẩm phải vượt qua (đôi khi cao tới 150%).

Nhược điểm này làm giảm điểm yếu đối với các trader chuyên nghiệp; hoặc cơ hội để có quyền truy cập vào vốn mà người dùng không sở hữu.

Rủi ro trong kỹ thuật

Đây là một trong những vấn đề mà người dùng lo sợ nhất. Nếu chẳng may hợp đồng thông minh hay lớp blockchain xảy ra lỗi thì khó có thể phát hiện ra công nghệ này vẫn còn quá mới.

Bên cạnh đó, theo thiết kế, các giao dịch sai hoặc gian lận sẽ không thể đảo ngược trên blockchain.

Tin năng trong tương lai

Dù hiện tại vẫn còn gặp phải nhiều vấn đề, nhưng hệ sinh thái DeFi đã tăng trưởng gấp 15 lần trong vòng 2 năm qua.

Tính đến tháng 2.2020, khoảng 3 triệu ETH đã bị khóa trong các ứng dụng DeFi. Trong đó, các sản phẩm cho vay là ngành phát triển mạnh mẽ và nhanh nhất.

Điều đó cho thấy tài chính phi tập trung thật sự rất có tiềm năng. Và nếu những nhược điểm có thể được giải quyết, DeFi sẽ nhanh chóng sát cánh cùng CeFi trong tương lai.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết về DeFi của Blogtienao, anh em đã có cái rõ nét hơn về DeFi nhìn và hiểu được tiềm năng mà DeFi mang đến. Nếu có gì thắc mắc hay có đóng góp ý kiến ​​gì, anh em có thể bình luận ngay dưới bài viết nhé!

3.7/5 – (10 bình chọn)

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *