Điểm sáng xanh, sạch, đẹp trên biên giới Kiên Giang

Biên phòng – Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BÐBP Kiên Giang đã triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, xanh – sạch – đẹp”. Cùng với đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công việc tăng gia sản xuất, góp phần bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, sạch tại chỗ, cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống cho bộ đội.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên thiết kế vườn hoa, cây cảnh trong đơn vị. Ảnh: Trọng Thành

Xây dựng chính quy đơn vị, xanh, sạch, đẹp

Đến thăm Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên những ngày đầu tháng 9, cảm nhận ban đầu của tôi là chính quy ngay từ cổng đơn vị. Dọc theo lối đi là những hàng dừa xanh, cùng những cây cảnh được uốn nắn, cắt công việc, tạo thành các khối hình. Giữa những vườn hoa rực rỡ sắc màu là những bảng, biển nổi bật trên nền đỏ chữ vàng với những tuyên truyền hiệu quả của Đảng, Nhà nước, Quân đội và BÐBP. Hai bên là những dãy nhà được quy hoạch khuân vác, phân khu chức năng khoa học, hợp lý.

Tại nhà dãy, hệ thống biển tên các phòng, bảng nội quy được lắp đặt đúng theo quy định. Bên trong công việc và phòng nghỉ tại đơn vị, các thiết bị trang, đồ dùng, công cụ phục vụ sinh hoạt, công việc được cán bộ, chiến sĩ sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Hệ thống, điện, nước được quản lý chặt chẽ, hợp lý, bảo đảm tốt, hiệu quả sử dụng lâu dài, an toàn và tiết kiệm.

Tiếp đón tôi tại khu nhà của Ban Chỉ huy, Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên chia sẻ: Để có hệ thống doanh trại xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay, đơn vị đã được cấp on quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính, hệ thống nhất. Đồng thời, chúng tôi đã chủ động phát huy nội lực, khai thác mọi nguồn vốn hỗ trợ để xây dựng hệ thống cây cảnh, tu sửa điện, nước, biển bảng, khu vườn tăng gia, sân thể thao và mua sắm trang thiết bị is server of the active textization, văn nghệ của bộ đội.

Bên cạnh đó, để xây dựng công trình và quản lý trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, đạt hiệu quả cao, cấp điều hành, chỉ huy đơn vị có tâm làm tốt công việc giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cấp cao nhận thức cho bộ quản lý, chiến sĩ; gắn kết chính quy nền nếp với rèn luyện luật và Quân đội quản lý điều khiển. Qua thời gian thực hiện, 100% bộ, chiến sĩ luôn xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm cao trong thực thi nền nếp, chính quy chế độ, rèn luyện kỷ luật; đồng thời, góp sức trồng, thiết bị đo đạc, cảnh báo đơn vị sạch sẽ, ngăn nắp; sắp xếp nội dung sắp xếp gọn gàng, lễ tiết, tác giả phong đúng lệnh.

Kết thúc thời gian làm việc, đi tham quan một vòng doanh trại, tôi được tận mắt chứng kiến ​​không khí lao động nói năng của bộ phận, chiến sĩ để làm đẹp cho viên đơn. Dọc hai bên đường, đi từ cổng vào có 2 chiến sĩ đang miệt mài cắt tỉa, dọn những hàng cây cảnh, ngay cạnh đó là 2 chiến sĩ dọn dẹp những phần cây bị cắt bỏ. Rác nhựa có thể tái chế được các chiến sĩ thu gom, đưa vào “Ngôi nhà” (mô hình bảo vệ môi trường và giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên bàn nâng xanh trong học tập) .

Chú trọng tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội

Là một trong những đơn vị nổi bật của BÐBP Kiên Giang trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, nhiều năm qua, công ty tăng gia sản xuất được cấp quyền, chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đặc biệt quan tâm đến lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp và đạt được nhiều kết quả rõ ràng. Đặc biệt, mô hình vườn-ao-chuồng được duy trì và phát triển theo hướng tập trung đã tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao.

Đơn vị tập trung quy hoạch đất, cải tạo đai đất, xây dựng các khu vườn và lắp đặt hệ thống dây nước tự động. Trong từng khu vườn đều phân chia thành khu vực trồng các loại rau hợp lý với cơ cấu 4-6 loại rau ăn lá theo mùa, 2-3 loại củ, quả. Trong quá trình gia tăng, bộ quản lý, chiến sĩ chủ động tìm hiểu và trồng các loại rau phù hợp với khí hậu từng mùa và tự nhiên điều kiện của địa phương để cho năng lượng, chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, đơn vị cũng sử dụng quỹ đất để trồng thêm các loại cây ăn quả như dừa, mít, chuối, mận.

Cùng với đó, hệ thống chuồng trại được xây dựng cố định, có môi trường sinh hoạt bảo vệ. Để đàn cục lớn nhanh, khỏe mạnh, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên luôn chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh và chữa bệnh cho gia cục, gia cầm. Qua đó, giúp đơn vị duy trì thường xuyên đàn lợn 30 con và khoảng 150 con gà vịt. Ngoài ra, còn đào ao nuôi cá với diện tích hơn 300m2, mỗi dịch vụ cho thu hoạch hơn 2 tạ cá các loại.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên thường xuyên duy trì 35 chốt tại khu vực biên giới để thực hiện nhiệm vụ quản lý, biên giới bảo vệ và phòng, chống dịch Covid-19. Tại các chốt quản lý, biên giới và phòng bảo vệ, Covid-19 dịch vụ, để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ, bộ quản lý, chiến sĩ luôn tích cực tăng gia sản xuất, trồng các loại rau xanh, chăn nuôi nuôi gia cầm. Vượt qua những khó khăn về khí hậu, thổ nhưỡng, làm đất và nước ở nhiều chốt bị nhiễm mặn nên quản lý, chiến sĩ đã đưa ra màu đất ở địa điểm cận thoát khỏi thùng xốp, rồi tận dụng phân hủy để tiếp thêm dinh dưỡng cho đất; dây nước cũng được tận dụng từ nước mưa và nước sinh hoạt. To rồi, những khu vườn tăng gia xanh tốt tại các chốt góp phần quan trọng giúp quản lý, chiến sĩ bảo đảm nguồn lực hậu cần tại chỗ và là mô hình chủ sở hữu để BÐBP tuyên truyền, vận chuyển người dân phát triển kinh tế tế, xóa đói, nghèo đói.

Theo thống kê, trong những năm gần đây, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên chủ động được thực hiện chất lượng tươi sống, bảo đảm 100% rau xanh, trên 70% thực phẩm tại chỗ, trích dẫn nguồn tăng giá đưa vào bữa ăn ăn cho bộ đội 3.000 đồng / người / ngày. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn của bộ đội được cải thiện so với trước đây. Tỷ lệ quân lực thường xuyên đạt trên 98,5%, góp phần thực hiện lợi ích huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Trọng Thành

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *