Đình công vì lương thấp hàng trăm công nhân ở TP Bắc Ninh đã đi làm lại

Báo điện tử VOV đã đưa tin, công nhân bỏ việc làm lương thấp, rác thải sinh hoạt bủa vây TP Bắc Ninh, làm sáng 12/9 trên địa bàn phường Võ Cương, Ninh Xá (TP Bắc Ninh)… tràn ngập rác thải. sinh hoạt chất thành từng đống lớn, nhỏ trở thành những tấm ảnh của người dân thành phố nhiều ngày.

Chị Hoàng Thị Hoan – công nhân Xí nghiệp môi trường số 1 cho biết, từ tháng 1-3 / 2022 lượng công nhân làm việc tại xí nghiệp là 148-150 lao động. Tuy nhiên, đến những tháng tiếp theo thì bị cắt giảm, trong đó khối công việc lại không giảm, làm cho các công nhân chịu nhiều áp lực, bức xúc vì những ngày lễ, cuối tuần không được nghỉ, vẫn phải làm không có người thay thế.

“Từ tháng 1 đến tháng 6, công ty của chúng tôi, tôi mới được hưởng lương theo hệ số, còn lương theo sản phẩm thì phải đến cuối cùng mới được thanh toán. Đặc biệt, tháng 7 vừa qua, tôi mới nhận được phiếu quyết toán 60% tiền lương của tháng 6. Khi nhận được tiền thì không đủ so với 7,5 triệu đồng ban đầu đề dẫn đến công nhân gia đình ”- chị Hoan bức xúc.

Chị Dương Thị Phượng, công ty CP Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh cho biết, chị đã gắn bó với công việc vệ sinh môi trường được 21 năm, nghề nghiệp hiện tại thì quá vất vả, trong khi đó đồng lương lại thấp hơn so với các nghề khác. Đã sử dụng công ty áp dụng tần suất vệ sinh sinh đường 3 ngày quét 1 lần, 1 tháng 2 lần quét dọc, công việc thì tăng thêm nhưng lương thì giảm dần đi cuộc sống gia đình hết sức khó khăn.

“Chúng tôi lâm cảnh khó khăn và rất bức xúc nên mới ra đình công. Trước đó, năm 2021 mức lương của tôi là 6,7 tính cả tiền tăng ca độc hại thực sự được khoảng gần 8 triệu đồng, năm nay công việc thì tăng thêm, nhưng lương thì giảm đi đến cuộc sống gặp gỡ nhiều người khó khăn. Tôi chỉ mong muốn các cấp, các chức năng quan tâm đến đời sống của anh, chị trong công ty có thêm thu nhập để ổn định việc ăn uống ”- chị Phượng chia sẻ thêm.

Trả lời VOV.VN, ông Ngô Minh Châu – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Môi trường và Công ty đô thị Bắc Ninh cho biết, sau khi công ty tổ chức buổi đối thoại trực tiếp tiếp với người lao động để xác định những vấn đề về tiền lương, thưởng…, phải phụ thuộc vào hợp đồng vấn đề, nguồn thu vào dịch vụ, số người lao động và năng suất lao động.

“Ngay từ đầu năm, chúng ta đã bàn bạc thống nhất triển khai kế hoạch một cách rõ ràng tỉ lệ đối với người lao động làm việc tại công ty, chúng ta phải trả lương cho họ một cách xứng đáng với hiệu quả, chất lượng . Qua sự việc trên, Ban lãnh đạo công ty sẽ thay đổi mới phương thức quản lý lao động gián tiếp và trực tiếp; thay đổi công nghệ mới, nâng cao chất lượng; tăng cường quản lý tác giả; tạo ổn định điều kiện nhất định cho người lao động yên tâm làm việc cống hiến ”- ông Châu cho biết thêm.

Để biết câu trả lời cho công nhân cũng như câu hỏi của độc giả VOV.VN, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh. Anh Hiếu cho biết, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Bắc Ninh có một công việc hơn 100 nhân viên đình công trong 2 ngày. Ngay khi công việc xảy ra, thành phố đã mời lãnh đạo công ty lên làm việc và yêu cầu báo cáo giải trình rõ ràng vì sao công nhân đình công.

“Trong buổi làm việc, công ty đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về công ty theo đúng hợp đồng đấu thầu. Thành phố cũng yêu cầu ban lãnh đạo công ty bình tĩnh trực tiếp, sớm định hình tình hình, vận chuyển tuyên truyền nhân công sớm quay trở lại làm việc. Ngay sau khi kết thúc buổi học, đa nhân công đã quay trở lại ”- ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, thông qua sự việc trên thành phố yêu cầu công ty tăng cường sâu hơn trong công việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân viên thông qua công ty để kịp thời có những kiến ​​nghị giải đáp những thắc mắc. Đồng thời thành phố cũng coi đây là một tiêu chuẩn đánh giá cho những lần đấu thầu sản phẩm hữu ích trên địa bàn thành phố những năm tiếp theo./.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *